“Rợn người” với món sâu của vùng đất xứ Thanh

(Dân trí) - Những con sâu ngoe nguẩy được coi là đặc sản ở huyện vùng biên Mường Lát - Thanh Hóa. Tuy nhiên, món ngon “kỳ dị” này không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức…

Sau măng cũng có thân hình chẳng khác gì những con nhộng, tuy nhiên nó chỉ to băng chiếc đầu đũa, dài khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Món đặc sản xứ Thanh này rất ngon, vị thơm ngậy nhưng không phải ai cũng dám nếm thử.
Món đặc sản xứ Thanh này rất ngon, vị thơm ngậy nhưng không phải ai cũng dám nếm thử.

Mùa mưa không khí ẩm ướt khiến sâu măng sinh sôi nảy nở rất nhanh. Người ta chỉ cần mang theo dao và giỏ đựng. Đứng trước các bụi nứa, rễ cây măng nào có biểu hiện héo ngọn, thân cong queo, mắt cây có u thì đích thị bên trong cây nứa đã có sâu măng.

Người bắt sâu hạ gục cây măng xuống rồi đổ sâu trong ống nứa vào giỏ. Nếu may mắn, một ngày, một người có thể bắt được từ 1 - 1,5 kg sâu măng.

Sâu măng có nhiều cách chế biến nhưng món ngon nhất, đơn giản và hấp dẫn là xào với lá chanh. Sâu măng rửa sạch, ướp muối, hạt nêm, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành củ băm tinh, cho sâu măng vào chảo đảo nhanh tay, khi thấy sâu măng chuyển sang màu vàng nhạt, cho lá chanh thái chỉ đảo đều, thế là món sâu măng đã hoàn thành.

Sâu măng xào là món ăn rất được ưa chuộng tại vùng đất này.
Sâu măng xào là món ăn rất được ưa chuộng tại vùng đất này.

Bên cạnh việc xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, sâu măng xào còn thường được dùng làm mồi nhậu trong những dịp hội họp bên bình rượu cần của người Mường, là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao mà chỉ những vị khách may mắn đến thăm gia chủ người Mường vào mùa mưa mới được thiết đãi món ăn hết sức lạ này.

Sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào. Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.

Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.

Nếu có dịp người vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa), nếu được chủ nhà thiết đãi món độc này, bạn nên thưởng thức bởi không phải vị khách nào cũng được ăn.

Ở Thanh Hóa, ngoài món sâu măng kỳ lạ, người ưa khám phá ẩm thực còn biết tới món nòng nọc om tại vùng đất này.

Hữu Thắng (Tổng hợp)