Lẩu gà lá giang
(Dân trí) - Canh nấu chua ở miền Bắc có quả sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá me. Vị chua thanh tự nhiên từ lá giang sẽ làm thay đổi khẩu vị, có tác dụng giải cảm hoặc giải nhiệt rất hiệu quả .
Đây là món ăn dễ làm, không mấy công phu như lẩu Thái hay lẩu nấm mà chỉ như một nồi canh cho bữa ăn mỗi ngày.
Nguyên liệu gồm có một con gà mái tơ, lá giang, tỏi băm, sả băm, ớt sa tế, các gia vị thông thường: muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt, nước mắm ngon và các thứ ăn kèm với lẩu: bún, rau muống , rau nhút, bắp chuối bào...
Cách làm:
gà xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗn đường, để thấm. Bắp chuối, rau muống bào rửa sạch, để ráo.
Sau khi sơ chế xong ta bắc nồi lên, phi thơm tỏi, sả, ớt băm, cho thịt gà vào xào săn, trút ra để riêng.
Nấu sôi 2 lít nước, cho gà vào nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút, hớt bọt, nấu cho thịt gà chín, vò nát lá giang cho vào nồi, rồi thêm đường, nước mắm, muối và bột ngọt cho vừa ăn.
Một mẹo nhỏ là vò nát lá giang để lấy hết vị chua trong lá giang mà nước không bị chát.
Lẫu gà lá giang dùng chung với bún, rau muống, bắp chuối bào và nước mắm mặn.
Vị thơm ngon của gà, vị chua thanh ngọt của lá giang cùng với xả ớt cay cay sẽ làm ngất ngây thực khách.
Khánh Hồng