Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định

Doãn Công

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đứng kín 2 bên bờ sông Gò Bồi (huyện Tuy Phước, Bình Định) để xem, cổ vũ cho Hội đua thuyền truyền thống.

Đến hẹn lại lên, ngày 23/1 (mùng 2 Tết), người dân ven vùng đầm Thị Nại lại nô nức về sông Gò Bồi (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) để xem, cổ vũ cho Hội đua thuyền truyền thống.

Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định - 1

Náo nhiệt hội đua thuyền trên sông Gò Bồi chiều mùng 2 Tết ở Bình Định (Ảnh: Dũng Nhân).

Hội đua thuyền trên sông Gò Bồi được duy trì qua hàng trăm năm, gắn bó mật thiết với cư dân sinh sống ven đầm Thị Nại, khơi dậy truyền thống quê hương vùng sông nước trong đánh giặc ngoại xâm, cũng như xây dựng quê hương đất nước ngày nay.

Hội đua thuyền truyền thống Gò Bồi mang đậm nét văn hóa đặc trưng trong dịp xuân về, Tết đến của người dân huyện Tuy Phước. Đây là không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu của bà con cư dân ven đầm Thị Nại, vui chơi giải trí sau một năm vất vả mưu sinh trên sông nước mà còn là dịp thanh niên trong vùng tôi luyện sức khỏe dẻo dai phục vụ quá trình đánh bắt, nuôi trồng thủy sản phát triển gia đình, góp phần làm giàu quê hương đất nước.

Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định - 2

Thi đua thuyền rồng tập thể nam (Ảnh: Doãn Công).

Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định - 3

Các đội thi tranh đua rất gay cấn (Ảnh: Doãn Công).

Theo ghi nhận, lễ hội diễn ra trong không khí náo nhiệt. Rất đông người dân đứng trên cầu Gò Bồi và hai bên bờ sông để xem, cổ vũ cho các đội thi. Dưới sông là những chiếc sõng câu, thuyền lớn cùng một số dụng cụ mưu sinh của bà con ngư dân chuẩn bị ra trận.

Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định - 4

Cuộc đua của các chị em phụ nữ được nhiều người dân cổ vũ (Ảnh: Doãn Công).

Theo Ban tổ chức, Hội đua thuyền năm nay có 4 đội thi của các xã gồm Phước Hòa, Phước Thuận, Phước Sơn và Phước Thắng. Nội dung thi: đua sõng câu bơi dầm nam, cự ly 1600m (2 vòng đôi); nữ cự ly 800 (1 vòng đôi); đua thuyền rồng tập thể nam, cự ly 2.400m (3 vòng đôi); nữ cự ly 1.600m (2 vòng đôi).

Hàng ngàn người dân reo hò cổ vũ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định - 5

Hàng ngàn người dân đứng dọc hai bên sông Gò Bồi xem, cổ vũ các đội thi (Ảnh: Doãn Công).