Anh: “Giường tổ kén” cho sinh viên ngủ trưa

(Dân trí) - Có lẽ chỉ ở Đại học Manchester (Anh ) sinh viên mới có thể thoải mái ngủ một giấc ngon lành trong một chiếc giường tổ kén ấm áp và tiện nghi ngay trong thư viện trường.

Chiếc giường có thiết kế đặc biệt này ban đầu được lắp đặt như là một phần của thí nghiệm kiểm chứng khả năng tối ưu hóa hoạt động tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não bộ mà giấc ngủ trưa đem lại. Các sinh viên tham gia thí nghiệm được nghỉ ngơi khoảng 20 phút bên trong “tổ kén”, trong “Vùng Khò Khò”, tầng 2, khu học tập chung Alan Gilbert.

“Chiếc giường tổ kén” là phát minh của sinh viên Grace Bamber, dành giải thưởng trong cuộc thi Eureka! năm 2014. Chiếc giường này không chỉ có khả năng kiểm soát thời gian ngủ của sinh viên và còn cung cấp cả nhạc du dương và ánh sáng nhẹ cho giấc ngủ ngon hơn.


Prillia
Adriani- sinh viên trường Manchester trong chiếc giường tổ kén

Prillia Adriani- sinh viên trường Manchester trong chiếc giường tổ kén

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng các sinh viên không được lợi dụng tổ kén để đánh một giấc li bì. Nghiên cứu cho thấy ngủ ban ngày chỉ có lợi nhất trong khoảng 20 phút vào buổi trưa.

Giáo sư Simon Kyle, một giảng viên khoa Sức khỏe và Tâm lý nhận xét rằng:

“Đây là một ý tưởng thực sự thú vị. Một giấc ngủ sẽ “reset” hoạt động của não bộ, cực kỳ có lợi cho sinh viên nhất là trong thời gian thi cử. Sinh viên thường hy sinh giấc ngủ để tham gia các hoạt động xã hội ở trường hoặc để ôn thi trắng đêm, điều này là sai lầm và cực kỳ gây hại”.

“Giấc ngủ ban đêm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, tăng độ tỉnh táo cũng như điều chỉnh cảm xúc cho ngày hôm sau. Guồng quay không ngừng của xã hội hiện đại đang khiến cho nhiều người trở nên coi thường tầm quan trọng của một giấc ngủ điều độ. Vậy nên hình mẫu này nên được nhân rộng ra các trường Đại học khác để tạo thói quen tốt cho sinh viên”.

Giáo sư Kyle cũng bổ sung rằng mọi người càng phải dành thời gian ngủ trưa trong những thời điểm suy nhược cơ thể hoặc căng thẳng.

Trên thực tế trường Manchester không phải là nơi đầu tiên thử nghiệm “giường tổ kén”. Những công ty có tầm nhìn vượt thời đại như Google đã cho lắp đặt những chiếc giường như thế này ở văn phòng từ lâu. Năm 2014 trường Đại học Michigan ( Mỹ ) cũng bắt đầu đưa vào thử nghiệm những “trạm nghỉ trưa” ở thư viện.

Thùy Linh Hà (theo ManchesterEveningNews )