Nhiều trường ĐH phía Nam bổ sung phương thức xét tuyển mới năm 2021

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa TPHCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa có thông báo bổ sung phương thức xét tuyển dành cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 từ 1% - 3 % tổng chỉ tiêu.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021, có tổng điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển trong 3 năm THPT >= 21 điểm.

Có tổng điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển trong 3 năm THPT không được thấp hơn quá 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2020 của ngành đăng ký.

Nhiều trường ĐH phía Nam bổ sung phương thức xét tuyển mới năm 2021 - 1

Trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ chấm điểm bài luận cho phương thức tuyển sinh dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

Nhà trường lưu ý, hồ sơ xét tuyển ngoài phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao công chứng học bạ 3 năm THPT, thí sinh sẽ phải gửi kèm bài luận viết bằng tay trình bày động cơ, lý do mong muốn học tại trường, mối quan tâm đến ngành đăng kí, mục tiêu học tập, nghề nghiệp, sự phù hợp của năng lực bản thân, gia đình với ngành đăng kí, sự đóng góp cho địa phương, xã hội sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, thí sinh sẽ trải qua một vòng phỏng vấn vào trường. 

Trường xét tuyển theo 3 tiêu chí: Điểm học bạ THPT, điểm bài luận và điểm phỏng vấn. 

Mỗi thí sinh được đăng kí tối đa 5 nguyện vọng, trường nhận hồ sơ từ 25/8 đến 6/9, phỏng vấn từ 30/8 đến 14/9. 

Trước thực tế nhiều học sinh không thể dự thi tốt nghiệp, được đặc cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường ĐH phía Nam đã thêm phương án xét tuyển dành cho nhóm thí sinh này. 

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố thêm phương thức tuyển sinh thứ 7 dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp 2021. 

Nhiều trường ĐH phía Nam bổ sung phương thức xét tuyển mới năm 2021 - 2

Trường ĐH Quốc tế TPHCM dành 5 - 10% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp 

TS Huỳnh Khả Tú, Trưởng phòng đào tạo đại học - ĐH Quốc tế thông tin, chỉ tiêu cho phương thức này là 5 - 10% trong tổng chỉ tiêu trên 3.000 sinh viên.

Điều kiện xét tuyển điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển ≥ 6,5; tổng điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển ≥ 20 (không tính điểm cộng ưu tiên) 

Đối với tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh, nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS Academic hoặc TOEFL iBT thì được quy đổi điểm trung bình môn Tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển, được quy đổi như sau: 

Nhiều trường ĐH phía Nam bổ sung phương thức xét tuyển mới năm 2021 - 3

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển + Điểm ưu tiên (nếu có).

Xét theo điểm từ cao xuống thấp, các thí sinh bằng mức điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ là điểm chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL iBT của thí sinh.

Thời gian đăng ký từ ngày Bộ GD-ĐT công bố danh sách các học sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 đến 29/8, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo đề án tuyển sinh bổ sung, dành tối đa 4% chỉ tiêu từng ngành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp theo danh sách của Bộ GD-ĐT.

Trường xét tuyển dựa trên kết  quả học tập THPT của 5 học kỳ (học kỳ I và II năm lớp 10; học kỳ I và II lớp 11; học kỳ I lớp 12) kèm điều kiện thí sinh phải có hạnh kiểm khá trở lên năm lớp 12.

Nhiều trường ĐH phía Nam bổ sung phương thức xét tuyển mới năm 2021 - 4

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp (Ảnh minh họa)

Điều kiện xét tuyển của từng ngành:  

Ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt: điểm trung bình cộng của 5 học kỳ ≥ 7,0 điểm và điểm trung bình cộng mỗi môn Toán, Hóa, Sinh của 5 học kỳ ≥ 8,0 điểm. 

Ngành Khúc xạ Nhãn khoa: Điểm trung bình cộng của năm học kỳ môn Tiếng Anh ≥ 7,0 điểm và điểm trung bình cộng mỗi môn Toán, Hóa, Sinh của 5 học kỳ ≥ 6,5 điểm. 

Các ngành còn lại: Điểm trung bình cộng mỗi môn Toán, Hóa, Sinh của 5 học kỳ ≥ 6,5 điểm.

Trong trường hợp các thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, sẽ xét đến các tiêu chí phụ theo thứ tự: Điểm trung bình 5 học kỳ môn Ngoại ngữ, Điểm trung bình lớp 12 THPT, Điểm trung bình 5 học kỳ môn Văn.

Trước đó, hàng loạt Trường ĐH ở TPHCM như ĐH Kinh tế, ĐH Gia Định, ĐH Công nghệ... đã bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm