Giá vé máy bay nội địa cao kỷ lục, khách Việt "quay xe" du lịch nước ngoài

Thúy Thanh

(Dân trí) - Theo khảo sát, giá vé máy bay đi Phú Quốc, Đà Lạt vào dịp lễ 30/4-1/5 dao động từ 6 - 8,5 triệu đồng/khứ hồi. Mức giá này gần bằng giá cả một tour du lịch Thái Lan cùng thời điểm.

Thanh Tâm (32 tuổi, Hà Nội) dự định cùng gia đình đi Phú Quốc (Kiên Giang) trong 4 ngày lễ 30/4. Dù bắt đầu tìm vé từ giữa tháng 3 nhưng đến giờ cô vẫn chưa thể đặt được, vì giá quá cao. 

Hai tuần trước, giá vé khoảng 5,5 triệu đồng/khứ hồi một người, Tâm cố chờ thêm nhưng thời điểm hiện tại đã tăng lên gần 7 triệu đồng/khứ hồi. Như vậy, chỉ riêng tiền vé cho 4 người đã mất gần 28 triệu đồng.

Trong khi đó, Tống Linh (27 tuổi, Hà Nội) liên tục rủ bạn bè "quay xe" đi Chiangmai (Thái Lan) vì săn được vé rẻ. Linh đặt vé từ cuối tháng 2, giá 3 triệu đồng/khứ hồi, hiện tại đã tăng lên khoảng 4,5 triệu đồng/khứ hồi, nhưng vẫn rẻ hơn rất nhiều điểm đến trong nước.

Theo khảo sát của PV Dân trí, giá vé máy bay dịp lễ 30/4 đã cao hơn mức bình thường từ 150% đến 300% tùy chặng. Và càng sát ngày lễ càng tăng giá chóng mặt.

Cụ thể, lấy điểm khởi hành từ Hà Nội, ngày đi từ 28/4 - 1/5, chặng đi Đà Nẵng ngày thường khoảng 1,2 triệu đồng một chiều, ngày lễ tăng lên 2,5 triệu một chiều, tăng gấp 2 lần.

Đặc biệt, Phú Quốc, Nha Trang và Đà Lạt là 3 điểm đến ghi nhận mức giá cao chưa từng có. Vé đi Phú Quốc của Vietnam Airlines dao động từ 6,5 triệu đến gần 9 triệu đồng/khứ hồi, trong khi đó, ngày thường cùng chặng này, vé dao động từ 3 - 4 triệu đồng/khứ hồi. 

Tương tự với Đà Lạt và Nha Trang mức giá dao động từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/khứ hồi. Như vậy, tăng gấp 4 lần so với ngày thường và gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vé máy bay nội địa cao kỷ lục, khách Việt quay xe du lịch nước ngoài - 1

Giá vé may bay chặng Phú Quốc đang nóng lên từng ngày, vượt ngưỡng 8 triệu đồng/khứ hồi.

Trong khi đó, thị trường tour đi nước ngoài trong lễ 30/4 lại "dễ thở" hơn, thậm chí thấp hơn nhiều so với giá vé máy bay đi các điểm nội địa. Cụ thể, Thái Lan 5 ngày trọn gói chỉ từ 5,99 triệu - 8 triệu đồng; Bali 4 ngày từ 10,9 triệu đồng; Singapore, Singapore - Malaysia trọn gói từ 14,4 triệu đồng; Hongkong 4 ngày từ 15,4 triệu đồng; Hàn Quốc 5 ngày từ 14,9 triệu đồng; Nhật Bản 6 ngày từ 24,9 triệu đồng…

Giá vé máy bay nội địa cao kỷ lục, khách Việt quay xe du lịch nước ngoài - 2

Nhóm khách tắm biển ở Vũng Tàu (Ảnh: Hải Long).

Bà Vũ Thị Bích Huệ, đại diện Phòng Truyền thông - Công ty cổ phần Flamingo Redtour cho biết, trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, khách du lịch đặt tour đi nước ngoài chiếm khoảng 70%: "Nếu như năm trước ngành du lịch có sự bùng nổ các tour nội địa thì năm nay dự kiến các tour du lịch nước ngoài sẽ lấy lại vị thế và được nhiều khách lựa chọn hơn", bà Bích Huệ nói.

Chính giá vé máy bay cao là một trong những lý do khiến du khách thay đổi hành trình, chọn đi nước ngoài nhiều hơn hoặc vẫn chưa quyết định sẽ đi đâu trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4.

Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị - Công nghệ thông tin BenThanh Tourist cho biết, giá vé tour được định giá bởi các dịch vụ đầu vào như chi phí vận chuyển, nơi ở, vé tham quan… Dịp lễ 30/4 năm nay, giá tour trong nước đang phải "cõng" chi phí quá lớn từ việc giá vé máy bay tăng chóng mặt.

"Ngay cả khi doanh nghiệp lữ hành "liều" và chấp nhận "ôm" series booking vé máy bay để ổn định giá dịp lễ, đối với nhóm khách du lịch tự túc, sử dụng dịch vụ lẻ thì chi phí du lịch đặc biệt là gánh nặng về vé vẫn quá lớn", bà Phương Linh chia sẻ.

Nhu cầu tăng nhưng khả năng cung ứng có hạn là nguyên nhân chính dẫn đến thực tế giá vé máy bay dịp lễ đang tăng phi mã. Theo các chuyên gia du lịch, giá vé máy bay vẫn có thể giảm sát ngày, do nhiều trường hợp hủy vé hoặc các hãng bay tăng chuyến, nhưng việc chờ đợi phút chót sẽ rất rủi ro. 

Hiện, một số đơn vị lữ hành vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thêm suất bay nội địa giá tốt để đáp nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, nếu các hãng bay không có sự điều chỉnh về giá, mở thêm chỗ, tình hình du lịch nội địa dịp lễ 30/4 năm nay sẽ có nhiều thay đổi.