Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ

Toàn Vũ

(Dân trí) - Quán phở không biển hiệu ở ngõ 12A Lý Nam Đế (Hà Nội) là địa chỉ yêu thích của nhiều thực khách. Mở suốt 30 năm qua, quán vẫn giữ hương vị thơm ngon đặc trưng với mức giá bình dân.

Nằm trong con ngõ 12A Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở của bà Đào Bích Vân được nhiều người gọi là "phở quê" bởi lẽ quán không biển hiệu, chỉ đơn giản là ghép 5-6 chiếc bàn trước cửa nhà để bày bán suốt hàng chục năm qua.

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 1

Quán phở của bà Vân đã mở hơn 30 năm.

Bà Vân cho biết, bà bán phở bò đã ngót nghét 30 năm ở khu vực này. Trước đây, bà bán ở ngoài mặt đường Lý Nam Đế, sau chuyển vào phía trước nhà. Thực đơn của quán không đa dạng như những nơi khác, chỉ bán phở tái và phở tái chín. Mỗi bát phở có giá rất bình dân dao động từ 25.000 - 30.000 đồng.

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 2

"Trước đây tôi bán bún. Nhưng ông xã lại mê món phở bò. Vì thế mỗi tuần tôi đều nấu phở cho gia đình. Sau này cả nhà động viên, tôi chuyển hẳn sang bán phở. Tôi dùng công thức y chang nấu tại nhà rồi nhờ mọi người góp ý từng chút một", bà Vân chia sẻ.

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 3

Bà Vân - chủ quán tất bật làm phở từ 6h30 sáng tới 10h trưa.

Tinh túy của món phở là nồi nước dùng. Bà Vân không sử dụng hoa hồi, thảo quả như nhiều quán khác. Thay vào đó bà chỉ dùng nước ninh xương bò, thêm mắm muối, chút gừng và một mẩu quế gọi là tạo mùi thơm nhẹ.

Quán phở không biển hiệu ninh nước dùng 12 tiếng, bán vèo trăm bát ở Hà Nội

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 4

Nước dùng được ninh tơi hơn 12 tiếng.

Xương và thịt bò bà Vân thường lấy mối quen ở Thường Tín (Hà Nội), cách quán khoảng 50 - 60 km.

"Nước phở nhà tôi được ninh 12 tiếng, nhiều khách ăn không quen thì nhận xét nước phở nhạt, không có mùi hoa hồi. Nhưng đa phần khách quen của quán thì lại thích vị ngọt thanh nhẹ nhàng, không quá nồng mùi gia vị", bà Vân cho biết.

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 5

Quán bà Vân chủ yếu phục vụ khách quen. Thực khách thích sẽ tự giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp tới thưởng thức.

Mỗi ngày, bà Vân bán khoảng 15 kg phở, tương đương hơn 100 bát. Do đó, quán chỉ tới 9h là đã đóng hàng, có ngày đông khách thì... 8h30 đã hết phở.

"Sức tôi có hạn nên chỉ làm có vậy, không cố bán thêm. Tôi muốn bát phở nào cũng giống bát phở nào, chất lượng y chang nhau", bà nói.

"Trái tim" của quán phở là nồi nước dùng được đặt gọn một bên. Nồi nước dùng lúc nào cũng sôi lăn tăn, thơm mùi nước xương bò ninh, thoang thoảng mùi quế, chỉ cần đi qua là có thể ngửi thấy. Không thể thiếu là những khay thịt bò, rổ hành,...

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 6

Thời điểm quán đông nhất là từ 7h - 8h sáng.

Một vị khách quen của quán chia sẻ: "Bà vân bán phở bao nhiêu năm thì tôi ăn phở ở quán bấy nhiêu năm. Một phần vì tình làng nghĩa xóm, gần nhau, phần khác là vị phở ở đây ngọt thanh, nhẹ nhàng không quá gắt mùi gia vị như một số quán phở khác hiện nay. Giá phở thì "mềm".

Anh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) qua quán phở không biển hiệu của bà Vân ăn sáng rồi tới công ty làm việc.

"Quán nhỏ, chỉ vài ba bộ bàn ghế nhưng hương vị phở ở đây ăn rất thanh, vừa miệng. Có điều quán nhiều khi đông, khách phải đợi một lúc mới tới lượt. Cũng có khi tới muộn một chút là bà nghỉ do hết phở", anh Tuấn chia sẻ.

Quán phở quê Hà Nội 30 năm không biển hiệu, hết trăm bát trong 2 giờ - 7

Tô phở hấp dẫn với nước dùng ngọt, thơm, thịt bò tươi, ngon, thêm hành tây và hành lá. Thời điểm quán đông nhất là từ 7h30 - 8h30 sáng.