Chủ nhật, 23/06/2019 - 10:04

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong kỳ thi để tránh gian lận

Dân trí

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết,  để kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc, công bằng, công tác thanh tra, kiểm tra thi đều chú trọng vào tất cả các khâu của kỳ thi, không bỏ sót khâu nào. Đặc biệt, sẽ không khó phát hiện các hành vi bất thường sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong kỳ thi để tránh gian lận - 1

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, tinh thần bao trùm trong thanh tra, kiểm tra thi năm nay là nâng cao chất lượng đội ngũ thanh tra, làm liên tục, sâu sát, kịp thời, phối hợp linh hoạt giữa thanh tra và kiểm tra.

Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào công tác chuẩn bị thi; coi thi; chấm thi tự luận; xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống quản lý thi trung học phổ thông quốc gia; phúc khảo bài thi tự luận; xét công nhận tốt nghiệp.

Về công tác kiểm tra chuẩn bị thi, ông Bằng thông tin, ở trung ương có 8 đoàn của Ban chỉ đạo và 4 đoàn của Thanh tra Bộ thực hiện. Tại địa phương do ban Chỉ đạo thi tỉnh và Sở GD&ĐT thực hiện. Qua kiểm tra cho thấy các địa phương đã nỗ lực vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như công tác nhân sự cho kỳ thi.

Tuy nhiên, do những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu diễn ra ở khâu chấm thi nên nay công tác thanh tra ở khâu này cũng có một số thay đổi nhằm giám sát và phát hiện kịp thời các sai phạm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ thanh tra, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra.

Theo ông Bằng, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Tổ giám sát có thể gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm có ít nhất 2 thành viên (trong đó ít nhất 1 thành viên là cán bộ, giảng viên của cơ sở giáo dục ĐH thuộc đơn vị phối hợp tổ chức thi) để giám sát hoạt động thanh tra thi tại tất cả các điểm thi theo quy định.

Theo Điều 48 Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là một điểm mới trong công các thanh tra thi năm nay" - ông Bằng nhấn mạnh.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng nói về công tác thanh tra thi THPT quốc gia 2019

Về việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao, ông Bằng cho biết, gian lận luôn là vấn đề được dư luận quan tâm trong những năm gần đây. Ở cấp trung ương, Bộ GD&ĐT đã mời Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an trực tiếp tham gia vào Ban chỉ đạo.

Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia coi thi về nhận diện các thiết bị công nghệ cao, kiểm soát chặt chẽ khi gọi các thí sinh vào phòng thi, bình tĩnh xử lý khi xảy ra.

Ông Bằng lưu ý, với cán bộ coi thi cần quan tâm nhắc nhở các thí sinh không mang các thiết bị không được phép vào phòng thi như điện thoại di động, các thiết bị có chức năng thu phát vì nếu mang vào phòng thi dù chưa sử dụng các thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi.

 Đặc biệt, trong quá trình coi thi, cán bộ làm thi cần tập trung cao, làm hết trách nhiệm. Một phòng thi có 24 học sinh, nếu giám thị tập trung sẽ không khó phát hiện các hành vi bất thường sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Hồng Hạnh