3 lời khuyên của Tiến sĩ ĐH Florida để học sinh Việt chinh phục ĐH Hoa Kỳ

Dân trí Tiến sĩ Jason Kassel, Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida với nhiều năm kinh nghiệm tham gia công tác tuyển sinh đại học tại Mỹ thông qua báo Dân trí chia sẻ lời khuyên hữu ích đến những học sinh Việt ấp ủ ước mơ ghi danh vào các trường đại học tại Hoa Kỳ.
>>Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
>>Bảy lỗi cần tránh khi nộp hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ
>>Bố mẹ sốc vì bạn cùng phòng của con gái là… trai Mỹ

Bắt đầu bằng cách tập trung vào các vấn đề cơ bản

Các trường đại học tại Hoa Kỳ luôn sẵn sàng nhận đơn ứng tuyển từ các sinh viên Việt Nam và đánh giá cao những kinh nghiệm sống khác nhau, sự đa dạng mà họ mang tới. Nếu bạn đang cân nhắc tham dự một trường đại học ở Hoa Kỳ, hãy bắt đầu nghiên cứu và chuẩn bị khoảng hai năm trước khi bắt đầu đăng ký học.

Dựa trên kinh nghiệm tuyển sinh đại học tại Mỹ, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho phụ huynh và học sinh quan tâm đến việc ghi danh tại các trường đại học tại Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng, sinh viên Việt Nam khi bắt đầu ứng tuyển vào các trường đại học của Hoa Kỳ dễ dàng bị choáng ngợp, hãy tập trung vào các bước dưới đây để làm cho quá trình ứng tuyển trở nên dễ dàng hơn.

1. Bắt đầu quá trình ghi danh sớm và thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn trong khoảng 3-5 trường.

2. Liên lạc với cố vấn sinh viên quốc tế tại từng trường đại học. Giới thiệu bản thân, giải thích rằng bạn đang sẵn sàng để nộp đơn ứng tuyển, hỏi bất cứ câu hỏi nào về quá trình ứng tuyển một cách chi tiết.

3. Đọc đi đọc lại các yêu cầu ứng tuyển vì mỗi trường đại học lại khác nhau. Hãy chắc chắn cung cấp được ngay các tài liệu chính thức khi được yêu cầu.

4. Nếu bạn quyết định giữa các trường khác nhau, yêu cầu các cố vấn sinh viên quốc tế cung cấp số liên lạc của một học sinh từ cùng một đất nước của bạn định đăng ký tại các trường đại học, sau đó bạn có thể nhận ý kiến từ họ.

5. Quan trọng nhất, luôn luôn nghiên cứu lựa chọn của bạn, hỏi nhiều câu hỏi và tạo ra các kết nối!


Tiến sĩ Jason Kassel với những lời khuyên bổ ích dành cho HS, SV Việt muốn du học Mỹ.

Tiến sĩ Jason Kassel với những lời khuyên bổ ích dành cho HS, SV Việt muốn du học Mỹ.

Hiểu quy trình nhập học Đại học Mỹ

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ sử dụng một cách tiếp cận toàn diện để tuyển sinh đại học: Họ nhìn vào điểm trung bình của học sinh, điểm thi tuyển sinh và các yếu tố khác để có được một hình ảnh tốt hơn của học sinh. Những yếu tố này có thể bao gồm: môn học, giáo viên/ giảng viên tư vấn khuyến nghị, tuyên bố cá nhân của học sinh, các cuộc phỏng vấn, dịch vụ cộng đồng, các hoạt động ngoại khóa và nhiều hơn nữa. Các yêu cầu của mỗi trường học có thể được tìm thấy trên trang web của trường đó.

1. Tuyển sinh tại Hoa Kỳ và thi xếp - Hầu hết các trường đại học chương trình 4 năm và cao đẳng yêu cầu học sinh làm một bài kiểm tra nhập học, như SAT hoặc SAT Subject Tests. Mỗi trường sẽ liệt kê các bài kiểm tra nhập học yêu cầu trong hướng dẫn đăng ký của của họ. Bạn cũng có thể tìm ra các bài kiểm tra được yêu cầu bằng cách tìm kiếm. Bất kể các loại xét nghiệm, bạn nên đăng ký sớm trước để đảm bảo một vị trí thử nghiệm.

