Giòn rụm với dưa món
Dân trí) - Dưa món là món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, trong bữa cơm gia đình hàng ngày, có món dưa món cũng làm cho bữa cơm ngon miệng hơn.
Nguyên liệu để làm dưa món gồm: cà rốt, hoặc củ cải trắng, su hào…cùng với tỏi, ớt, nước mắm, đường gừng.
Cà rốt (củ cải trắng, su hào) cắt lát theo hình như ý, phơi nắng cho héo. Pha nước muối loãng rồi cho cà rốt vào hũ (chú ý phải để nước ngập cà rốt) để trong 1 ngày. Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ.
Sau đó vớt cà rốt ra trộn với tỏi, gừng, nước mắm, đường, ớt để trong 1 ngày là ăn được. Khi ăn trộn với ít rau thơm sẽ làm cho dưa món ngon hơn.
Dưa món giòn rụm ăn kèm với thịt nguội, bánh chưng trong những ngày Tết. Còn với ngày thường, có thể ăn kèm với thịt luột cũng rất ngon cơm.
Đối với người dân miền Trung, dưa món còn là một món ăn được dùng để đãi khách trong những dịp cưới, hỏi.
Dưa món đơn giản, dễ làm, nguyên liệu lại dễ tìm. Để bữa cơm của mình thêm phong phú, ngay bây giờ, bạn cũng có thể thực hiện được.
Khánh Hồng