Thứ Năm 15/11/2018 - 10:39

Phía sau sự vắng mặt của ông Trump tại hai hội nghị lớn của châu Á

Dân trí Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hai hội nghị cấp cao của châu Á đã đặt ra các câu hỏi về vai trò của Mỹ trong khu vực trong bối cảnh Nga và Trung Quốc được cho là đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng.
>>Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
>>Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc


Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự hội nghị APEC tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: EPA)

Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự hội nghị APEC tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: EPA)

Tổng thống Donald Trump tuần này không tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á do ASEAN chủ trì tại Singapore và hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea. Thay vào đó, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay mặt nhà lãnh đạo Mỹ tham dự các hội nghị này.

“Nếu châu Á quan trọng với Mỹ, vì sao lãnh đạo của các ông, Tổng thống Trump, không có mặt ở đây?”, nhà ngoại giao Singapore Tommy Koh hỏi những người đồng cấp Mỹ về quyết định của Tổng thống Trump.

“Đối với người châu Á, việc xuất hiện trong một cuộc họp là điều quan trọng”, ông Koh, luật sư kiêm đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Singapore, phát biểu tại một sự kiện hôm 14/11.

Cũng theo ông Koh, nhiều người đồng cấp với ông tại các nước Đông Nam Á cảm thấy không thoải mái với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ. Họ cho rằng mục đích chính của chiến lược này là nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Mặc dù phát biểu của ông Koh chỉ mang tính cá nhân và không đại diện cho chính quyền Singapore, song nhiều ý kiến cũng đồng tình với quan điểm của ông giữa lúc có nhiều lo ngại về sự bất ổn liên quan tới trật tự thế giới thay đổi và sự cạnh tranh giữa các cường quốc.

“Việc ông Trump vắng mặt tại hai hội nghị ở châu Á là một cơ hội bị bỏ lỡ. Có vẻ như ông ấy không thực sự gắn kết với khu vực này, dù điều này trái ngược với mục tiêu của chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương. Tôi nghĩ có vẻ như chính sách châu Á được giao cho (Phó Tổng thống) Mike Pence, (Bộ trưởng Quốc phòng) James Mattis và (Ngoại trưởng) Mike Pompeo, chứ không liên quan tới ông Trump”, Huong Le Thu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định.

Trong khi đó, Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được nhiều tiến triển trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore trong tuần này rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng bộ quy tức ứng xử trên Biển Đông và hy vọng có thể hoàn tất trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, nỗ lực để kết thúc các cuộc đàm phán về Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, một hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và 6 nước châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc, đã bị hoãn lại cho tới năm sau. Lý do trì hoãn chủ yếu do Ấn Độ chưa sẵn sàng mở cửa thị trường cho Trung Quốc, xuất phát từ tâm lý không muốn đi theo trật tự thương mại do Bắc Kinh dẫn đầu.

Ngoài việc Tổng thống Trump không dự hai cuộc họp cấp cao của châu Á, giới phân tích cũng chú ý tới sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Tập vắng mặt.

“Một điều đáng lưu ý là chủ tịch Trung Quốc chưa bao giờ dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Các nước Đông Nam Á luôn xem đây là sự coi nhẹ, là tín hiệu cho thấy Trung Quốc không muốn công nhận vai trò lãnh đạo của ASEAN trong kiến trúc thể chế khu vực. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, điều này thực sự đáng thất vọng”, Aaron Connelly, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore, nhận định.

Cam kết của Mỹ với châu Á


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 13/11 trước khi tới Singapore dự họp. (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 13/11 trước khi tới Singapore dự họp. (Ảnh: AFP)

Để xoa dịu hoài nghi từ dư luận, Phó Tổng thống Mike Pence đã nói với các phóng viên tại Alaska hôm 11/11, trước khi lên đường tới Tokyo, rằng quyết định không tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh lần này của Tổng thống Trump không phải là sự xem thường của ông chủ Nhà Trắng đối với khu vực. Ông Pence nói rằng ông Trump phải có mặt ở “nơi người dân Mỹ muốn ông có mặt”, đó là Paris, Pháp - nơi diễn ra sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Sự vắng mặt của Tổng thống Trump đã đẩy Phó Tổng thống Pence vào vị thế phải thu hẹp khoảng cách, vốn ngày càng nới rộng dưới thời ông Trump, giữa Mỹ và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong nửa nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), áp đặt thuế quan lên các đồng minh, tăng cường sức ép về ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc.

