"Choáng" với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người

(Dân trí) - Với diện tích sử dụng chỉ khoảng 1,5m2, đây là ngôi nhà nhỏ nhất nước Anh nhưng lại thu hút hàng chục nghìn khách du lịch đến thăm mỗi năm.

Quay House - tên thường gọi của ngôi nhà nằm tại thị trấn Conwy, phía Bắc xứ Wales.

Nằm trong một làng chài yên bình, ngôi nhà bé xíu với sơn màu đỏ chỉ có diện tích sử dụng vỏn vẹn khoảng 1,5 m2, nhưng từ lâu đã thu hút hàng chục nghìn du khách tới thăm mỗi năm.

Với diện tích tý hon này, sách kỷ lục Guiness đã chính thức công nhận đây là ngôi nhà nhỏ nhất nước Anh.

Choáng với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người - 1
Ngôi nhà nhỏ nhất nước Anh (Ảnh: Atlasobscura).

Quay House được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 và vẫn có người ở cho tới năm 1900. Khi đó, người thuê cuối cùng buộc phải rời đi theo lệnh từ Hội đồng thành phố.

Về không gian bên trong, nhà có chiều cao khoảng 3 m, rộng 1,8 m, được thiết kế cả phòng khách bên dưới và phòng ngủ phía trên. Dù chỉ có 1,5 m2 nhưng nhà vẫn có lò sưởi, một chiếc giường đơn và bồn rửa, nhưng không có nhà vệ sinh và ghế ngồi.

Choáng với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người - 2
Căn nhà lọt thỏm giữa những tòa nhà xung quanh (Ảnh: Atlasobscura).

Ban đầu, ngôi nhà hàng trăm năm tuổi này là nơi ở của một người ngư dân. Sau đó, nó trải qua rất nhiều đời chủ. Đến nay, công trình thuộc về gia đình Jan Tyley.

Từ năm 1900, chính quyền địa phương từng có ý định xóa sổ ngôi nhà bởi cho rằng nó không còn phù hợp để sinh sống nữa. Nhiều ngôi nhà khác tại làng chài này cũng bị phá hủy trong những dự án phá dỡ để xây công trình mới.

"Choáng" với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người

Nhưng nhờ chiến dịch của một tờ báo đã bảo vệ Quay House thành công. Không những công trình không bị phá hủy, mà còn được giữ gìn và bảo tồn để trở thành điểm du lịch như ngày nay.

Choáng với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người - 3
Tầng 1 vẫn giữ nguyên nội thất cũ (Ảnh: Atlasobscura).

Trước thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, ước tính mỗi năm ngôi nhà đón khoảng 55.000 du khách tới thăm. Khi tới đây, họ được một người phụ nữ mặc trang phục truyền thống của xứ Wales chào đón ngoài cửa. Do diện tích hạn chế nên mỗi lượt tham quan chỉ đón tiếp tối đa 4 khách vào trong.

Bà Anne Fletcher, 58 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch địa phương, cho rằng, sở dĩ ngôi nhà tí hon hút khách như vậy bởi nhiều người tò mò muốn biết không gian nhỏ này đã đủ tiện ích sinh hoạt thế nào trong 2 thế kỷ trước.

Choáng với ngôi nhà diện tích 1,5m2 nhưng thu hút hàng chục nghìn người - 4
Không gian của phòng ngủ chỉ kê được một chiếc giường đơn (Ảnh: Atlasobscura).

"Chúng tôi đón hàng trăm người xếp hàng lấy vé vào thăm trong mùa du lịch cao điểm. Tất cả hoạt động nấu nướng, giặt giũ, vệ sinh đều thực hiện ở bên ngoài. Cầu thang nhỏ trong nhà để dẫn lên phòng ngủ duy nhất trên tầng 2 cũng chỉ đủ cho một khách leo lên. Nhiều du khách thấy không gian sinh hoạt nhỏ thế này rất thú vị. ", bà Anne nói.

Tin liên quan