2. Công nhận AP - Chương trình nâng cao Placement (AP) cung cấp cho bạn cơ hội để kiếm được tín chỉ đại học đã được công nhận bởi hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ và hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Tổ chức tại Hoa Kỳ cung cấp tín dụng hoặc vị trí cho điểm vòng loại AP thi của 3, 4 hoặc 5. Điều này có thể cho phép bạn bỏ qua một số các khóa học bậc đại học năm đầu tiên. Mỗi chính sách thay đổi dựa theo tổ chức, vì vậy bạn sẽ có được các chính sách AP bằng văn bản.

3. Đánh giá khả năng Tiếng Anh - Hầu hết các trường cao đẳng và các trường đại học yêu cầu chứng chỉ về trình độ tiếng Anh nếu ngôn ngữ đầu tiên của bạn không phải là tiếng Anh và nếu giáo dục của bạn không phải là tiếng Anh. bằng chứng này có thể được cung cấp bằng cách tham gia một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL.

4. Đơn ứng tuyển chung - Đơn ứng tuyển chung là một hình thức ứng dụng trực tuyến chấp nhận bởi hơn 450 tổ chức đại học tại Hoa Kỳ Sau khi hoàn thành, nó có thể được gửi đến bất kỳ trường đại học tham gia. Các đơn có sẵn cho cả sinh viên năm thứ nhất và sinh viên chuyển tiếp (những sinh viên được áp dụng từ một trường đại học ở Hoa Kỳ hoặc đại học). Mỗi tổ chức có thể thêm câu hỏi hoặc bài tiểu luận cho các ứng dụng cơ bản, vì vậy hãy chắc chắn để kiểm tra những gì là cần thiết cho danh sách các trường học.

5. Hành động sớm và Quyết định sớm - Nếu bạn thật sự quyết tâm vào một trường đại học cụ thể, bạn có thể muốn xem xét liệu các tổ chức có hành động sớm hoặc kế hoạch Quyết định sớm. Nếu bạn áp dụng hành động sớm hoặc Quyết định sớm (thường vào tháng Mười), bạn sẽ biết liệu bạn đã được chấp nhận vào tháng hoặc tháng. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai phương án.

- Kế hoạch Quyết định sớm được ràng buộc. Đó là, nếu tổ chức chấp nhận bạn và cung cấp một gói viện trợ tài chính hợp lý, sau đó bạn phải tham gia học.

- Kế hoạch hành động ban đầu là như kế hoạch, quyết định nhanh, nhưng không ràng buộc. Ngay cả khi bạn được chấp nhận, bạn không phải cam kết tổ chức.

6. Thư giới thiệu và Bảng điểm - Một số trường cao đẳng và các trường đại học yêu cầu thư giới thiệu từ nhân viên tư vấn của trường và giáo viên hoặc người người hiểu rõ bạn.

Luôn nhớ bắt đầu sớm

Sinh viên Việt Nam đang có nhu cầu cao tại các trường đại học Mỹ nên điều này thưc sự tùy thuộc vào sinh viên. Nếu học sinh Việt Nam thực sự mong muốn đến Hoa Kỳ và sẽ làm những công việc cần thiết sau đó tất cả những gì còn lại chỉ là áp dụng. Đối với những người Việt Nam muốn đến Mỹ để theo học, nó tùy thuộc vào bạn tận dụng lợi thế của những gì được cung cấp. Không có thời gian nào tốt hơn để bắt đầu hơn ngoài bây giờ.

Tiến sĩ Jason Kassel

Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Mỹ

MỚI NHẤT
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế

Vào 24 và 25/9/2016 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Du học các trường Trung học Nội trú Anh Quốc với sự tham gia của các tên tuổi lớn như Millfield School, Queen Ethleburgers, Kings-rochester, D'overbroeck's, King's Ely, Bromsgrove School, Bellerby's College, Cheltenham College, Kingswood School, Rossall School…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:20

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt ấm cúng và trang trọng diễn ra tối 6/9 tại nhà riêng của Đại sứ Anh tại Việt Nam, Đại sứ Giles Lever đã trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 27 các học giả Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:06

Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở
Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở

Canada là một trong những đất nước hiện đang là một xu hướng mới đối với du học sinh Việt Nam. Canada được coi như một đất nước với chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu và chính sách định cư hấp dẫn nhất hiện nay đối với sinh viên quốc tế. Hầu hết các du học sinh khi du học đều chọn bậc học College - Cao đẳng nghề. Vậy vì sao học cao đẳng nghề lại thu hút đến vậy?

