Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021

(Dân trí) - Ngay khi đề thi môn Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được đăng tải trên mạng, nhiều học sinh đã bình luận: "Đen Vâu đoán đề như thần".

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 1

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2021.

Sau khi giờ thi môn Văn kết thúc được 5 phút, đề thi đã được đăng tải trên nhiều cộng đồng cũng như các Fanpage thông tin giáo dục.

Vào năm 2019, MV "Hai triệu năm" với hình ảnh Đen Vâu chìm trong biển nước cũng được suy đoán là dự đoán đúng đề thi môn Ngữ văn là tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông". Kể từ đó, Đen Vâu đã được người hâm mộ gọi vui là "Thánh đoán đề".

Cư dân mạng nhanh chóng nhận ra câu hỏi làm văn của môn thi này là bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh, trùng với suy đoán của nhiều người về đề thi khi Rapper Đen Vâu phát hành MV "Trời hôm nay nhiều mây cực".

Và quả thật, đề thi năm nay là tác phẩm "Sóng".

Trong MV này, Đen Vâu trình diễn rap trên một chiếc máy bay trực thăng, hình ảnh cánh quạt đang quay ở đuôi máy bay giống như biểu tượng cột sóng wifi nên nhiều cư dân mạng đồn đoán về tác phẩm "Sóng".

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 2

Đêm qua (6/7), trước khi diễn ra môn thi Ngữ văn, Đen Vâu đăng tải statuss ẩn ý và liên quan tới từ "sóng" khiến nhiều người tiếp tục cho rằng, anh đoán đề "như thần". 

Trên trang Tin tức giáo dục TPHCM, chỉ sau 15 đăng tải đã có cả trăm lượt bình luận thể hiện sự bất ngờ vì Đen Vâu đoán đề quá chính xác.

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 3

Học sinh TPHCM bàn tán xôn xao trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Thành viên có nick Phùng Linh bình luận: "Chú Đen Vâu đoán đề chuẩn nhỉ". Công Huỳnh thán phục: "Chú Đen đoán ghê quá". Còn Huy Vũ thì nhận xét: "Đen Vâu đoán đề như thần". Phan Văn Hoàng Long thì chốt: "Anh Đen hay thiệt!"…

Ghi nhận tại các điểm thi ở TPHCM, hầu hết các em học sinh đều đánh giá đề thi Văn năm nay dễ, cần kiến thức hiểu biết đời sống và khả năng suy luận của học sinh chứ không thiên về học thuộc lòng.

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 4

Các thí sinh đều đánh giá đề thi môn Văn dễ làm.

Tại điểm thi THPT Trưng Vương (Quận 1), em Dương Thị Quỳnh Anh là thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi. Theo Quỳnh Anh, đề thi này đối với em là dễ, giống như những gì mà các em ôn tập. Em nói: " Câu hỏi nghị luận văn học đề này dễ vì đến câu hỏi phụ cũng cho sát những gì tụi em được ôn".

Em thích câu hỏi Nghị luận xã hội nói về vấn đề ý nghĩa sống, sống cống hiến. Quỳnh Anh chia sẻ: "Em thích nội dung này vì giới trẻ hiện nay có nhiều bạn sống vị kỷ, không vì người khác. Em cũng không bất ngờ vì những vấn đề Nghị luận xã hội này em đã làm qua rất nhiều lần".

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 5

Tại điểm thi THPT Trưng Vương (Quận 1), em Dương Thị Quỳnh Anh là thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi.

Còn tại điểm thi THCS Đống Đa (quận Gò Vấp), em Nguyễn Trí Nhật là thí sinh ra sớm nhất điểm thi . Nhật cũng chia sẻ, đề thi Văn năm nay dễ, xét về từng câu thì câu Nghị luận xã hội hay, dễ làm. Các câu khác cũng dễ vì chỉ cần khả năng suy luận, diễn đạt tốt là có thể hoàn thành, không có câu dạng trả bài học thuộc nên dễ làm.

Còn em Lê Ngọc Hà (học sinh trường TH-THCS-THPT Việt Mỹ) dù không "trúng tủ" vì chủ yếu chỉ ôn thi văn xuôi mà câu nghị luận văn học lại ra bài thơ "Sóng". Tuy nhiên, em tự tin là mình làm đủ ý và khá tốt.

Đồng thời, Ngọc Hà khá tự tin về câu hỏi nghị luận xã hội 3 điểm vì nội dung đúng sở trường của em.

"Câu hỏi trọng tâm không ổn lắm vì em chủ yếu ôn thi văn xuôi, đề thi năm nay ra bài thơ "Sóng" nên cũng hơi bất ngờ với em. Nhưng vận dụng kiến thức đã học ở lớp nên em cũng làm đủ ý và khá ổn", Ngọc Hà nói.

Thí sinh Lê Ngọc Hà đánh giá đề thi Văn

Tại điểm thi THPT Trưng Vương, em Nguyễn Cao Hồng Anh đánh giá: "Đề thi năm nay vừa sức với em. Ấn tượng nhất là phần đọc hiểu, đánh sâu vào phần hiểu biết của mình về kiến thức chứ không phải kiểu học thuộc lòng.

Dù đề thi không trúng tủ vì chủ yếu Hồng Anh ôn văn xuôi nhưng em vẫn làm bài được và tự tin là đạt trên 7 điểm. Hồng Anh chia sẻ: "Giờ em rất thoải mái vì em sợ môn này nhất!".

Em Nguyễn Hoàng Vũ học ban A1 nên không áp lực lắm khi thi môn Văn. Em nói: "Đề thi "Sóng" cũng đơn giản, không có gì khó khăn. Em ấn tượng nhất là nội dung câu hỏi vì mình phải suy luận nhiều để giải quyết vấn đề".

Học sinh xôn xao vì Đen Vâu đoán trúng đề Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 - 6

Tại điểm thi trường THCS Đống Đa, đa số học sinh cũng đánh giá đề dễ và làm bài tốt.

Cũng có em thi không được tốt lắm như em Trung Quân tại điểm thi THCS Đống Đa. Phần nghị luận văn học gây khó khăn cho Quân vì em không ôn thi bài này.

Tuy nhiên, khi thấy con trai buồn, chị Đỗ Thị Bích Thủy cười vui vẻ rồi gọi con lại động viên: "Thoải mái đi con, về nghỉ chiều thi tiếp".

Cô Bích Thủy chia sẻ như giải thích cho con: "Ảnh không có chuyên văn nên môn văn như cực hình với ảnh, nhưng không sao!".