Theo Victor Cha, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington và cựu giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush, sự vắng mặt của ông Trump có thể sẽ không có lợi cho hình ảnh của Mỹ. Khi các nhà lãnh đạo thế giới chụp ảnh lưu niệm, phó tổng thống Mỹ có thể sẽ bị xếp ở những vị trí ít nổi bật hơn để nhường chỗ cho các nguyên thủ quốc gia.

Theo Anthony Nelson, giám đốc bộ phận Đông Á và Thái Bình Dương tại Nhóm Albright Stonebridge ở Washington, trong chuyến đi lần này, Phó Tổng thống Pence sẽ phải đưa ra những tuyên bố quan trọng để xoa dịu tâm lý ngờ vực về cam kết của chính quyền Trump với châu Á. Ông Pence đã có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Singapore, Ấn Độ, Australia và Papua New Guinea.

Sau bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc nặng nề tại Viện nghiên cứu Hudson hồi tháng trước, chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ tới châu Á lần này nhằm trấn an các đồng minh và đối tác của Washington về sự hiện diện liên tục của Mỹ tại khu vực. Ngoài ra, chuyến đi của ông Pence cũng nhằm đề xuất một phương án thay thế cho tham vọng phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu của Trung Quốc.

“Chúng tôi tìm kiếm một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nơi mọi quốc gia được tự do đi theo con đường riêng và theo đuổi lợi ích riêng của họ, nơi biển và bầu trời mở cho tất cả các bên cùng tham gia vào các hoạt động hòa bình, nơi các quốc gia có chủ quyền cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn”, Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại Tokyo trong chuyến thăm tới Nhật Bản hôm 13/11.

Patrick Murphy, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu tại một sự kiện ở Singapore rằng sự hiện diện của Phó Tổng thống Mike Pence tại hai hội nghị của châu Á lần này là “dấu hiệu cho thấy Mỹ tiếp tục cam kết với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” thông qua 3 trụ cột hợp tác là kinh tế, an ninh và quản trị.

“Đây không phải là khu vực mà bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào cũng có thể áp đặt, cưỡng ép, hăm dọa hay thiết lập luật lệ. Các luật lệ đã có sẵn ở đây rồi”, ông Murphy nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tuy không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Moscow cũng sẽ không khoanh tay nhìn nếu Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:44

Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria
Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia hoạt động tác chiến thử nghiệm tại Syria.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:08

Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống
Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Theo một quan chức thân cận, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường tận dụng mọi khoảng thời gian di chuyển trên chuyên cơ riêng để làm việc, đọc tài liệu cấp dưới báo cáo cũng như theo dõi tin tức trong nước và trên thế giới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:36

Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?
Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga được cho là đã làm lộ ra hình ảnh của máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ thứ 6 mà Moscow đang bí mật phát triển.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:10

Mỹ gây áp lực chưa từng có với Moscow
Mỹ gây áp lực chưa từng có với Moscow

Ngoại trưởng Nga cho rằng, Washington đang tìm cách cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của Moscow.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 09:05

Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích: Thảm kịch chưa được “giải mã”
Tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ mất tích: Thảm kịch chưa được “giải mã”

(Dân trí) - Mặc dù Argentina ngày 17/11 xác nhận đã tìm thấy xác tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích cách đây một năm, song họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân dẫn tới thảm kịch này khi công tác trục vớt gặp nhiều khó khăn.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 12:17

Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm
Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm

(Dân trí) - Quân đội Argentina xác nhận tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thủy thủ mất tích cách đây một năm trên Đại Tây Dương đã được tìm thấy.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 03:28

