Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Đặng Vũ Thùy Linh

Sinh năm: 18/8/1994

Tốt nghiệp Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội (Khoa Pháp luật kinh tế, ngành Luật kinh tế)

Thành tích cá nhân:

- Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội với điểm học tập toàn khóa: 3.67, điểm rèn luyện xuất sắc toàn khóa.

- Nhận học bổng khóa học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ, trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law, Hoa Kỳ

- Học bổng danh dự cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc trong tất cả các kỳ học của trường

- Học bổng của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2015

- Học bổng Kỷ nguyên hội nhập năm 2015

- Thủ khoa khóa học đào tạo nghề Luật sở hữu trí tuệ do Trung tâm tư vấn pháp luật trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với công ty TNHH Quốc tế BMVN tổ chức

- Giải Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất trong Phiên tòa giả định về Công ước Viên 1980 của Liên hợp Quốc về mua bán hàng hóa quốc tế với thẩm phán Ruth Bader Ginsburg – Tòa án tối cao Hoa Kỳ

- Giải Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất trong Phiên tòa giả định về Luật thể thao với khoa Luật, Đại học Bond (Úc)

- Giải Nhất và Giải Luật sư tranh tụng xuất sắc cuộc thi Moot Contest 2014

- Thủ khoa đầu vào trường Đại học Luật Hà Nội.


Đặng Vũ Thùy Linh là thủ khoa “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội.

Đặng Vũ Thùy Linh là thủ khoa “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội.

“Chinh chiến” thành công ở nhiều cuộc thi tranh tụng tầm quốc tế

Có bố là một tiến sĩ Luật, ngay từ nhỏ Thùy Linh đã được bố truyền tình yêu và định hướng theo đuổi ngành luật. Không phụ lòng bố và gia đình, cô gái Hà thành xuất sắc thi đỗ Thủ khoa “đầu vào” của trường ĐH Luật Hà Nội, và 4 năm sau, một lần nữa Linh lại sở hữu danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp với điểm học tập toàn khóa 3,76/4 và điểm rèn luyện xuất sắc toàn khóa.

Đặng Vũ Thùy Linh là một trong những sinh viên có tên trong danh sách 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016.

Ước mơ trở thành một luật sư tư vấn giỏi trong tương lai, ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường, Linh đã trau dồi kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp bằng cách tìm hiểu, đăng ký tham gia các cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh trong và ngoài nước.

Với sự tự tin vốn có cùng khả năng tranh biện và lập luận sắc sảo, nữ sinh tài năng liên tiếp giành những giải thưởng danh giá không chỉ trong nước mà còn cả trên những “đấu trường” mang tầm quốc tế như Mỹ, Úc.

Em đạt giải Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất trong Phiên tòa giả định về Công ước Viên 1980 của Liên hợp Quốc tập trung vào mua bán hàng hóa quốc tế với thẩm phán Ruth Bader Ginsburg – Tòa án tối cao Hoa Kỳ, giải Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất trong Phiên tòa giả định về Luật thể thao với khoa Luật, Đại học Bond (Úc), giải Nhất và giải Luật sư tranh tụng xuất sắc cuộc thi Moot Contest 2014…


Trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường, Thùy Linh chịu khó tham gia các phiên tòa giả định quốc tế.

Trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường, Thùy Linh chịu khó tham gia các phiên tòa giả định quốc tế.

Qua việc tham gia các cuộc thi tranh tụng tại các phiên toà giả định, Thùy Linh hiểu rằng, để trở thành một luật sư tranh tụng giỏi cần phải có sự nhạy bén, đầu óc toàn diện để phân tích vụ việc một cách kỹ càng, nắm bắt được những chi tiết mấu chốt, từ đó đưa ra luận điểm thuyết phục bảo vệ cho thân chủ của mình.

“Ngoài ra, khi đứng trước toà/ trọng tài, người luật sư còn cần thể hiện sự tự tin, kỹ năng trình bày, thuyết phục và thực sự hiểu rõ vụ việc để có thể trả lời các câu hỏi mà toà/trọng tài đặt ra”, Linh nói.

Giữ thái độ nghiêm túc với việc học

Ngoài thời gian học tập và hoạt động ngoại khóa, Linh dành thời gian chơi đàn piano hoặc tập thể thao. Đạt điểm học tập ở mức xuất sắc và sưu tập cho mình loạt giải thưởng uy tín về tranh tụng cũng như nhiều học bổng (học bổng của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2015, học bổng Kỷ nguyên hội nhập năm 2015, học bổng danh dự cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc trong tất cả các kỳ học của trường…), nữ thủ khoa “kép” cho rằng, bản thân em không có “bí quyết” nào cả.

Em cũng không cho rằng sự thông minh sẽ quyết định thành công của một người, mà quan trọng là nỗ lực và ý chí cố gắng không ngừng nghỉ của chính bản thân họ.


Theo quan điểm của Thùy Linh, bảng điểm đẹp là một lợi thế, nhưng không phải là tất cả. Quan trọng vẫn là sự nỗ lực và cố gắng để khẳng định bản thân.

Theo quan điểm của Thùy Linh, "bảng điểm đẹp là một lợi thế, nhưng không phải là tất cả. Quan trọng vẫn là sự nỗ lực và cố gắng để khẳng định bản thân".

