Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu năm 2021 ước tính 2.000 tỷ USD theo tính toán của Tổ chức Du lịch Thế giới. Sự phục hồi của ngành này được dự báo sẽ "mong manh".

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) có trụ sở tại thành phố Madrid (Tây Ban Nha) cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu năm 2021 lên tới 2.000 tỷ USD.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang vật lộn với sự gia tăng ca bệnh và chủng biến thể mới của Covid-19 - Omicron lan rộng toàn cầu.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 1
Theo UNWTO, du lịch toàn cầu thất thu khoảng 2.000 tỷ USD trong năm 2021.

Lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay sẽ thấp hơn từ 70% đến 75% so với 1,5 tỷ lượt được ghi nhận vào năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch xảy ra. Năm 2020, mức giảm cũng có con số tương tự.

Cũng theo UNWTO, ngành du lịch toàn cầu trở thành một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dù cơ quan phụ trách xúc tiến du lịch của Liên Hợp Quốc chưa đưa ra dự báo về những hoạt động ngành này trong năm 2022, nhưng triển vọng trung hạn được cho là "không mấy khả quan".

Trong một tuyên bố, đại diện cơ quan này cho biết: "bất chấp những cải thiện gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên thế giới và sự xuất hiện của các chủng Covid-19 mới như biến chủng Delta và Omicron có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi của ngành du lịch vốn đã chậm và mong manh".

"Bối rối" trước khủng hoảng

Trong quá khứ, ngành du lịch nhiều lần từng bị ảnh hưởng bởi những đợt dịch bệnh bùng phát, nhưng sự lan mạnh của Covid-19 là điều chưa từng thấy xét ở góc độ địa lý.

Phản ứng của các nước trước biến chủng Omicron lan rộng

Cơ quan UNWTO cho biết, ngoài các lệnh hạn chế đi lại do liên quan tới SARS-CoV-2, ngành này còn đang vật lộn với căng thẳng kinh tế do đại dịch gây ra cùng với giá dầu tăng vọt và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 2
Biến chủng Omicron trở thành đòn giáng tiếp theo xuống ngành du lịch thế giới.

Ông Zurab Pololikashvili kêu gọi các quốc gia nên có sự thống nhất về cách thức bởi khách du lịch "bối rối không biết đi đâu về đâu".

Tại một số điểm đến có những phục hồi đáng kể. Theo thống kê quý 3 năm nay, lượng khách tới các hòn đảo Caribbean và Nam Á, Nam Âu đã gần bằng, thậm chí vượt mức so với trước đại dịch. Nhưng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khách du lịch giảm tới 95 % so với thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện. Nhiều điểm đến nổi tiếng vẫn đang đóng cửa.

Du lịch thế giới đối diện nguy cơ đóng băng vì chủng Omicron

Việc phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 mới vừa xuất hiện khiến chính phủ hàng loạt quốc gia đã áp dụng quy định hạn chế đi lại và kiểm dịch nghiêm ngặt, trong khi giới chức ngành y tế vẫn đang đánh giá mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.

Nhiều điểm đến du lịch chính trên thế giới từ châu Âu, Bắc Mỹ, tới châu Á đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay và du khách đến từ châu Phi. Đây cũng là điều vô tình khiến ngành du lịch đối diện với nguy cơ đóng băng toàn cầu. Có thể nói, ngành du lịch châu Phi nói riêng và thế giới nói chung sẽ ảnh hưởng nặng nề từ những lệnh cấm này.

Sự xuất hiện của Omicron được ví như đòn giáng mạnh vào ngành này vốn đã và đang vật lộn phục hồi sau những đợt dịch trước. Giới chuyên gia lo ngại ngày càng nhiều công ty lữ hành khó tồn tại. Và thời điểm này càng xấu hơn khi tưởng rằng du lịch dần phục hồi, người dân chào đón mùa Giáng sinh và năm mới - mùa đông khách.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 3
Du lịch toàn cầu chịu rất nhiều ảnh hưởng kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Robert Merlin, cố vấn du lịch của SmartFlyer, hôm 26/11, đưa ra lời khuyên với du khách đã đặt chuyến bay tới châu Phi thời điểm này nên bình tĩnh và chờ thêm thông tin trước khi đưa ra bất cứ thay đổi nào.

Vị chuyên gia này cũng khuyến nghị du khách nên có kế hoạch dự phòng, cập nhật thông tin về biến chủng Omicron bởi không chỉ với châu Phi, các khu vực khác trên thế giới cũng đang đón nhận sự gia tăng của những ca nhiễm mới.