Anh buộc tội tài xế người Romania chở 21 người Việt nhập cảnh trái phép
Anh buộc tội tài xế người Romania chở 21 người Việt nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Một tài xế người Romania đã bị buộc tội vận chuyển người nhập cảnh trái phép sau khi cảnh sát Anh bắt quả tang chiếc xe tải do người này điều khiển chở 21 người Việt Nam trong đó có trẻ em mới chỉ 12 tuổi tại một cảng ở đông nam Anh.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:30

Uy lực tàu sân bay hạt nhân duy nhất của châu Âu
Uy lực tàu sân bay hạt nhân duy nhất của châu Âu

(Dân trí) - Charles de Gaulle của Pháp là tàu sân bay hạt nhân duy nhất mà một quốc gia châu Âu sở hữu. Giới chuyên gia đánh giá với những thông số kỹ thuật ấn tượng, tàu này có thể trở thành đối thủ cạnh tranh ngang ngửa với các siêu tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:42

Hoành tráng cơ sở thử nghiệm kỹ năng tàng hình của “bóng ma bầu trời” Su-57
Hoành tráng cơ sở thử nghiệm kỹ năng tàng hình của “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Nga lần đầu tiên trong lịch sử đã công bố hình ảnh của một căn phòng không có âm vang lớn nhất nước này, dùng là nơi để thử nghiệm kỹ năng tàng hình của máy bay chiến đấu mới nhất do Moscow chế tạo, Su-57.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:17

EU muốn hạn chế bán vũ khí cho Mỹ và Ả rập Xê út
EU muốn hạn chế bán vũ khí cho Mỹ và Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một cơ quan lập pháp cao cấp của EU đã kêu gọi các nước thành viên giảm bớt xuất khẩu vũ khí tới một số nước như Mỹ và Ả rập Xê út vì quan ngại rằng số vũ khí này có thể vô tình rơi vào tay các nhóm khủng bố và trở thành hiểm họa cho dân thường.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:30

Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt
Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt

(Dân trí) - Có ít nhất 13 quốc gia được cho là đã thể hiện mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga trong bối cảnh Mỹ cảnh báo rằng họ có thể trừng phạt bất cứ quốc gia mua vũ khí do Moscow sản xuất.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11

Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:02

Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà
Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về sự ra đi của Anh (Brexit). Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:45

Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu
Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Khi nói về tầm nhìn cho tương lai của châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thành lập một đội quân thực sự của châu lục này, quan điểm cho thấy sự ủng hộ của bà Merkel với ý tưởng ban đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:28

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu
Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phản đối ý tưởng của Tổng thống Pháp Emanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu, cứng rắn yêu cầu Paris tăng ngân sách quốc phòng để đóng góp liên minh quân sự NATO.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:28

Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?
Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, các đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cũng khiến quan chức tình báo Ả rập Xê út "sốc".

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:23

Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu
Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu

(Dân trí) - Khoảng 5 ngày sau cú va chạm với một tàu chở dầu, tàu hộ vệ KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy chìm gần như hoàn toàn bất chấp những nỗ lực cứu vãn không ngừng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:47

Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp
Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Một phụ nữ cao tuổi người Pháp đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “bối rối” vì nhầm bà là Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khi bà Merkel đi bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:58

Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn
Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở không phận phía bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn của NATO. Giới chức NATO nghi ngờ Nga đứng sau sự việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:29

Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt
Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Khi các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang ngày càng hợp tác nhiều hơn với Nga, nhiều nhà ngoại giao phương Tây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một sự thất bại.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:26

Ông Putin “xoay trục” sang châu Á giữa vòng kiềm tỏa của phương Tây
Ông Putin “xoay trục” sang châu Á giữa vòng kiềm tỏa của phương Tây

(Dân trí) - Với việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore từ ngày 14-15/11, Tổng thống Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng ông đang tìm cách mở rộng nỗ lực ngoại giao đa phương của Nga, bao gồm chính sách “xoay trục sang châu Á”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:51