Bình Định:

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách

Doãn Công

(Dân trí) - Dù tỉnh Bình Định vẫn an toàn nhưng người dân đi lễ chùa đầu năm, đến các điểm du lịch ý thức đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để tự bảo vệ mình và cộng đồng.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân đi lễ chùa đầu năm, cầu những điều tốt đẹp trong năm mới. Dịp này, người dân trong tỉnh cũng nô nức du xuân, vãn cảnh tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách - 1
Đầu năm, người dân đi lễ chùa cầu bình an

Theo ghi nhận, tại các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán cà phê tại Bình Thuận vẫn rất nhộn nhịp. Đặc biệt, dịp đầu năm mới nhiều người dân nô nức đi lễ chùa cầu bình an, cầu phước lành cho gia đình, người thân là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. 

Ngay trong sáng mùng 1 Tết, hàng vạn người dân tỉnh Bình Định nô nức đi lễ hội Chợ Gò (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước). Điều đặc biệt, năm nay nét khác biệt là các chương trình phần hội đã không còn được tổ chức, mà người dân đến Chợ Gò để mua lộc, cầu may theo đúng nét văn hóa truyền thống xưa nay.

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách - 2
Hàng vạn người dân đi Chợ Gò (huyện Tuy Phước, Bình Định) phiên chợ duy nhất họp ngày mùng 1 Tết âm lịch để mua lộc, cầu may…

 Trong những ngày Tết Nguyên đán, tại Chùa Linh Phong (hay còn gọi là chùa Ông Núi) cùng tượng Phật ngồi tại khu quần thể Phật pháp Linh Phong (thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát) là những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bình Định.

Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, khách đến tham quan, viếng chùa cũng ít hơn so với mọi năm, song ai cũng ý thức được việc phải đeo khẩu trang khi đến chùa.

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách - 3
Người dân nô nức du xuân tại Khu du lịch sinh thái Hầm Hô Rosa Alba (huyện Tây Sơn)

Trong khi đó, tại khu du lịch Hầm Hô (huyện Tây Sơn, Bình Định), địa phương giáp tỉnh Gia Lai (địa phương có diễn biến phức tạp dịch Covid-19), lượng khách các tỉnh Tây Nguyên xuống du lịch hầu như là không có.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hầm Hô Rosa Alba, cho biết: Từ mùng 1 Tết đến nay, có khoảng 5.000 khách đến khu du lịch sinh thái Hầm Hô du lịch, tham quan. So với năm ngoái, lượng khách lại tăng 30-40%, chủ yếu là khách trong tỉnh.

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách - 4
Du khách du xuân ngày đầu năm mới

"Tuy lượng khách tăng, nhưng khách trong tỉnh chỉ đi du lịch, tham quan rồi về. Do vậy, các dịch vụ ăn uống giảm, dẫn đến doanh thu thụt giảm nhiều so với năm ngoái", ông Hùng cho hay.

Đầu năm người dân nô nức đi lễ chùa, điểm du lịch hút khách - 5
Quán ăn, nhà hàng đông nghịt khách

Ông Hùng cho biết thêm, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị này đã thường xuyên nhắc nhở du khách đeo khẩu trang; bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng, nước sạch và dung dịch sát khuẩn tay.