Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:12

Bạn đọc viết:

“Sáng kiến” quản con dịp nghỉ phòng dịch virus Corona

Dân trí

Năm nay, vì dịch bệnh Corona nên hai con trai tôi (học lớp 7 và lớp 10) được nghỉ Tết dài ngày nhất. Những ngày con nghỉ ở nhà, tôi vô cùng lo lắng, bất an. Vợ chồng tôi cũng chẳng dám cho con đi đâu.

Thế là suốt gần cả tuần, các con chỉ biết dán mắt vào truyền hình. 

Thực ra, các con được nghỉ học trong thời gian này, chúng tôi vô cùng an tâm. Dù sao sức khỏe của con vẫn là quan trọng nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn thật sự lo lắng cho các con trong dịp nghỉ phòng, chống dịch bệnh này.

Trước đó, trong suốt hai tuần nghỉ Tết, tôi đã cho con thoải mái nghỉ ngơi rồi. Các con không phải học bài và làm bài. Tôi luôn nghĩ, sau Tết sẽ thiết lập các con vào khuôn khổ cũng được. Vậy mà không ngờ có dịch Corona nên các con đã được nghỉ ở nhà. Mang tâm lý “chơi chưa đã” nên các con chẳng muốn quay lại với bài tập, sách vở tẹo nào. Hàng ngày các con cứ dán mắt suốt vào chiếc ti vi thôi. Cuối cùng, việc học tập các con chỉ làm qua loa, chiếu lệ cho xong. Ngồi vào bàn học một lúc là các con lại nhấp nhổm bỏ ra. Cuối cùng chính mẹ đã phải nghĩ đến phương án khác để quản các con thêm hơn một tuần nữa.

Sau khi bàn tính, hai vợ chồng tôi đã quyết định cho con đọc sách. Chúng tôi cùng nhau sắp xếp lại phòng khách cho thật thông thoáng, gọn gàng. Hai vợ chồng mua thêm một chiếc ghế xích đu để phía ngoài sân. Sau đó, chúng tôi cho phép con lấy hết tiền lì xì Tết của mình để mua toàn bộ truyện và sách mà các con yêu thích về đọc. Những cuốn truyện cũ quý giá năm xưa của tôi cũng được lôi ra để “phục vụ” cho các con.

Thật bất ngờ, là các con hưởng ứng 100%. Các con vô cùng thích thú với kế hoạch này của ba mẹ. Suốt cả buổi sáng, cả nhà dọn dẹp, trang hoàng lại phòng khách để có chỗ cho hai “độc giả nhí” đọc sách. Chúng tôi lại mua thêm một kệ sách xinh xắn để trưng bày cho thật hấp dẫn. Nhìn các con hào hứng, phấn khởi mà hai vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc.

Biết tin nhà tôi có nhiều sách báo mới, các bạn cùng xóm của con kéo đến rất đông. Đứa nào cũng xin phép vợ chồng tôi cho đọc ké hoặc mượn sách đem về nhà. Chỉ một kế hoạch nhỏ thôi mà khiến tôi nhàn nhã hẳn ra. Tôi không còn phải cáu gắt, nhắc nhở các con về việc xem truyền hình suốt nữa. Con và các bạn còn bàn nhau về kế hoạch học nhóm chung. Các con sẽ mang sách đến đây học chung rồi sau đó lại tranh thủ đọc sách để giải trí.

Thấy các con chăm chỉ, ngoan ngoãn, tôi tình nguyện làm “thủ thư” để phục vụ các con tận tình chu đáo. Bên cạnh đó, tôi cũng tuyên truyền cho các con về dịch bệnh Corona. Tôi nhắc nhở các con ăn uống để tăng sức đề kháng cũng như cố gắng giữ gìn sức khỏe cho thật tốt.

Thấy tất cả các con mê sách, vợ chồng tôi vui vô cùng hạnh phúc. Tôi dự định tới đây sẽ lập một tủ sách nhỏ để cho tất cả các con cùng đọc. Hàng tháng, chúng tôi sẽ mua thêm nhiều truyện và sách tham khảo để các con cùng đọc. Hy vọng tủ sách nhỏ này sẽ giúp ích rất nhiều cho tất cả các con.

Mong sao khi kết thúc "kì nghỉ huyền thoại", tất cả các con sẽ vui khỏe, hạnh phúc và thật hào hứng để trở lại trường.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!