Hà Giang bốn mùa hoang dã

(Dân trí) - Hà Giang là địa danh phía bắc Tổ quốc, nơi núi rừng hoang sơ, con người mộc mạc, cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút, đặc biệt là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hà Giang là một địa danh phía bắc Tổ quốc, nơi núi rừng hoang sơ, con người mộc mạc, cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút, đặc biệt là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn và di tích Quốc gia ruộng bậc thang.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 1

Hoàng Su Phì là một huyện ở phía đông của tỉnh Hà Giang, nơi có những thửa ruộng bậc thang đẹp đến mê hoặc. Năm 2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức cấp bằng công nhận Di tích Quốc gia.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 2

Toàn huyện Hoàng Su Phì có khoảng 3.000 ha ruộng bậc thang trải khắp các đồi núi, đa dạng các dân tộc sinh sống. Trong ảnh là những phụ nữ dân tộc Dao đang thu hoạch lúa trên những thửa ruộng vừa gặt xong.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 3

Tại những cung đường đèo hiểm trở kéo dài hàng trăm km trên núi đá, hoa gạo nở đỏ rực vào tháng Ba hàng năm.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 4

Với đa số dân sinh sống là những đồng bào dân tộc thiểu số như người Mông, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô, Phù Lá, La Chí, Cờ Lao, Giáy, Da..., có 23 cộng đồng dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 31%.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 5

Khu vực đèo Mã Pì Lèng là một thắng cảnh ngoạn mục, nơi đây có Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, bao gồm phạm vi của 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 6

Vùng núi trùng điệp của xã Đường Thượng (Yên Minh).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 7

Một phụ nữ Dao trên tay là bó lúa vừa gặt xong ở bản Lùng Búng, xã Na Khê (Yên Minh). 

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 8

Hoa gạo nở bên bờ sông Miện, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ). Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, có độ cao trung bình từ 800-1.200 m so với mực nước biển, nhiều đỉnh trên 1.500 m. Toàn bộ diện tích bề mặt của cao nguyên còn đang trong thời kỳ phong hóa, phong cảnh kỳ vĩ với những "thạch thụ" hợp thành "rừng đá".

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 9

 Hồ Noong thuộc xã Phú Linh (Vị Xuyên), trước đây vốn là chốn "bồng lai, tiên cảnh", non nước hữu tình, thiên nhiên kỳ thú, hoang sơ đến mê hoặc lòng người. Nhưng nay, trải qua nhiều biến đổi của thời gian, tác động tiêu cực từ con người, hồ Noong không còn những cảnh nên thơ của mặt hồ mênh mông nước hay những cánh rừng ngập nước đan xen trải dài miên man trên diện tích rộng hàng chục ha. Trong ảnh, những phụ nữ địa phương đang mò của bắt cá ven mép nước hồ Noong.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 10

Chân dung một em bé tại xã Mậu Duệ (Yên Minh). Địa hình huyện Yên Minh phức tạp và bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn, độ cao trung bình 1.200 mét so với mặt nước biển, địa hình chia làm 4 loại: Địa hình núi cao, địa hình núi thấp, địa hình thung lũng, địa hình cácxtơ (karst).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 11

Một con đường hút tầm mắt giữa những dãy núi đá tại xã Lùng Tám (Quản Bạ).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 12

Một người Mông đi chợ Đồng Văn. Đây là một chợ phiên nổi tiếng nhất của Hà Giang, họp vào các ngày Chủ Nhật tại thị trấn Đồng Văn. Chợ đông vui náo nhiệt với sự đa dạng văn hóa của rất nhiều dân tộc. 

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 13

Hà Giang là một tỉnh biên giới thuộc vùng đông bắc Việt Nam, diện tích tự nhiên  7.884,37 km2. Trong đó theo đường chim bay, chỗ rộng nhất từ tây sang đông dài 115 km và từ bắc xuống nam dài 137 km. Điểm cực bắc Hà Giang cũng là điểm cực bắc của Tổ quốc, cách Lũng Cú chừng 3 km về phía đông, có vĩ độ 23013'00". Trong ảnh là cột mốc 465 và đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc địa phận xã Thượng Phùng (Mèo Vạc).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 14

Đối với người Mông ở Hà Giang, chó luôn là con vật thân thiết nhất. Những chú chó Mông cộc nổi tiếng khôn ngoan cũng là mục tiêu săn tìm của những người yêu chó bản địa Việt Nam.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 15

Cảnh người đàn ông Mông đang cày ruộng theo cách truyền thống tại xã Đường Thượng (Yên Minh).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 16

Em bé người Mông tại xã Lùng Tám (Quản Bạ). Xã Lùng Tám có diện tích 48,16 km2, dân số năm 1999 là 2.644 người, mật độ dân số đạt 54,9 người/km2.

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 17

Con đường QL 4C đi qua địa phận xã Cán Tỷ (Quản Bạ).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 18

Thiếu nữ Mông dưới tán hoa mận tại xã Đường Thượng (Yên Minh).

Hà Giang bốn mùa hoang dã - 19

Vào mùa xuân, hoa đào, hoa mận nở trên khắp mọi nẻo đường của Hà Giang tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn.

Tin liên quan