Học sinh Hà Nội trở lại trường: Phụ huynh vừa mừng vừa lo

Mỹ Hà

(Dân trí) - Theo lịch dự kiến, ngày 6/12 học sinh THPT ở Hà Nội sẽ trở lại trường học. Phụ huynh học sinh vừa mừng vừa lo còn nhà trường tất bật chuẩn bị các điều kiện để học sinh đi học trực tiếp.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo

Tính đến ngày 3/12, trên địa bàn Hà Nội phát hiện thêm 542 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 161 ca cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 542 ca bệnh ghi nhận, có 161 ca cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly, 145 ca tại khu phong tỏa. Phân bố 542 bệnh nhân tại 170 xã, phường, thị trấn thuộc 25/30 quận, huyện.

Với tình hình dịch dã căng thẳng, cộng với tâm lý sau 7 tháng học sinh không đến trường, việc được phép đi học trực tiếp khiến nhiều phụ huynh vừa mừng vừa lo.

Chị Tuyết Anh (quận Thanh Xuân) có con học lớp 10 cho hay, sau 7 tháng các con chỉ loanh quanh ở nhà, thông tin được trở lại trường học khiến gia đình phấn khởi.

Điều chị khá băn khoăn là hiện con chỉ mới tiêm ngừa mũi 1, trong khi quan sát mấy ngày qua, các ca dương tính trong cộng đồng ở Hà Nội vẫn tăng, nên chị mong muốn để mấy ngày nữa tiêm nốt mũi 2 rồi các con đi học.

Học sinh Hà Nội trở lại trường: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - 1

Nhiều phụ huynh mong muốn học sinh tiêm ngừa xong mũi hai mới đi học trực tiếp (Ảnh: Đỗ Linh). 

Chị Nguyễn Phượng Hoàng (Quận Hoàng Mai) cho biết, trường con mình vẫn chưa "chốt" lịch trở lại trường học nhưng cá nhân chị vẫn lo ngại nếu con đi học trực tiếp, bởi chỉ cần "dính" một ca F0 thì cả lớp lại nghỉ, rất khổ.

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cho hay, hiện phụ huynh của trường có hai luồng ý kiến: Luồng thứ nhất mong muốn con được tới trường; luồng thứ hai mong con được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 mới đi học.

"Sau khi có thông tin Hà Nội cho học sinh THPT trở lại trường, phụ huynh trong trường nhắn tin cho tôi rất nhiều. Tôi nghĩ mong muốn chờ tiêm hai mũi vaccine của phụ huynh hoàn toàn chính đáng và cũng phù hợp với suy nghĩ của chúng tôi lúc này", cô Dương nói.

Trường học sẵn sàng đón học sinh

Trước ngày trở lại trường học, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa đã gửi thư đến học sinh.

Trong thư, thầy Nhâm nhắn gửi học sinh hãy chủ động chuẩn bị điều kiện và tâm lý tốt để đi lại an toàn, đảm bảo giữ gìn phòng tránh dịch bệnh và học tập nghiêm túc…

Học sinh Hà Nội trở lại trường: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - 2

Nhân viên trường học kiểm tra máy đo thân nhiệt trước ngày học sinh đi học trực tiếp (Ảnh: N. H). 

"Thầy là thầy của các con nhưng cũng là một người cha nên thầy hiểu không có gì vui hơn là con mình có được tinh thần tốt để thích nghi mọi hoàn cảnh và học tập thành công".

Hiệu trưởng trường này cũng cho biết, dù nhiều tháng vắng bóng học sinh nhưng trường lớp được giữ gìn, dọn vệ sinh sạch đẹp. Trường còn mua cây, hoa về trồng thêm để tăng cảnh quan chào đón học sinh.

Một số trường THPT khác cho biết, trong cuối tuần này sẽ phun khử khuẩn, tổng vệ sinh lại trường lớp trước khi đón học sinh tựu trường.

Cũng trong sáng nay, quận Thanh Xuân, quận Ba Đình cũng có đoàn kiểm tra các điều kiện để học sinh trở lại trường.

Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp cơ bản đã sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường.

Theo hiệu trưởng Trường Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) nhà trường chỉ đón học sinh khối THPT với 30 lớp với 100 phòng học. Với số lớp như trên, sẽ đảm bảo giãn cách. Đặc biệt, nhà trường bố trí mỗi khối (10,11,12) học ở một tòa nhà và cổng đi vào riêng biệt.

Với gần 2.000 học sinh, Trường THPT Tây Hồ (quận Tây Hồ) tính toán sẽ phân 5 làn cho các em đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Sáng 3/12, nhân viên thiết bị trường học lắp đặt mới 5 làn barie để phân luồng học sinh.

Trường này cũng đầu tư mua mới 5 máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay đặt ở lối vào cổng trường. Khi có máy móc thay cho cán bộ, giáo viên đứng ở cổng trường đo nhiệt độ cho các em sẽ hạn chế tiếp xúc, đồng thời đỡ vất vả cho thầy cô.

Học sinh Hà Nội trở lại trường: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - 3

Nhiều trường phân luồng, chia lối đi để tránh tập trung đông học sinh (Ảnh: N.H). 

Sẽ không "đóng sập cửa" nếu có F0

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường THCS& THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay, mặc dù nhiều tháng qua, học sinh không đi học trực tiếp nhưng nhà trường vẫn đảm bảo vệ sinh lớp học để sẵn sàng trở lại trường.

Đội ngũ giáo viên nhà trường cũng được tập huấn thường xuyên về công tác dạy trực tuyến nên quan điểm của ông đưa ra: Nếu kéo dài thêm việc dạy online, nhà trường cũng không lo ngại.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cũng cho biết, để chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp, nhà trường có kế hoạch nếu xuất hiện F0, sẽ lập tức khoanh vùng đến lớp học, không "đóng sập cửa" như trước.

Lớp học nào có học sinh, giáo viên là F0 thì cần được phong tỏa. Học sinh còn lại là F1 được tách ra để xét nghiệm khẩn trương tại trường, sau đó cách ly.

Nhà trường và cơ quan y tế cùng phối hợp đánh giá nguy cơ lây lan dịch để có quyết định phong tỏa 1 lớp hay 1 tầng.

Địa bàn quận Hà Đông hiện có 10 Trường THPT công lập và tư thục. Hôm nay (4/12), quận có đoàn đi kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, nếu đáp ứng mới được phê duyệt.

Trước đó, ngày 2/12, UBND TP Hà Nội phê duyệt đề xuất của Sở GD-ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được đi học trực tiếp từ 6/12.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng bỏ quy định "14 ngày không có F0 trong cộng đồng", để nới lỏng hơn điều kiện mở cửa trường học trở lại.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM