Từ chối dùng ly nhựa một lần, bị chửi "điên vừa thôi"

Dân trí Từ chối dùng ly nhựa một lần khi gọi 2 cốc nước mía uống liền, chị Hoài vừa quay đi thì nghe bà bán nước mía nói với: "Điên vừa thôi!".
>>Thắt lòng xem cảnh đẹp, con người Việt Nam mờ ảo trong khói bụi

Đây không phải là lần đầu tiên chị Lê Thu Hoài (TPHCM) gặp tình huống dở khóc dở cười vì chọn sống xanh, sống sạch. 

Đón con sau giờ học, hai mẹ con thường uống nước mía. Từ lâu, chị chọn uống luôn tại chỗ để không phải dùng ly nhựa nhưng rất nhiều quán chỉ có loại ly dùng một lần, kể cả với những khách không mang đi. Ngay tại quán, ly nhựa một lần đã qua sử dụng chất từng đống. 

Từ chối dùng ly nhựa một lần, bị chửi điên vừa thôi - 1

Có lần ghé siêu thị tiện lợi gần nhà, không mang theo túi tái chế nhưng chị nhất quyết không lấy túi nilon, cầm hàng ở tay. Cô nhân viên bán hàng thấy chị cầm lỉnh kỉnh, đưa túi cho chị, nhét đồ vào, chị phải gỡ ra lắc đầu. Khi chị bước đi, cô nhân viên buột miệng nói chị... bày đặt.  

Chị Hoài kể, hơn một năm gần đây, chị mới thật sự ý thức việc sống xanh, tránh hết sức việc sử dụng đồ nhựa, túi nilin. Đi siêu thị, chợ, chị cầm theo túi tái chế, hiếm khi chị mua đồ ăn sẵn mang về... Trong nhà chị dùng ống hút inox, ống hút tre, hạn chế mua sắm giày dép, quần áo, mua sắm đồ dùng nếu không thật cần thiết. 

"Dù đã tiết chế như vậy nhưng hàng ngày gia đình tôi vẫn xả ra một lượng không nhỏ túi ni lông, đồ nhựa, đồ tiêu dùng rất lớn. Mỗi lần dọn tôi lại rùng mình", chị nói. 

Chị Ngọc Mai, ở Phú Nhuận, TPHCM cho biết, nhiều lần không được sự phục vụ vì từ chối không dùng đồ nhựa, xốp dùng một lần. Lần gần nhất chị đi mua trà sữa, cầm theo bình nước cá nhân đề nghị quán bỏ trà sữa vào bình để mình cầm về. 

Từ chối dùng ly nhựa một lần, bị chửi điên vừa thôi - 2

Môi trường đang "ngộp thở" vì túi nilon, đồng nhựa dùng một lần (Ảnh từ một cuộc thi về môi trường)

Thế nhưng, nhân viên ở đây vẫn làm vào một ly nhựa một lần in thương hiệu của quán rồi đưa chị tự rót vào bình nước của mình. 

Một vài lần chị đi mua đồ từ chối không dùng túi nilon còn được nghe lườm nguýt "đua đòi học theo mấy đứa tuổi teen".

"Mua cái mới đi, có bao nhiêu tiền đâu!" 

Nhiều người xuất phát từ mong muốn sống xanh, sống sạch lại có thể bị mang tiếng là keo kiệt, bủn xỉn, không biết thiệt hơn. 

Chị Lê Thúy Anh, ở Gò Vấp ở TPHCM kể, trước khi vào năm học là chị thường đăng tin xin sách cũ cho hai con, rồi lại gói sách của của con mình cho người khác.

Hay quần áo của hai đứa con, dùng rất giữ gìn, chị thường đóng gói gửi cho con cháu ở quê. Chị cũng thường đi xin quần áo cho con từ đồng nghiệp, bạn bè. 

Từ chối dùng ly nhựa một lần, bị chửi điên vừa thôi - 3

Nhiều người bũi môi, nói tiền sách, tiền quần áo đáng bao nhiêu, mua đồ mới mà xài. Chị còn được cái tiếng "chuyên gia đi xin đồ cũ". 

Tác giả nhiều cuốn sách nuôi dạy trẻ Trần Thu Hà chia sẻ, đợt rồi chị sửa nhà, thấy tủ quần áo và tủ bếp cũ còn tốt, chị gọi thợ yêu cầu chỉnh sửa một chút theo thiết kế của mình để dùng nhưng tìm tận 5 công ty đều tự chối. 

Có nơi không nhận sửa đồ, có nơi chê lên chê xuống nói thiếu thốn gì mà chị phải tiết kiệm, khổ sở vậy. Có nơi đến kiểm đồ, nhận đưa về sau lại bảo hỏng hết rồi, chị làm mới đi, nói chị sửa mất tiền cũng chỉ dùng được 2 - 3 năm nữa. Rồi còn nói trả tiền chở đi vứt miễn phí cho. Nơi nào cũng nhắc đi nhắc lại làm tủ mới và tủ cũ thì chi phí như nhau, tội gì... 

"Nhưng chỉ như nhau với cái ví tiền của mình, chứ đâu có như nhau với trái đất này. Bỏ ra một đống gỗ khổng lồ đó, rồi lại xẻ thêm một đống gỗ khổng lồ khác, là phí mất bao nhiêu rừng, là mất bao nhiêu điện trong nhà máy gỗ, là mất bao nhiêu năm mới tiêu huỷ được?", chị Hà cho hay và bày tỏ, đi sửa đồ, trả tiền mà như thể chị đang làm một việc không đàng hoàng. 

Theo chị Hà, ai nhìn vào cũng cho vấn đề là tiền, trong khi thải một đống ra đó rồi con cháu mình hứng nợ cả chứ đâu bốc hơi thành oxy được. 

Từ chối dùng ly nhựa một lần, bị chửi điên vừa thôi - 4

Người trẻ tham gia các chiến dịch dọn túi nilon, làm sạch môi trường 

Mục tiêu đến năm 2025, chúng ta sẽ không dùng đồ nhựa dùng một lần. Có lẽ chưa lúc nào, việc sống xanh, sống sạch lại được nhiều người quan tâm như hiện nay. Không chỉ nằm ở việc hô hào, kêu gọi... rất nhiều người đã thật sự ý thức, áp dụng từ những điều nhỏ nhất.

Với thói quen tiêu dùng vô tội vạ, ít quan tâm đến các vấn đề môi trường của số đông người dân nhiều năm qua, ý thức sống xanh của nhiều người chắc chắn ít nhiều sẽ gặp trở ngại. 

Tuy nhiên, nói như chị Thu Hoài, thay vì chờ đợi mọi người thay đổi, mỗi người phải tự thay đổi chính thói quen, hành vi của mình trước. 

Theo thông tin từ Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Việt Nam đứng thứ 4 châu Á về phát sinh nhiều chất thải nhựa, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia, Phillippines. Trong khi đó, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa ở Việt Nam vẫn chưa phát triển, tỉ lệ phân loại chất thải nhựa tại nguồn rất thấp, chủ yếu dựa vào lực lượng thu mua phế liệu và một số cơ sở xử lý chất thải rắn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính, trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi ni lon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 31,4 tỉ túi ni lon bị thải ra nhưng chỉ có khoảng 17% trong số này được tái sử dụng.

 Lê Đăng Đạt 

MỚI NHẤT
Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến ngày nay
Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến ngày nay

(Dân trí) - Theo kết quả của hai nghiên cứu mới nhất được thực hiện độc lập do tập đoàn Antea (Pháp) – Công ty nghiên cứu địa chất hàng đầu châu Âu – và Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Việt Nam), nguồn nước ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie tại nhà máy La Vie Long An đã hơn 20.000 năm tuổi.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:30

SASCO xây cầu giao thông, trao 300 suất học bổng Nâng bước em đến trường
SASCO xây cầu giao thông, trao 300 suất học bổng Nâng bước em đến trường

(Dân trí) - Tiếp nối “Ươm những mầm xanh” và nhiều dự án cộng đồng khác, trước mùa khai trường, SASCO thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”: trao 300 suất học bổng khuyến học và chung tay xây dựng 2 chiếc cầu giao thông nông thôn với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:30

Những công trình định nghĩa lại kiến trúc thế giới trong nửa thập kỷ qua (P2)
Những công trình định nghĩa lại kiến trúc thế giới trong nửa thập kỷ qua (P2)

(Dân trí) - Với thiết kế mang tính đột phá, tối ưu cũng như giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại của khuôn mẫu truyền thống, những công trình dưới đây thực sự đã định nghĩa lại nền kiến trúc đương đại của thế giới.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:03

EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Trong mưa dông có khả năng gió giật mạnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:00

Hồi sinh không gian cũ kỹ, tòa nhà xập xệ qua cuộc thi “Phù thủy không gian sống”
Hồi sinh không gian cũ kỹ, tòa nhà xập xệ qua cuộc thi “Phù thủy không gian sống”

(Dân trí) - Với ý tưởng hồi sinh và biến đổi không gian sống, không gian cộng đồng trở nên tươi mới, sống động động hơn, cuộc thi kiến trúc “Phù thủy không gian” chính thức được khởi động vào sáng 21/8, tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:36

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội
Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Theo người dân ở xóm Mát, thôn Yên Duyệt, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, giếng cổ hình bàn chân có từ xa xưa, không biết từ thời nào. Giờ giếng nước vẫn trong vắt, dưới lòng giếng là lớp đá ong.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:20

Điều gì xảy ra với cơ thể khi loại bỏ hoàn toàn Carb?
Điều gì xảy ra với cơ thể khi loại bỏ hoàn toàn Carb?

(Dân trí) - Cúm, rối loạn việc hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa kém là những vấn đề thường gặp nếu bạn ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn Carb.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:45

Sôi động Chân sút nhí Việt cùng các HLV đến từ Tottenham Hotspur
Sôi động Chân sút nhí Việt cùng các HLV đến từ Tottenham Hotspur

(Dân trí) - Ngày 17-8, Sân bóng Ngôi sao HCA 324 Chu Văn An (TPHCM) nhộn nhịp hơn hẳn bởi sự xuất hiện của 2 huấn luyện viên đến từ CLB Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh Tottenham Hotspur cùng hàng trăm cầu thủ nhí. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi Ngày hội “Chân sút nhí” mùa thứ 3 do AIA Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:16

Xe hỏng dọc đường, cặp đôi có ngay bộ ảnh cưới ngẫu hứng được dân mạng tán dương hết lời
Xe hỏng dọc đường, cặp đôi có ngay bộ ảnh cưới ngẫu hứng được dân mạng tán dương hết lời

(Dân trí) - Với tinh thần “Không có việc gì là tồi tệ, chỉ có việc tốt hoặc tốt hơn”, cặp đôi người Malaysia đang được cư dân mạng tán dương hết lời vì tinh thần lạc quan và hài hước của họ, ngay cả trong ngày đặc biệt như đi chụp ảnh cưới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:20

Chú chó Hà Nội gây “sốt” vì gu thời trang sành điệu, tạo dáng chuyên nghiệp như “fashionista”
Chú chó Hà Nội gây “sốt” vì gu thời trang sành điệu, tạo dáng chuyên nghiệp như “fashionista”

(Dân trí) - Harley có "gu" thời trang thời thượng, đặc biết chú khá dạn dĩ trước ống kính máy ảnh, có thể tạo dáng, diễn các tư thế chụp ảnh khác nhau.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:15

Làm mẹ tuổi 18 – “Khi tôi có thai, tôi đã phạm sai lầm với cả hai đứa trẻ”
Làm mẹ tuổi 18 – “Khi tôi có thai, tôi đã phạm sai lầm với cả hai đứa trẻ”

(Dân trí) - Mười tám tuổi là lúc tôi háo hức lên nhiều kế hoạch cho tương lai bay nhảy ở phía trước: học đại học, đi làm thêm, du lịch cùng người yêu và bạn bè… nhưng có một điều chắc chắn tôi sẽ không bao giờ ngờ tới: Làm mẹ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:14

Những công trình định nghĩa lại kiến trúc thế giới trong nửa thập kỷ qua (P1)
Những công trình định nghĩa lại kiến trúc thế giới trong nửa thập kỷ qua (P1)

(Dân trí) - Với thiết kế mang tính đột phá, tối ưu cũng như giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại của khuôn mẫu truyền thống, những công trình dưới đây thực sự đã định nghĩa lại nền kiến trúc đương đại của thế giới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hiểu “chuẩn Hà Lan” trong quy trình kiểm soát chất lượng sữa tươi khắt khe đến từng chi tiết!
Tìm hiểu “chuẩn Hà Lan” trong quy trình kiểm soát chất lượng sữa tươi khắt khe đến từng chi tiết!

(Dân trí) - Với vị thế đứng đầu thế giới trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là sữa và các các sản phẩm từ sữa, từ hơn 145 năm trước, Hà Lan đã bắt đầu sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín từ khâu chăn nuôi, thu mua sữa nguyên liệu cho đến khâu vận chuyển phân phối.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:00

Thêm 4.260 lượt người hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt
Thêm 4.260 lượt người hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt

(Dân trí) - Ngày 17/8/2019, Lễ tổng kết giai đoạn 3, dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt đã được diễn ra tại Vĩnh Phúc. Sau gần 4 tháng triển khai, giai đoạn 3 của dự án đã đạt được những thành công ngoài mong đợi.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:37

Vì sao món bào ngư chỉ dành cho nhà giàu?
Vì sao món bào ngư chỉ dành cho nhà giàu?