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:32

Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ
Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ

Kỳ triển lãm Du học Mỹ kỳ tháng 9/2016 do AAC tổ chức lần này sẽ được tập trung vào các chương trình giúp học sinh có cơ hội làm việc ngay khi còn đang học trong trường và cơ hội ở lại Mỹ 3 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:56

Visa du học Mỹ không khó cùng chương trình luyện phỏng vấn Mỹ miễn phí
Visa du học Mỹ không khó cùng chương trình luyện phỏng vấn Mỹ miễn phí

Phỏng vấn Visa đi Mỹ là một việc khá cần thiết với nhiều sinh viên. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:50

9X giành 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Tản mạn chuyện thư giới thiệu
9X giành 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Tản mạn chuyện thư giới thiệu

(Dân trí) - Mong muốn “truyền lửa” và góp phần chắp cánh những ước mơ du học, Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận xuất sắc giành 8 học bổng Tiến sỹ toàn phần Mỹ chia sẻ đến các bạn đang chuẩn bị hồ sơ cao học hoặc tiến sĩ kinh nghiệm quan trọng nhất khi anh chuẩn bị đơn - xin thư giới thiệu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:25

Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ
Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ

Những căn phòng ký túc xá này được trang trí lộng lẫy đến mức ai nhìn cũng ao ước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Sinh viên Việt "ẵm trọn" học bổng Tài năng Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sinh viên Việt "ẵm trọn" học bổng Tài năng Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Văn phòng châu Á Thái Bình Dương - Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) mới đây đã trao học bổng Tài năng Pháp ngữ cho các sinh viên xuất sắc trong toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:42

Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc
Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc

(Dân trí) - Vượt qua cả ngàn sinh viên khác, Khoa Thị Mai Phương- cựu học sinh chuyên Pháp trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và hiện đang theo học tại ĐH Griffith, đã trở thành “Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane” do Hội đồng TP Brisbane lựa chọn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06

Du học tại Sydney và New South Wales chưa bao giờ hết hot
Du học tại Sydney và New South Wales chưa bao giờ hết hot

Được đón chào và hướng dẫn tận tình ngay tại sân bay, dịch vụ giúp đỡ sinh viên đa ngôn ngữ, được ở lại đến 4 năm sau khi tốt nghiệp chính là một trong những hỗ trợ thiết thực, khiến nhiều du học sinh Việt chọn thành phố Sydney và bang New South Wales (Úc) để theo học và làm việc.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:37

9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ

(Dân trí) - Có “tiền sử rớt môn” ở đại học, các điểm chuẩn hóa lại chỉ ở mức vừa đủ nhưng nhờ đam mê nghiên cứu ứng dụng điện tử vào năng lượng tái tạo và kinh nghiệm làm kỹ sư nghiên cứu phát triển giải pháp năng lượng xanh, Vĩnh Khương đã thực hiện được giấc mơ du học Mỹ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:41

Điểm số hay hoạt động xã hội tạo nên sự khác biệt?
Điểm số hay hoạt động xã hội tạo nên sự khác biệt?

Tại một số trường ĐH Hoa Kỳ, học sinh hầu như không cạnh tranh điểm số với nhau, điểm số là tuyệt mật (kể cả với phụ huynh nếu bạn qua 18 tuổi). Mọi người sẽ nhìn vào con người bạn trước tiên thay vì nhìn vào điểm số - Chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức sinh viên quốc tế MISO, Cici Nguyễn chia sẻ tại “Ivycation Leadership Gala” diễn ra sáng 28/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

Miễn phí dịch vụ, tặng lệ phí xin visa, phí khám sức khỏe và hỗ trợ vé máy bay du học Canada 2016
Miễn phí dịch vụ, tặng lệ phí xin visa, phí khám sức khỏe và hỗ trợ vé máy bay du học Canada 2016

