Thứ bảy, 10/11/2018 - 17:09

Các ý tưởng hay vì giáo dục tranh tài 100 triệu đồng

Dân trí

Các ý tưởng về bàn học cải tiến, đèn học thông minh, hệ thống xác định bằng cấp bằng blockchain, thiết bị dạy học cho người bị bệnh down…đã có phần thuyết minh và trả lời câu hỏi trước hội đồng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 vào chiều ngày 9/11.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục 2018” do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho ngành giáo dục. Năm 2018 là năm thứ ba chương trình được triển khai.

Vòng thi chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 diễn ra vào ngày 9/11 tại Hà Nội.
Vòng thi chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 diễn ra vào ngày 9/11 tại Hà Nội.

14 công trình được chọn vào vòng chung kết “Tri thức trẻ vì giáo dục 2018” là các công trình xuất sắc nhất trong số 401 hồ sơ dự thi năm nay. Trong 14 các công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo, có 02 công trình đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, 10 công trình là sản phẩm sáng tạo phục vụ dạy học và 02 công trình nghiên cứu về giáo dục.

Thành viên Hội đồng chung khảo gồm những chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội. Đặc biệt, năm 2018 là năm đầu tiên hội đồng chung khảo có sự tham gia của một nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục.

Hội đồng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018.
Hội đồng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018.

Tại vòng chung kết, các tác giả có 5 phút để thuyết trình trước hội đồng chung khảo. Sau đó, các tác giả phải trả lời câu hỏi của hội đồng chung khảo. Vòng thi chung khảo năm nay tiếp tục có sự tham gia của báo chí. Giải thích về điều này, ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing của Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Vòng chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 sẽ tiếp tục đón các cơ quan báo chí tham dự, từ đó các anh chị phóng viên có cái nhìn chi tiết về các công trình thông qua phần trình bày của từng tác giả, nhóm tác giả cũng như phần phản biện, đánh giá của hội đồng chung khảo uy tín. Nhờ hoạt tuyên truyền của các cơ quan báo chí, xã hội sẽ hiểu hơn về năng lực và tâm huyết đóng góp cho ngành giáo dục của những người trẻ”.

Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long.
Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long.

Qua phần thi của mình, nhiều tri thức trẻ đã bộc lộ nhiều trăn trở và tâm huyết trong việc tìm kiếm các giải pháp cải thiện hoạt động dạy và học. Bạn Lê Thanh Nhã và Lê Huỳnh Mai Tâm (lớp 12, từ TP.HCM) cho biết: “Chứng kiến cảnh các bạn học sinh lo lắng, đổ mồ hôi tay trước một môn học và ngay cả bạn thân cũng “sợ học” nên chúng em quyết định thực hiện công trình “Nguyên nhân, tác động của hội chứng Sophophobia (sợ học) lên học sinh THPT và đề xuất hướng khắc phục". Không chỉ đầu tư tâm huyết, nhiều tác giả cho biết đã bỏ nhiều tiền để phát triển các công trình.

Còn đối với cô giáo Dương Thị Thu (Hà Nội), sau một lần ghé thăm làng trẻ Hòa Bình, cô Hà đã tự mày mò để chế tạo nên thiết bị PSE giúp trẻ mắc hội chứng down học kĩ năng sống.

Trước phần trình bày của các thí sinh, ban giám khảo đã đặt ra nhiều câu hỏi “hóc búa” để làm rõ tính hiệu quả các từng công trình. Đồng thời, hội đồng chung khảo còn đưa ra nhiều đóng góp, gợi mở hướng phát triển công trình trong tương lai.

Đánh giá về chất lượng công trình chung khảo, TS. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá:“Sau ba năm chấm thi Tri thức trẻ vì giáo dục, tôi nhận thấy năm nay, có nhiều biến đổi phù hợp xu hướng phát triển công nghệ. Năm nay, nhiều công trình tích hợp công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và thậm chí là blockchain. ban giám khảo mong muốn các tác giả quan tâm nhiều hơn đến tính thương mại hoá"

GS. TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông cho biết: “Năm nay, chương trình thu hoạch lớn về số lượng công trình với hơn 400 công trình. Về chất lượng, năm nay, những công trình ứng dụng công nghệ chiếm ưu thế với tính hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các công trình sáng chế mang tính thủ công cũng rất sáng tạo, đơn giản, phù hợp với điều kiện ở các vùng sâu, vùng xa”.

Kết quả chung cuộc sẽ được công bố trong Lễ trao giải Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 diễn ra vào tối ngày 11/1 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao giải "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018. Tối đa 05 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng cùng bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn lại các tác giả lọt vào vòng chung khảo sẽ nhận được phần thưởng trị giá 10 triệu đồng cùng bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng ngày 10/11, các tác giả vào vòng chung khảo đã có cuộc gặp mặt với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa để trình bày về các công trình. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho đề cao những đóng góp tích cực cuộc thi ở cả ba nhóm đối tượng và năm nay có nhiều hơn start-up, chứng tỏ sự lan tỏa của chương trình này thu hút các bạn trẻ.