Vụ “22 SV bị đình chỉ thi tốt nghiệp vào phút chót”:

22 sinh viên Y – Dược bị đình chỉ, đuổi học vì giả mạo giấy tờ

(Dân trí) - Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng về việc xử lý sinh viên lớp liên thông đại học được liên kết tại trường ĐH Y Dược Hải Phòng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại Thông báo số 28 ngày 14/1/2015 về xử lí sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo liên thông theo địa chỉ giữa Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng và Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân TP.Hải Phòng thông báo về việc xử lí 22 sinh viên không được thi tốt nghiệp theo kế hoạch vì lý do “Giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh”.

Theo đó, để có hình thức xử lí 22 sinh viên này đại diện lãnh đạo Phòng đào tạo, Phòng Công tác học sinh, sinh viên của 2 trường đã phối hợp tổ chức gặp mặt toàn bộ sinh viên của 3 lớp liên thông (10D, 11D, 13D) tại Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng để thông báo Kết luận của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga. Cũng theo đó, 2 trường đã phối hợp tổ chức cho sinh viên tự viết bản cam kết để cam đoan về tính trung thực, chính xác của các tài liệu, giấy tờ xác nhận,…mà sinh viên đã nộp trong hồ sơ tuyển sinh, mục đích cho sinh viên tự giác khai báo những sai sót, thiếu trung thực (nếu có).

Bên cạnh đó, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã gửi toàn bộ bản photo bằng tốt nghiệp trung cấp dược của sinh viên 3 lớp (trừ 26 sinh viên mà Công an PA 83 Hải Phòng đã xác minh) cho các trường Cao đẳng Y- Dược và trung cấp Y-Dược để xác minh việc cấp bằng trung cấp dược đối với các sinh viên liên thông đại học lớp 10D, 11D, 13D. Hiện tại đã có xác nhận về việc cấp bằng trung cấp dược cho các sinh viên của các trường nói trên.

Ngày 29/1/2015 , Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã họp Hội đồng kỷ luật đối với 22 sinh viên lớp 10D.

Cụ thể, sinh viên Đoàn Việt Hưng đã sử dụng bằng trung cấp dược giả để dự thi và nhập học (theo xác minh của PA 83 Công an Hải Phòng), do đó buộc thôi học.

Với 21 sinh viên còn lại có hành vi giả mạo giấy tờ để xác định thời gian công tác, thời gian tốt nghiệp trung cấp dược không đúng thực tế, nhận mức kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, hai trường vẫn đang tiếp tục phối hợp rà soát, xác minh hồ sơ tuyển sinh cụ thể của từng sinh viên khác của các lớp 10D, 11D, và 13D, nếu có sai phạm sẽ xử lí tương tự.

Hồng Hạnh