Gia Lai:

Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao

Dân trí

Nhằm hỗ trợ các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc qia 2019, nhiều nhà chùa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng với đội tiếp sức mùa thi để nấu cơm giúp các sĩ tử nhà xa. Ngoài ra, hàng ngàn chai nước, xe ôm miễn phí cũng được chuẩn bị để hỗ trợ thí sinh.

Mới sáng sớm, một số người dân, phật tử tại ngôi chùa Minh Quang (đường Phùng Hưng, TP. Pleiku, Gia Lai) đã đi chợ, nhặt rau, nấu cơm để kịp giờ cơm trưa hỗ trợ cho các thí sinh xa nhà. Phật tử Lê Thị Tuân (62 tuổi, trưởng bếp ăn của chùa Minh Quang) cho biết, ngay từ đầu tháng 6 nhà chùa đã lên kế hoạch, trích kinh phí để chuẩn bị bữa ăn cho các thí sinh. Năm nay, chùa bắt đầu nấu cơm từ ngày 23/6 đến 27/6, trung bình mỗi ngày nấu từ 170-190 suất cơm.

“Mặc dù là cơm chay, nhưng mỗi suất cơm sẽ có đầy đủ các món kho, xào, canh nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho các cháu sau khi thi. Sau khi các phật tử trong chùa và các cháu tình nguyện viên nấu cơm xong, các cháu tình nguyện viên sẽ bắt đầu giao cơm đến điểm thi cho các thí sinh. Như vậy, trong 5 ngày tổng số suất cơm mà nhà chùa Minh Quang phối hợp cùng các tình nguyện viên nấu là gần 1.000 suất…”, Phật tử Tuân cho biết thêm.

Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao

Trao đổi với chúng tôi, bạn Huỳnh Ngọc Đủ (Đội trưởng Đội tiếp sức mùa thi Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh - Phân hiệu Gia Lai) cho biết, trước đó, tỉnh đoàn đã có buổi tập huấn về kĩ năng tiếp sức mùa thi. Đồng thời, ra những phương án dự phòng nhằm giúp đỡ mọi mặt cho các thí sinh đi thi xa. Về việc phục bữa ăn trưa, tối cho các thí sinh năm nay Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh có 20 bạn tình nguyện viên. “Để kịp thời gian, năm nay đội chúng em chia làm 2 nhóm, theo đó một nhóm sẽ phụ giúp các cô ở chùa nấu nướng, đóng hộp cơm và nhóm còn lại sẽ đem cơm đến các điểm thi phân phát cho các thi sinh.

Tùy theo thời gian các môn thi, môn nào nghỉ sớm chúng em phát sớm và ngược lại. Năm nay đội sẽ giao cơm ở 3 điểm thi là Trường THPT Lê Lợi, THPT Plieku và THPT chuyên Hùng Vương. Bên cạnh đó, đây là tỉnh vùng cao nên đội đã dự phòng đội xe ôm miễn phí với 8 xe máy nhằm phục vụ các thí sinh khi gặp trường hợp khẩn cấp…”, bạn Đủ cho biết thêm.

Tương tự, nhà chùa Minh Quang, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 ngôi chùa Từ Quang (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) cũng phối hợp với gần 10 tình nguyện viên huyện đoàn Đức Cơ tham gia nấu cơm miễn phí cho các thí sinh. Cụ thể, trong 3 ngày thi nhà chùa và các tình nguyện viên sẽ nấu 1.350 suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh. Ngoài ra, nhằm phục vụ chỗ ở tốt cho các thí sinh đường xa chùa Từ Quang đã bố trí chỗ ăn, ngủ cho các thí sinh và phụ huynh đưa con em đi thi.

Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 1

Các sinh viên tình nguyện cùng vào bếp của nhà chùa để chuẩn bị nấu cơm cho các thí sinh trong ngày thi đầu tiên

Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 2
Vừa trực tại các cổng trường, sinh viên tình nguyện còn chia ra để đến giúp đã chùa chuẩn bị cơm trưa phục vụ cho thí sinh xa nhà
Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 3

Hiểu được những vất vả của các thí sinh xa nhà, Phật tử và người dân trên địa bàn đã cùng chung tay nấu hàng ngàn suất ăn miễn phí tặng cho thí sinh

Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 4
Ngay từ sáng sớm, các anh chị tình nguyện viên đã chuẩn bị hàng trăm bánh mì phục vụ cho thí sinh chưa kịp ăn sáng...
Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 5
Hàng chục sinh viên tình nguyện, người dân, phật tử đã đến các chùa đển nấu ăn phục vụ thí sinh trong Kì thi THPT Quốc gia 2019
Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 6
Với hàng ngàn suất cơm miễn phí đã giúp cho các thí sinh vùng cao ấm bụng để chuẩn bị cho môn thi vào buổi chiều
Hàng ngàn suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao - 7
Không chỉ chuẩn bị cho thí sinh, các phụ huynh cũng được mời ở lại ăn uống đồng hành cùng thí sinh

Phạm Hoàng