Ông chủ ở Hà Nội bỏ việc nghìn USD về bán phở chay "tự phục vụ"
(Dân trí) - Từ bỏ công việc đầu bếp với mức lương gần 30 triệu đồng, anh Hải về mở bán phở chay, bún chay. Quán nhỏ, lại không có nhân viên phục vụ nhưng thực khách vẫn yêu thích tìm tới thưởng thức.
Nằm trong con ngõ nhỏ 27 Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở, bún chay của anh Lại Văn Hải đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách. Quán có diện tích rất nhỏ nhưng bên trong gọn gàng, sạch sẽ. Đồ ăn được chế biến ngay phía trước và khách hàng dễ dàng quan sát.
Khác với phần lớn quán phở tại Hà Nội, anh Hải bán phở chay. Các loại "thịt gà", "thịt bò" trong bát chủ yếu được làm từ bột mỳ và nấm.
Anh Hải cho biết, anh vốn là một đầu bếp. Hơn 10 năm trước, anh bén duyên với đồ chay và chuyển qua ăn chay trường. Sau đó vài năm, anh Hải quyết định nghỉ việc, về mở quán phở chay.
"Tôi nấu cho gia đình ăn ra sao thì nấu bán như vậy, mọi nguyên liệu đều phải lựa chọn thật kĩ", anh cho hay.
Cũng theo anh Hải, quán không bán một món cố định, có thể thay đổi theo ngày, tùy theo chất lượng nguyên liệu. Nguyên liệu nào ngon thì nấu món từ nguyên liệu đó. Quán anh Hải có thể bán phở chay vài ngày, rồi lại chuyển sang bún chay.
Nước dùng được nấu từ củ đậu, nấm hương, hành khô, gừng,... ninh trong nhiều giờ. Tuy là nước dùng chay nhưng theo nhận xét thực khách, nước thơm, ngọt thanh, ăn vừa miệng.
"Trước đây tôi làm đầu bếp trong các nhà hàng, đã có sự hiểu biết về ẩm thực nên khi mở quán phở chay này tôi khá tự tin. Bản thân tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không kỳ vọng quán sẽ đông khách như hiện nay. May mắn, mọi người tới ăn rồi giới thiệu nhau, đồng thời cũng góp ý cảm nhận để tôi điều chỉnh", anh Hải cho biết.
Cũng theo anh Hải, khi còn làm đầu bếp, mức lương của anh có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, anh không hối tiếc khi nghỉ việc về bán phở chay. Công việc này mang tới cho anh nhiều niềm vui.
Chị Nhung, một thực khách gắn bó với quán từ khi mở bán tới nay cho biết: "Ở đây, anh Hải không bao giờ dùng các loại đồ chay công nghiệp, cũng không lạm dụng mì chính. Thực đơn thay đổi theo ngày nhưng món nào cũng được nấu chỉn chu, hương vị đặc trưng".