Sinh viên Bách khoa TPHCM biến dịch Covid-19 thành cơ hội sáng tạo đề án

(Dân trí) - Vừa qua, tại buổi bảo vệ đồ án bộ môn Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, 5 trong số 44 đồ án của sinh viên đạt điểm cao đã được trao chứng nhận hoàn thành xuất sắc đồ án.

Sinh viên Bách khoa TPHCM biến dịch Covid-19 thành cơ hội sáng tạo đề án - 1

Sinh viên bộ môn Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM đang báo cáo đề án.

Học kỳ 2 năm học 2019 -2020 trùng với thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, sinh viên (SV) phải tiếp tục học online tại nhà. Với các môn học lý thuyết thì điều này khá dễ dàng, tuy nhiên với các môn học thực hành, đặc biệt là làm đồ án, các SV gặp không ít bỡ ngỡ vì không được làm việc nhóm, không được gặp thầy, cô để trao đổi trực tiếp mà tất cả phải được trao đổi online. Vượt qua những khó khăn đó, nhiều SV đã hoàn thành kịp tiến độ để tốt nghiệp đúng hạn.

Lê Sỹ Hoàng, SV năm 3 ngành Kiến trúc chia sẻ: "Trong thời gian đầu, em cũng thấy khó khăn với việc học online so với việc học tập trung như trước.

Tuy nhiên, dần dần tụi em thấy thích nghi và rất thích việc học online, giống như trải nghiệm thời đại 4.0. Với việc làm đồ án môn Kiến trúc công cộng, tuy có những khó khăn trong mùa dịch như: không được gặp thầy cô, làm việc nhóm, kể cả mua sắm vật liệu...

Nhưng để hoàn thành tốt và để chứng minh, SV Bách khoa không lùi bước trước khó khăn, tụi em đã nghĩ ra nhiều cách để ứng biến như thay đổi vật liệu, ứng dụng các công cụ, phần mềm để hỗ trợ…”.

Sinh viên Bách khoa TPHCM biến dịch Covid-19 thành cơ hội sáng tạo đề án - 2

Các sinh viên có đề án xuất sắc

Nhờ những ứng biến đó, Lê Sỹ Hoàng cũng là một trong số SV lọt vào top 5 trong kỳ bảo vệ đồ án đợt này với số điểm cao, được bộ môn trao tặng chứng chỉ hoàn thành xuất sắc môn học.

Cô Nguyễn Thị Hương Trung - giảng viên Bộ môn Kiến trúc cho hay, với các ngành công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, đồ án thiết kế để SV thể hiện năng lực ngành nghề, khẳng định đủ điều kiện làm luận án tốt nghiệp tiến tới tham gia thị trường lao động.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thầy trò đều cố gắng vượt qua giúp các em hoàn thành môn học một cách tốt nhất, đúng tiến độ để kịp cho những dự định tương lai của mình.

“Với môn học Kiến trúc Công cộng, đồ án hoàn thành môn học thể hiện rõ tính ứng dụng cao, xuất phát từ những dự án có thật ngoài xã hội.

Các bạn phải khảo sát, tìm ra các vấn đề và đưa ra mục tiêu, ý tưởng, nhiệm vụ, giải pháp thiết kế và trình bày cho hội đồng các thầy cô và chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc.

Qua kinh nghiệm của các giảng viên hướng dẫn, và các chuyên gia, các em sẽ cùng làm việc nhóm để giải quyết những vấn đề vướng mắc về chuyên môn mà đồ án đặt ra”, cô Hương Trung chia sẻ.

Thầy Nguyễn Quốc Vinh - Trưởng Bộ môn Kiến trúc nhận xét: “Đây là môn học tích hợp nên các bạn cùng làm việc nhóm với 6 thầy cô ở các lĩnh vực khác nhau: kiến trúc, thiết kế đô thị, cảnh quan, kết cấu, vật lý kiến trúc, nội thất... để hoàn thành đồ án.

Trong thời gian làm việc và học tập tại nhà, thầy trò đều phải làm việc trực tuyến cùng nhau. Điều này rất khó khăn, nhưng chúng tôi cùng với nhà trường quyết tâm vượt dịch, đã có những ứng biến, thay đổi kịp thời để hoàn thành tốt môn học”.

Cũng theo thầy Vinh, điều bất ngờ là so với những năm trước đây, thì chất lượng đồ án năm nay của SV đạt trên 80%, chứng minh chất lượng giảng dạy và học tập, nghiên cứu của thầy trò bộ môn Kiến trúc không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19.

Lê Phương

Đang được quan tâm