(Dân trí) - Có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một kg, bào ngư không phải món ăn mà ai cũng có thể thưởng thức vì giá thành và độ hiếm của nó.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:18

Phì cười những góc chụp “khó đỡ” khiến bạn dễ nhầm lẫn
Phì cười những góc chụp “khó đỡ” khiến bạn dễ nhầm lẫn

Chỉ cần quay chỉnh góc chụp một chút, nhân vật chính trong nhiều bức ảnh khiến người xem không nhịn được cười

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:48

Ra mắt sản phẩm vượt trội của Sơn Joton Nano Greenshield
Ra mắt sản phẩm vượt trội của Sơn Joton Nano Greenshield

(Dân trí) - Ngày 03/8/2019, Công ty CP L.Q JOTON vừa giới thiệu sản phẩm sơn Joton Nano GreenShield tại sự kiện “Gắn kết vươn xa, tinh hoa hội tụ" tại Trung tâm hội nghị Adora Center 431 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong ngành sơn với công nghệ Nano chuẩn mực tiên tiến đạt được tiêu chuẩn khắt khe với môi trường, giúp người tiêu dùng an tâm tô điểm ngôi nhà của mình.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:46

Tại sao người Nhật không nhường ghế cho người già trên tàu điện ngầm?
Tại sao người Nhật không nhường ghế cho người già trên tàu điện ngầm?

(Dân trí) - Theo phép lịch sự chung, khi đi trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus, nếu có người cao tuổi xuất hiện, họ sẽ được nhường chỗ. Nhưng điều đó lại không xảy ra tại Nhật Bản.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:26

Nao lòng trước những chuyện cha mẹ chưa kể mùa Vu Lan
Nao lòng trước những chuyện cha mẹ chưa kể mùa Vu Lan

(Dân trí) - Một buổi chiều nào đó khi chạy về nhà thăm ba mẹ, bạn nghe mẹ buột miệng kể: “Bữa trước ba con vô nhà tắm trượt chân té, làm mẹ hết hồn!”. “Vậy sao ba mẹ không gọi điện báo con biết?”. “Con bận rộn đi làm cả ngày. Về nhà con còn phải lo cho hai đứa nhỏ nữa. Ba mẹ tự lo được, không sao!”. Có khi nào bạn giật mình, nhận ra câu chuyện ấy… quen quen?

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:06

Bí quyết chăm sóc cây cảnh để vườn nhà luôn xanh mướt bất chấp nắng nóng
Bí quyết chăm sóc cây cảnh để vườn nhà luôn xanh mướt bất chấp nắng nóng

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng lớn đến các loại cây xanh. Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững cách tưới nước, chăm sóc bón phân thật phù hợp, khu vườn nhà bạn vẫn sẽ luôn xanh mướt mắt, căng tràn sức sống bất chấp thời tiết cực đoan.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:04

Xúc động câu chuyện người con dùng xe ben chở mẹ đi tắm biển
Xúc động câu chuyện người con dùng xe ben chở mẹ đi tắm biển

(Dân trí) - Những ngày qua, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ câu chuyện cảm động về người con chở mẹ đi Vũng Tàu tắm biển bằng xe ben. Người mẹ từng nói, khi nào con giàu đưa mẹ đi biển một chuyến nhưng người con không chờ đến lúc giàu...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:40

Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn "tối đen như mực"
Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn "tối đen như mực"

(Dân trí) - Người dân một thị trấn nhỏ thuộc vùng Siberia, Nga, được một phen ngỡ ngàng khi tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen, không một chút ánh mặt trời ló rạng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:38

Dân mạng đòi “tẩy chay” lễ hội cún cưng vì phân biệt chó cỏ
Dân mạng đòi “tẩy chay” lễ hội cún cưng vì phân biệt chó cỏ

(Dân trí) - Chó cỏ không được giải quyết vào lễ hội cún cưng đã khiến người yêu chó và cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay lễ hội này.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 04:45

9 câu chuyện cảm động về lòng tốt khiến bạn rơi lệ
9 câu chuyện cảm động về lòng tốt khiến bạn rơi lệ

(Dân trí) - Ngày nào trên mạng xã hội cũng đầy các câu chuyện về đói nghèo, lừa đảo, đánh bom, cướp bóc, thế nhưng những người bình thường khắp nơi trên thế giới vẫn đang thầm lặng làm các công việc tốt mỗi ngày.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:03