TPHCM: Điểm chuẩn ĐH nhiều ngành cao hơn năm trước đến 2,5 điểm

(Dân trí) - Sau 2 ngày các trường đại học (ĐH) thực hiện quy trình lọc ảo để chọn ra thí sinh trúng tuyển đợt 1 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều ngành dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn năm ngoái.

TPHCM: Điểm chuẩn ĐH nhiều ngành cao hơn năm trước đến 2,5 điểm - 1

Thí sinh nhập học tại trường ĐH ở TPHCM năm trước.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trải qua 2 ngày lọc ảo nhìn chung tình hình điểm của thí sinh như dự đoán ban đầu của nhà trường. Dự kiến, một số ngành điểm trúng tuyển xét điểm thi tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ tăng so với năm 2020 từ 1,5 - 2 điểm. Chẳng hạn như các ngành: Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính - ngân hàng, Kế toán, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin…

Ngoài ra, một số ngành khác điểm chuẩn tăng nhẹ như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, nhóm ngành Tự động hóa, Công nghệ thực phẩm, Xây dựng và Ngoại ngữ.

Ngược lại, đối với các ngành có số lượng thí sinh đăng ký ít thì dự kiến điểm chuẩn có thể bằng với điểm sàn (điểm nhận hồ sơ xét tuyển - PV) là 18,5 điểm.

Còn Ths Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, sau kết quả lọc ảo lần 2 của Bộ GD-ĐT, mức điểm chuẩn của trường cũng có phần ổn định hơn và sau lần lọc ảo cuối của Bộ ngày 15/9 thì có sẽ có điểm chuẩn luôn.

Theo ông Sơn, dự kiến điểm chuẩn của trường cũng nằm trong mức từ 16 - 24 điểm. Trong đó, ngành cao nhất là ngành Công nghiệp thực phẩm với 23,5 - 24 điểm, thứ hai là ngành Marketing, Quản trị kinh doanh, ...với mức điểm trúng tuyển từ 23,25 - 23,75. Còn những ngành như điện tử, chế tạo máy,... điểm chuẩn chỉ ở tầm khoảng 16,5 - 17 điểm.

Năm nay ít biến động hơn năm ngoái, vì các trường đã định điểm để xét tuyển gần với điểm trúng tuyển hơn. Khối ngành Kinh tế cũng như các năm trước, điểm chuẩn sẽ cao năm ngoái hơn từ 0,5 - 3 điểm, tùy trường, tùy ngành. Những trường lấy chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhiều thì sẽ ít hơn dao động hơn những trường lấy chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Như vậy, nếu so với năm ngoái thì khả năng điểm chuẩn cao hơn khoảng từ 0,5 - 2,5 điểm. Nhiều ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng dẫn đến điểm chuẩn dự kiến cũng cao hơn. Chẳng hạn ngành Marketing điểm dự kiến ban đầu tầm 20 - 21 điểm nhưng vì nhiều em đăng ký nên điểm chuẩn dự kiến đã lên tới 24. Tương tự, ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc điểm dự kiến trúng tuyển sẽ ở tầm 22,75 - 23,5.

Ông Sơn cũng cho biết hôm nay sẽ còn 2 lần lọc ảo của Bộ GD-ĐT và 3 lần lọc ảo của nhóm lọc ảo phía Nam. Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn vào lúc 19h30 tối nay, sau khi Bộ GD-ĐT cho phép.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM có tổng cộng 75% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp. Ths Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo, cũng dự báo điểm chuẩn không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Năm 2020, ngành có điểm chuẩn thấp nhất ở phương thức này là 19 điểm và cao nhất 26,5 điểm.

Nhiều trường ĐH ở TPHCM như ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến chiều nay (15/9) sẽ công bố điểm trúng tuyển năm nay. Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trước 17 giờ ngày 16/9.

Tin liên quan
Đang được quan tâm