Nhóm khách Trung Quốc 7 người ăn buffet hết 300 con cua, 50 hộp sầu riêng
(Dân trí) - Trong vòng 4 tiếng, nhóm 7 thanh niên người Trung Quốc đã ăn hết 300 con cua, đĩa đựng tôm và cá hồi không đếm xuể, 50 hộp sầu riêng kèm thêm 80 cốc tráng miệng.
Vụ việc xảy ra tại một nhà hàng phục vụ kiểu tự chọn món ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vào ngày 3/5 vừa qua, đang gây xôn xao dư luận nước này.
Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, nhóm khách trẻ 7 người gồm 6 nam giới và một phụ nữ ở độ tuổi khoảng 20, tới nhà hàng ăn từ 17 giờ và ngồi tới khi đóng cửa lúc 21h30.
Một thanh niên họ Trương trong nhóm cho biết, do đói bụng nên cả nhóm muốn tìm một nhà hàng dạng buffet để được ăn thoải mái.
"Hải sản mùa này khá đắt đỏ. Muốn ăn thỏa thích nên chúng tôi quyết định tới nhà hàng tự chọn để không bị khống chế số lượng đồ ăn", Trương nói.
Với giá niêm yết tại nhà hàng, mỗi khách sẽ mất khoảng 160 nhân dân tệ (hơn 550 nghìn đồng). Mỗi vị khách sẽ dùng bữa không quá 2 tiếng. Tuy nhiên vào thời điểm Trương cùng nhóm bạn tới ăn, lượng khách quá đông nên nhân viên không thể kiểm soát hết. Họ quên không nhắc nhở cả nhóm phải rời đi vì quá khung giờ cho phép.
Thế nên trong hơn 4 tiếng, nhóm thanh niên đã tiêu thụ hết 300 con cua, khoảng 50 hộp sầu riêng, rất nhiều đĩa đựng tôm và cá hồi cùng khoảng 80 cốc tráng miệng.
"Chúng tôi ăn khá nhiều tôm càng nhưng không ăn quá mức. Tất cả chỉ ăn tới lúc vừa đủ no", Trương nói.
Tuy nhiên trên thực tế, hình ảnh được camera giám sát ghi lại cho thấy vỏ cua xếp chất đầy bàn và lượng bát đĩa để ngổn ngang khi nhóm khách ăn xong. Cảnh tượng lượng đồ ăn khổng lồ khiến người xem "choáng ngợp".
Đoạn video hiện thu hút hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc với vô số bình luận trái chiều. Tuy nhiên phần đông ý kiến cho rằng "chủ nhà hàng gặp xui nếu liên tục đón tiếp những thực khách kiểu này".
"Họ cố tình ăn uống quá thời gian quy định, lại còn tỏ ý tự hào vì thành tích đạt được", một tài khoản nhận định.
Tại "quốc gia tỷ dân" vẫn tồn tại hiện tượng thực khách tới các nhà hàng buffet thường có tâm lý phải ăn nhiều hết mức để không bị "lỗ vốn" so với mức tiền bỏ ra. Điều này dẫn tới việc khách lấy nhiều thức ăn hơn mức bình thường. Sau đó vì không ăn hết, số thực phẩm lại bị vứt bỏ lãng phí.
Từ tình trạng này, vào năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã thông qua luật chống lãng phí thực phẩm nhằm hạn chế tình trạng tiêu thụ đồ ăn quá mức.
Vào tháng trước, 2 nữ thực khách ở Chiết Giang đã bị bắt vì tội lấy trộm đồ tại nhà hàng buffet. Chủ nhà hàng cho biết, sau khi đã dùng bữa no nê, hai vị khách đã bí mật lấy trộm thêm đồ ăn để mang về. Tổng số tiền vào khoảng 400 nhân dân tệ (hơn 1,3 triệu đồng).