Canada với nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu, du học Canada luôn là cơ hội cho mọi sinh viên để tiếp cận với những khóa đào tạo chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cơ hội việc làm cũng như định cư tại đây. Chương trình Visa CES có hiệu lực từ tháng 4/ 2016 thể hiện một bước tiến lớn trong chính sách mở cửa thu hút nhân tài của Canada.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:19

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

An toàn giáo dục
An toàn giáo dục

(Dân trí) - Trong dinh dưỡng học, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gì cũng không tốt cho sức khoẻ. Giáo dục cũng thế, làm gì quá mức cũng không hay… Sao có khẩu hiệu "An toàn thực phẩm" mà không có khẩu hiệu "An toàn giáo dục" nhỉ?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:58

Phó chủ tịch “chân dài” của hội SV Việt tại trường nữ sinh danh giá Mỹ
Phó chủ tịch “chân dài” của hội SV Việt tại trường nữ sinh danh giá Mỹ

(Dân trí) - Nhận học bổng khoảng 4 tỷ đồng đến Đại học Bryn Mawr (Mỹ) năm ngoái, hiện Hoàng Ngọc Mai đang là cô sinh viên năm thứ 2 năng nổ nằm trong Ban Điều hành hội sinh viên quốc tế (AIS) tại ngôi trường này.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:13

Úc - Quốc gia không ngại đổi mới chính sách giáo dục thu hút nhân tài 2016
Úc - Quốc gia không ngại đổi mới chính sách giáo dục thu hút nhân tài 2016

Úc là một quốc gia rất năng động và luôn không ngừng đổi mới. Chính sách Visa sinh viên SSVF có hiệu lực từ tháng 7 năm 2016 thay thế cho chương trình xét duyệt Visa ưu tiên SVP sẽ đơn giản hóa thủ tục xin Visa du học Úc, mang đến cơ hội cho nhiều sinh viên tiếp cận với hệ thống giáo dục Úc

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:10

Tuần lễ vàng Du học Canada – Duy nhất trong năm miễn 100% phí dịch vụ du học Canada
Tuần lễ vàng Du học Canada – Duy nhất trong năm miễn 100% phí dịch vụ du học Canada

Theo như thông lệ hàng năm, EduViet Global tổ chức tuần lễ vàng du học Canada duy nhất trong năm như một lời tri ân đến toàn quý phụ huynh, các em học sinh đã tin tưởng EduViet Global trong suốt thời gian qua. Theo đó:

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:31

9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ
9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:03

Du học nghề Úc ngành đầu bếp – nghề HOT ưu tiên định cư
Du học nghề Úc ngành đầu bếp – nghề HOT ưu tiên định cư

Những năm trở lại đây, du học Úc luôn là điểm nóng cho sự lựa chọn du học của các học sinh Việt Nam. Với mong muốn tương lai sẽ được sinh sống, làm việc và định cư tại Úc, du học nghề ngành Đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực đang là sự lựa chọn phổ biến của các bạn du học sinh:

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:37

9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật
9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Sinh ra ở một đảo cù lao giữa bốn bề sông nước tỉnh Bến Tre - nơi các em nhỏ thường bỏ học giữa chừng hoặc đi “ở đợ”, Phạm Hoàng Mẫn quyết tâm tìm nguồn quỹ để bê tông hóa đường, xây dựng sân trường, tổ chức phổ cập văn hoá cho trẻ em quê mình.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh
Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh

(Dân trí) - Sau hai năm sinh sống và học tập ở Anh, Đinh Hồng Châu đã giành được nhiều giải thưởng cao môn Toán, Hóa học trong kỳ thi quốc gia, đồng thời có những trải nghiệm thú vị, đáng quý.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:06

Bí quyết đậu visa du học Mỹ 2016 – Tuần lễ luyện phỏng vấn miễn phí
Bí quyết đậu visa du học Mỹ 2016 – Tuần lễ luyện phỏng vấn miễn phí

Phỏng vấn Visa đi Mỹ là một việc khá cần thiết với nhiều sinh viên. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:28