Thứ ba, 30/08/2016 - 08:41

3 lời khuyên của Tiến sĩ ĐH Florida để học sinh Việt chinh phục ĐH Hoa Kỳ

Dân trí

Tiến sĩ Jason Kassel, Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida với nhiều năm kinh nghiệm tham gia công tác tuyển sinh đại học tại Mỹ thông qua báo Dân trí chia sẻ lời khuyên hữu ích đến những học sinh Việt ấp ủ ước mơ ghi danh vào các trường đại học tại Hoa Kỳ.

Bắt đầu bằng cách tập trung vào các vấn đề cơ bản

Các trường đại học tại Hoa Kỳ luôn sẵn sàng nhận đơn ứng tuyển từ các sinh viên Việt Nam và đánh giá cao những kinh nghiệm sống khác nhau, sự đa dạng mà họ mang tới. Nếu bạn đang cân nhắc tham dự một trường đại học ở Hoa Kỳ, hãy bắt đầu nghiên cứu và chuẩn bị khoảng hai năm trước khi bắt đầu đăng ký học.

Dựa trên kinh nghiệm tuyển sinh đại học tại Mỹ, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho phụ huynh và học sinh quan tâm đến việc ghi danh tại các trường đại học tại Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng, sinh viên Việt Nam khi bắt đầu ứng tuyển vào các trường đại học của Hoa Kỳ dễ dàng bị choáng ngợp, hãy tập trung vào các bước dưới đây để làm cho quá trình ứng tuyển trở nên dễ dàng hơn.

1. Bắt đầu quá trình ghi danh sớm và thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn trong khoảng 3-5 trường.

2. Liên lạc với cố vấn sinh viên quốc tế tại từng trường đại học. Giới thiệu bản thân, giải thích rằng bạn đang sẵn sàng để nộp đơn ứng tuyển, hỏi bất cứ câu hỏi nào về quá trình ứng tuyển một cách chi tiết.

3. Đọc đi đọc lại các yêu cầu ứng tuyển vì mỗi trường đại học lại khác nhau. Hãy chắc chắn cung cấp được ngay các tài liệu chính thức khi được yêu cầu.

4. Nếu bạn quyết định giữa các trường khác nhau, yêu cầu các cố vấn sinh viên quốc tế cung cấp số liên lạc của một học sinh từ cùng một đất nước của bạn định đăng ký tại các trường đại học, sau đó bạn có thể nhận ý kiến từ họ.

5. Quan trọng nhất, luôn luôn nghiên cứu lựa chọn của bạn, hỏi nhiều câu hỏi và tạo ra các kết nối!


Tiến sĩ Jason Kassel với những lời khuyên bổ ích dành cho HS, SV Việt muốn du học Mỹ.

Tiến sĩ Jason Kassel với những lời khuyên bổ ích dành cho HS, SV Việt muốn du học Mỹ.

Hiểu quy trình nhập học Đại học Mỹ

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ sử dụng một cách tiếp cận toàn diện để tuyển sinh đại học: Họ nhìn vào điểm trung bình của học sinh, điểm thi tuyển sinh và các yếu tố khác để có được một hình ảnh tốt hơn của học sinh. Những yếu tố này có thể bao gồm: môn học, giáo viên/ giảng viên tư vấn khuyến nghị, tuyên bố cá nhân của học sinh, các cuộc phỏng vấn, dịch vụ cộng đồng, các hoạt động ngoại khóa và nhiều hơn nữa. Các yêu cầu của mỗi trường học có thể được tìm thấy trên trang web của trường đó.

1. Tuyển sinh tại Hoa Kỳ và thi xếp - Hầu hết các trường đại học chương trình 4 năm và cao đẳng yêu cầu học sinh làm một bài kiểm tra nhập học, như SAT hoặc SAT Subject Tests. Mỗi trường sẽ liệt kê các bài kiểm tra nhập học yêu cầu trong hướng dẫn đăng ký của của họ. Bạn cũng có thể tìm ra các bài kiểm tra được yêu cầu bằng cách tìm kiếm. Bất kể các loại xét nghiệm, bạn nên đăng ký sớm trước để đảm bảo một vị trí thử nghiệm.

2. Công nhận AP - Chương trình nâng cao Placement (AP) cung cấp cho bạn cơ hội để kiếm được tín chỉ đại học đã được công nhận bởi hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ và hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Tổ chức tại Hoa Kỳ cung cấp tín dụng hoặc vị trí cho điểm vòng loại AP thi của 3, 4 hoặc 5. Điều này có thể cho phép bạn bỏ qua một số các khóa học bậc đại học năm đầu tiên. Mỗi chính sách thay đổi dựa theo tổ chức, vì vậy bạn sẽ có được các chính sách AP bằng văn bản.

3. Đánh giá khả năng Tiếng Anh - Hầu hết các trường cao đẳng và các trường đại học yêu cầu chứng chỉ về trình độ tiếng Anh nếu ngôn ngữ đầu tiên của bạn không phải là tiếng Anh và nếu giáo dục của bạn không phải là tiếng Anh. bằng chứng này có thể được cung cấp bằng cách tham gia một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL.

4. Đơn ứng tuyển chung - Đơn ứng tuyển chung là một hình thức ứng dụng trực tuyến chấp nhận bởi hơn 450 tổ chức đại học tại Hoa Kỳ Sau khi hoàn thành, nó có thể được gửi đến bất kỳ trường đại học tham gia. Các đơn có sẵn cho cả sinh viên năm thứ nhất và sinh viên chuyển tiếp (những sinh viên được áp dụng từ một trường đại học ở Hoa Kỳ hoặc đại học). Mỗi tổ chức có thể thêm câu hỏi hoặc bài tiểu luận cho các ứng dụng cơ bản, vì vậy hãy chắc chắn để kiểm tra những gì là cần thiết cho danh sách các trường học.

5. Hành động sớm và Quyết định sớm - Nếu bạn thật sự quyết tâm vào một trường đại học cụ thể, bạn có thể muốn xem xét liệu các tổ chức có hành động sớm hoặc kế hoạch Quyết định sớm. Nếu bạn áp dụng hành động sớm hoặc Quyết định sớm (thường vào tháng Mười), bạn sẽ biết liệu bạn đã được chấp nhận vào tháng hoặc tháng. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai phương án.

- Kế hoạch Quyết định sớm được ràng buộc. Đó là, nếu tổ chức chấp nhận bạn và cung cấp một gói viện trợ tài chính hợp lý, sau đó bạn phải tham gia học.

- Kế hoạch hành động ban đầu là như kế hoạch, quyết định nhanh, nhưng không ràng buộc. Ngay cả khi bạn được chấp nhận, bạn không phải cam kết tổ chức.

6. Thư giới thiệu và Bảng điểm - Một số trường cao đẳng và các trường đại học yêu cầu thư giới thiệu từ nhân viên tư vấn của trường và giáo viên hoặc người người hiểu rõ bạn.

Luôn nhớ bắt đầu sớm

Sinh viên Việt Nam đang có nhu cầu cao tại các trường đại học Mỹ nên điều này thưc sự tùy thuộc vào sinh viên. Nếu học sinh Việt Nam thực sự mong muốn đến Hoa Kỳ và sẽ làm những công việc cần thiết sau đó tất cả những gì còn lại chỉ là áp dụng. Đối với những người Việt Nam muốn đến Mỹ để theo học, nó tùy thuộc vào bạn tận dụng lợi thế của những gì được cung cấp. Không có thời gian nào tốt hơn để bắt đầu hơn ngoài bây giờ.

Tiến sĩ Jason Kassel

Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Mỹ

Tin liên quan

Mới nhất