Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày

Huy Hoàng

(Dân trí) - Xưởng truyền thống nằm ở tỉnh Tây Java, Indonesia, liên tục đỏ lửa vào dịp đầu năm khi mỗi ngày xuất ra 500kg lát cá trê hun khói. Thậm chí, sản phẩm còn xuất sang thị trường Malaysia và Nigeria.

Tới thăm xưởng chuyên chế biến món cá hun khói theo kiểu truyền thống của người Indonesia vào dịp giữa tháng 1/2024, phóng viên của Tân Hoa Xã có dịp tận mắt chứng kiến cách những công nhân làm ra thành phẩm thế nào.

Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày - 1
Cá da trơn hun khói là một trong những món ăn truyền thống của người Indonesia (Ảnh: News).

Cá trê hun khói vốn là món ăn truyền thống của người dân sống tại tỉnh Tây Java của Indonesia. 

Nướng vốn là một trong những phương pháp nấu ăn lâu đời nhất và sớm nhất của con người. Trong đó, người dân Indonesia cũng rất chuộng cách chế biến này. Và món cá nướng hun khói được xem là món ăn cổ truyền của ẩm thực Indonesia.

Trải qua nhiều thế hệ, người Indonesia lại cải tiến phương pháp này sao cho thực phẩm có hương vị đặc biệt nhưng vẫn bảo quản lâu nhất có thể. Món cá nướng là một ví dụ.

Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày - 2
Công nhân tiến hành sơ chế cá trê (Ảnh: Xinhua).

Tại một khu xưởng chế biến cá nướng theo cách truyền thống ở thành phố Bogor thuộc tỉnh Tây Java, quy trình chế biến từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho tới khi hun khói đều được những công nhân thực hiện thuần thục, cẩn thận và có độ chính xác cao.

Sau khi cá trên được sơ chế sạch sẽ, chúng được cắt làm đôi nhưng không tách rời. Tiếp đó, công nhân sẽ loại bỏ tạp chất trong bụng cá, rửa sạch dưới vòi nước.

Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày - 3
Từng miếng cá nằm trên vỉ nướng đảm bảo chất lượng đồng đều (Ảnh: Xinhua).

Ở công đoạn tiếp theo, cá được ngâm trong dung dịch muối khoảng một giờ. Phần thịt cá tiếp tục được phơi cho ráo nước trước khi để từng miếng lên vỉ nướng. Tất cả đều tiếp xúc với khói gỗ thơm và lửa than. Điều này giúp từng miếng cá có kết cấu đồng nhất, giữ hương vị giống nhau. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và giàu kinh nghiệm từ các công nhân.

Mỗi xưởng sản xuất có thể có quy trình khử trùng với thời gian ngắn dài khác nhau, nhưng thành phẩm chung của món cá hun khói là những miếng có màu vàng nâu, sáng bóng. Cuối cùng, người công nhân lấy cá ra khỏi vỉ nướng rồi để nguội. Công đoạn cuối là đóng gói vào bao bì, hút chân không.

Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày - 4
Công nhân xếp từng lát cá cho thấm vị khói (Ảnh: Xinhua).

Trong những ngày đầu năm 2024, xưởng sản xuất liên tục đỏ lửa, mỗi ngày xuất ra thị trường khoảng 500kg cá thành phẩm. Đây không chỉ là món ăn truyền thống được người dân địa phương ưa chuộng, thậm chí còn xuất khẩu tới một số nước như Malaysia hay Nigeria.

Xưởng cá trê hun khói ở Indonesia xuất thị trường 500kg/ngày - 5
Mỗi ngày, xưởng xuất ra thị trường khoảng 500kg cá hun khói thành phẩm (Ảnh: Xinhua).

Những xưởng sản xuất thủ công vẫn tồn tại ở Indonesia, được coi là nơi giữ gìn và phát triển món ăn truyền thống, đồng thời đóng góp đáng kể cho nền kinh tế địa phương.