Vua đầu bếp Minh Nhật: “Với thế giới giải trí, tôi như đứa quê mùa”

(Dân trí) - Trở về từ sau khi giành ngôi quán quân Vua đầu bếp 2014, Minh Nhật tăng tốc trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực khi mở nhà hàng chuyên về đồ xào. Tuy nhiên, sóng gió khởi nghiệp tiếp tục thử thách cô gái 25 tuổi này.

Vừa khai trương nhà hàng mới, ngoài những phản hồi tích cực chị đã phải đối mặt với những lời phàn nàn từ khách. Việc chị đăng đàn giải thích như đổ thêm dầu vào… lửa, khiến sự việc nóng lên và nay chị đã đóng phản hồi kia. Vậy có phải Vua đầu bếp đã nhận ra sự sai sót của mình?

Nhà hàng có sơ suất để khách hàng chưa hài lòng, đó là lỗi của chúng tôi. Ngay khi đọc phản hồi trên mạng, tôi đã tìm mọi cách liên lạc, nhắn tin với từng người xin lỗi và lắng nghe góp ý.

Việc đưa ra những chia sẻ sau đó, mà có người gọi là “tâm thư”, là tôi muốn những người bạn theo dõi tôi trên Facebook hiểu rõ hơn về sản phẩm, về mô hình nhà hàng mới và thái độ cầu thị của mình. Cái này tôi cũng thừa nhận là mình vụng về, giải thích chưa thấu đáo nên tạm thời ẩn dòng trạng thái đó.

Tôi biết, không ít người có cảm quan không tốt khi nhắc đến món ăn xào, nhất là phở xào, mì xào… bán ngoài đường. Khi khách hàng lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, bất an về dầu mỡ bẩn thì chúng tôi cung cấp một sự lựa chọn khác về đồ ăn xào để khách hàng yên tâm, thoải mái thưởng thức. Điều đó giúp chúng ta thay đổi quan điểm về món xào- loại đồ ăn nằm trong đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Việt.

Ngoài ra, quy trình từ khâu chọn nguyên liệu cho đến lúc chế biến xong khách có thể giám sát trực tiếp 100%. Khi xào món ăn đầu bếp tuyệt đối không lạm dụng dầu mỡ. Sau khi tự chọn, tự “mix” nguyên liệu trước mặt, họ biết đầu bếp chúng tôi làm gì cho món xào mà mình muốn.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, nhưng mỗi lần Minh Nhật đến lại mang theo… xì-căng-đan. Điều này dễ khiến khách hàng của chị nghĩ rằng Vua đầu bếp đang hoạt động trong thế giới giải trí. Đây là chủ ý của chị hay do tác động khách quan?

Tôi không chủ ý gây nên những phiền toái. Những gì tôi hướng đến là kinh doanh cho tốt, tạo nên sản phẩm chất lượng cao chứ không phải dính líu đến những hoạt động khác.

Từ khi bước chân ra khỏi Vua đầu bếp, tôi không chơi với ai và chưa bao giờ đặt mình vào giới showbiz, vì ở đó tôi như đứa quê mùa.

Vua đầu bếp Minh Nhật: “Với thế giới giải trí, tôi như đứa quê mùa” - 1

Tôi chỉ quan niệm đồ ăn, nấu ăn không chỉ là nghệ thuật. Tôi muốn kiến tạo một không gian ẩm thực mà ở đó thực khách không chỉ được thưởng thức món ăn ngon mắt, ngon miệng mà còn tận tay chọn nguyên liệu, tận mắt chứng kiến người đứng bếp nấu ăn thực hiện quy trình làm nên món đó như một nghệ sỹ.

Chị có cho rằng những thành công đến với mình nhanh là do chị có nhiều lợi thế như danh tiếng, bệ đỡ, học vấn, năng khiếu và may mắn. Còn có câu nói, nhan sắc cũng là tài năng cơ mà?

Cô giáo dạy văn từng nói với với tôi: Khi một người sở hữu sắc đẹp thì cũng giống như là họ đang leo núi và vác theo nhiều đồ ăn rất nặng. Trong hành trình đó, những người không có nhan sắc sẽ đi nhanh hơn. Họ không phải bê vác cái gì nặng…

Lời dạy đó khiến tôi rất thấm thía. Có những thứ vốn là lợi thế, nhưng lợi thế cũng gây ra sự bất lợi. Vì thế, tôi luôn tìm cách cân bằng, và dặn lòng phải cố gắng gấp năm, gấp mười người khác.

Vua đầu bếp Minh Nhật: “Với thế giới giải trí, tôi như đứa quê mùa” - 2

Một bữa ăn lý tưởng đối với chị là như thế nào?

Đó là bữa ăn với các món thuần Việt. Ở đó, đồ ăn không quyết định quá nhiều mà nó là thứ tạo sự gắn kết, để mọi người ngồi lại với nhau. Đây cũng chính là lý do tôi đam mê tạo ra những không gian thưởng thức ẩm thực.

Đến nhà hàng cũng là một cách để mọi người tụ tập, thưởng thức những món ăn ngon. Nhưng việc ăn gì không quan trọng bằng ăn ở đâu và ăn với ai.

Một ngày hiện tại của Vua đầu bếp Minh Nhật diễn ra thế nào? Đã khi nào chị kiệt sức vì công việc và có ý định bỏ cuộc?

Ngày bình thường của tôi là 7h dậy, kiểm tra camera xem mọi người đã làm việc chưa. 9h lên văn phòng xử lý công việc, gặp đối tác. Hiện tại hầu hết thời gian tôi ở nhà hàng. Cuối ngày tôi đi qua một số cửa hàng xem các bạn đóng ca, chốt ca như thế nào, vệ sinh sạch sẽ chưa. Vì nhà hàng đóng cửa muộn nên tôi cũng kết thúc ngày làm việc muộn và thường đi ngủ lúc 12h.

Hiện tại tôi không có cuối tuần, cách tốt nhất là cân bằng, những lúc công việc nhiều mình làm nhiều, bớt đi thì tranh thủ nghỉ ngơi.

Cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện!

Linh Phạm (thực hiện)