“Em đi học, tham gia các buổi hội thảo và làm bài tập giống như các bạn sinh viên khác. Tuy nhiên, em luôn giữ cho mình thái độ nghiêm túc với việc học, và tìm cho mình đam mê, hứng thú với việc nghiên cứu, tìm hiểu, trau dồi kiến thức chứ không chỉ học để thi qua môn trên lớp.

Bên cạnh việc học trên lớp, em còn tham gia thực tập tại công ty luật. Việc đi thực tập thực sự rất có ích cho sinh viên luật có được cơ hội tiếp cận với thực tiễn, áp dụng những kiến thức đã học được cũng như tìm hiểu xem mình còn thiếu sót ở mảng, lĩnh vực nào để đầu tư và nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, em cũng học được nhiều kỹ năng hành nghề từ các anh chị luật sư tại công ty, qua đó hiểu hơn về nghề luật cũng như có những định hướng nghề nghiệp nhất định trong tương lai”.

Không giữ quan niệm thủ khoa sẽ chắc chắn được nhận

Khi được đặt câu hỏi “Một tiến sĩ ĐH Stanford, Mỹ về Việt Nam làm việc 4 năm trong ngành nhân sự chia sẻ, từng loại gần trăm bạn thủ khoa xuất sắc đầu vào, đầu ra nhưng sẵn sàng nhận một SV tốt nghiệp trung bình... Cũng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra một trường ĐH uy tín trong nước, em suy nghĩ thế nào về nhận định trên?”, Thùy Linh trả lời: “Khi tham gia thực tập, em nhận ra rằng điều quan trọng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm đó là khả năng thích ứng và tiếp thu của ứng viên trong môi trường làm việc.

Điểm số hoàn hảo không hoàn toàn quyết định rằng bạn sẽ nhận được một công việc ưng ý. Nếu không thể chứng minh năng lực của bản thân thông qua việc hoàn thành các công việc được giao, thì khả năng bị đào thải là tất yếu.

Việc học và duy trì kết quả tốt tại trường đại học là cần thiết, nhưng ngoài ra sinh viên cũng còn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tự tin và sẵn sàng khi nộp hồ sơ xin việc sau khi ra trường.

Không nên giữ quan niệm rằng thủ khoa sẽ chắc chắn được nhận. Bảng điểm đẹp là một lợi thế, nhưng không phải là tất cả. Quan trọng vẫn là sự nỗ lực và cố gắng để khẳng định bản thân”.


“Nhà tranh tụng” 9X xuất sắc đã giành vé theo đuổi bằng Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law, Hoa Kỳ.

“Nhà tranh tụng” 9X xuất sắc đã giành vé theo đuổi bằng Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law, Hoa Kỳ.

Ngay sau khi tốt nghiệp thủ khoa ĐH Luật Hà Nội, Linh đã chinh phục suất học bổng tại trường ĐH Luật Indiana University Robert H. McKinney School of Law, Hoa Kỳ. Em nhận được học bổng 15.000 USD cho khoá học thạc sỹ về luật sở hữu trí tuệ.

Quyết định nộp hồ sơ học bổng khá muộn lại vào thời điểm bận rộn học hành (năm cuối đại học), Thùy Linh từng phải xin nghỉ thực tập một thời gian để hoàn thành hồ sơ.

Nữ thủ khoa Luật tâm sự, mấu chốt giúp em chinh phục học bổng Mỹ thành công là nhờ thể hiện được đam mê, định hướng bản thân một cách rõ ràng, thuyết phục.

Trường có thể yêu cầu sinh viên viết bài luận theo một đề bài nhất định, nhưng thông thường sẽ là các câu hỏi chung chung như vì sao lại chọn học ngành học này, vì sao lại muốn theo học trường này...

Bên cạnh việc tìm hiểu kỹ thông tin về trường mình muốn nộp hồ sơ, sinh viên còn cần thể hiện đam mê đối với ngành học của mình, lý do lựa chọn học tiếp là gì và điều đó sẽ giúp ích thế nào cho công việc của mình sau này.

Khi viết bài luận xin học bổng, Thùy Linh đã tìm và đọc rất nhiều các bài luận xin học bổng thành công khác để học hỏi và tìm ra điểm mấu chốt nào khiến cho những bài luận đó nổi bật hơn so với hàng ngàn hồ sơ khác, từ đó xây dựng bài luận của riêng mình.

Hiện tại, Thùy Linh đã sang Mỹ bắt đầu kỳ học mùa thu. Sau khi tốt nghiệp, nữ thủ khoa Luật dự định sẽ tìm cơ hội thực tập tại Mỹ và sau đó trở về Việt Nam làm việc và phấn đấu trở thành một luật sư tư vấn giỏi.


Học tập nghiêm túc trên lớp, năng nổ tham gia cuộc thi phục vụ chuyên ngành và tham gia thực tập tại công ty luật là cách nữ thủ khoa theo đuổi mục tiêu trở thành luật sư tư vấn giỏi.

Học tập nghiêm túc trên lớp, năng nổ tham gia cuộc thi phục vụ chuyên ngành và tham gia thực tập tại công ty luật là cách nữ thủ khoa theo đuổi mục tiêu trở thành luật sư tư vấn giỏi.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC