Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh

Dân trí Mồng tơi, rau dền và rau đay chính là ba loại rau chuyên dùng để nấu các món canh vừa thông dụng vừa đặc trưng cho nền ẩm thực việt nam. Trong kỳ này của “Rau sạch vườn nhà” các bạn sẽ được tìm hiểu cách để có thể tự trồng và chăm sóc ba loại rau này ngay trong khuôn viên nhà phố của mình để có những bát canh “handmade” 100%.
>>Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải

Rau dền, rau đay và mồng tơi đều là các loại rau dễ trồng. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, chậu cây, khay nhựa hoặc nếu có một diện tích kha khá ở ban công hay hiên nhà thì ta có thể sử dụng gỗ hoặc gạch quây lại làm bồn đất để trồng rau.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 1

Với ba loại rau này bạn nên sử dụng đất phù sa, đất thịt hoặc tốt nhất là loại giá thể đã được hướng dẫn trong kỳ trước để làm đất trồng. Tham khảo cách làm loại giá thể Handmade này tại đây.

Mùa vụ

Mùa vụ là một trong những yếu tố đầu tiên mà ta cần quan tâm khi muốn trồng bất cứ loại rau nào. Qua trao đổi với kỹ sư Phạm Ngọc Hùng- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, chúng tôi được biết: cả rau dền, rau đay và mồng tơi đều là những loại cây có mức nhiệt tối ưu nằm trong khoảng 25-35 độ C. Vì vậy ở miền Bắc đây là rau trồng vụ hè còn với các gia đình sống ở miền Nam hoàn toàn có thể trồng được quanh năm. Cụ thể:

Rau mồng tơi: Với điều kiện thời tiết miền Bắc, bạn có thể gieo hạt từ khoảng giữa tháng hai cho đến hết tháng 9 dương lịch.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 2

Rau đay: Mùa vụ gần giống như mồng tơi nhưng ở miền Bắc kết thúc sớm hơn vào khoảng giữa tháng 8. Đặc biệt vào tháng 11 diễn ra hiện tượng ngày ngắn đêm dài sẽ khiến cây nhanh ra hoa và chóng già. Vì vậy cần thu hoạch sớm trong thời điểm này.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 3

Rau dền: Thời gian gieo hạt ở miền Bắc bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc trong tháng 10. Điều kiện khí hậu miền Nam có thể trồng loại rau này quanh năm.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 4

Kỹ thuật gieo trồng

Kỹ sư Hùng chi sẻ: “Quá trình gieo cần chú ý đến nhiều yếu tố đặc biệt là phương pháp xử lý hạt trước khi gieo và mật độ gieo trồng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nảy mầm và năng suất thu hoạch sau này”.

Mỗi loại rau lại có một kỹ thuật gieo trồng riêng:

“Quá trình gieo cần chú ý đến nhiều yếu tố, đặc biệt là phương pháp xử lý hạt trước khi gieo và mật độ gieo trồng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nảy mầm và năng suất thu hoạch sau này”.

Kỹ sư Phạm Ngọc Hùng- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Mồng tơi: Có hai loại là mồng tơi cao sản và mồng tơi leo. Trong điều kiện nhà phố, khuyến khích bạn nên sử dụng loại mồng tơi cao sản vì nó mang lại năng suất cao và không cần làm giàn leo. Với loại rau này, bạn nên ủ hạt trước khi gieo. Phương pháp ủ là ngâm hạt vào nước ấm được pha theo tỷ lệ ba sôi hai lạnh.Sau 24 giờ cho các hạt đã ngâm vào trong cát hoặc xơ dừa ủ khoảng 5 ngày. Tiếp tục nhặt các hạt đã nảy mầm gieo vào đất với mật độ cây cách cây 10-15 cm, hàng cách hàng 20 cm. Chú ý gieo sâu khoảng 1 cm và lấy đất phủ lên để hạt không bị khô. Sau khi gieo trồng khoảng 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên và thu hoạch liên tục 4-7 lứa. Mỗi lứa cách nhau 7-10 ngày.

Rau đay: hạt rau đay không nên ủ mà rải đều tay trực tiếp lên đất sao cho mỗi hạt cách nhau khoảng 5 cm. Sau khoảng 30-45 ngày sẽ cho thu đợt đầu tiên. Chú ý lúc thu hoạch bạn nên vặt các ngọn non có độ dài dưới 10 cm để cây tái sinh nhanh hơn. Với cách làm này, khoảng 7-10 ngày sau sẽ cho thu đợt tiếp theo và thu hoạch liên tục 5-7 lứa.

Rau dền: Khi mua hạt giống về là có thể gieo ngay vào đất với mật độ dày. Rau dền có vòng đời ngắn nên sau 25-30 ngày là đã cho thu hoạch và chỉ thu hoạch được một lứa duy nhất.

Chế độ tưới nước

Theo những thông tin mà anh Hùng cung cấp thì các loại rau ăn lá thường rất háo nước nên bạn cần tưới đẫm mỗi ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều tối khi đã tắt nắng. Cũng cần lưu ý thêm là nên sử dụng doa tưới để tránh làm hỏng cây hoặc trôi hạt.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 5

Cách bón phân

Tương tự như cách bón phân cho các loại rau cải ở kỳ trước . Rau dền, mồng tơi và rau đay hoàn toàn có thể sử dụng phụ phẩm hàng ngày như bã trà, bã cà phê, vỏ trứng, vỏ trái cây để làm phân bón. Bạn cũng có thể dùng thêm phân NPK 16-16-8 nếu muốn nhưng cần chú ý đến liều lượng đã ghi trên bao bì.

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh - 6

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Đón năm mới đầy hứng khởi cùng chiến hữu
Đón năm mới đầy hứng khởi cùng chiến hữu

Năm mới vừa sang, tạm gác những lo toan bận rộn, không gì tuyệt hơn là các anh em chiến hữu cùng quần tụ trong không gian ấm cúng, hàn huyên câu chuyện bạn bè bên những món ngon và những ly bia hảo hạng.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:00

Tết đến, công nhân lại lo lắng tìm phương tiện về quê
Tết đến, công nhân lại lo lắng tìm phương tiện về quê

Giá vé tàu xe dịp Tết Đinh Dậu tăng cao là trở ngại lớn với những người lao động xa quê. Số người có nhu cầu mua vé cũng tăng đột biến khiến việc mua vé càng trở nên khó khăn hơn.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 05:25

Chính thức ra mắt Hoa Viên Bình An tại Đồng Nai
Chính thức ra mắt Hoa Viên Bình An tại Đồng Nai

Dự án Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An nằm cạnh tuyến đường Long Thành - Dầu Dây – khu vực phong thủy tốt, và giao thông rất thuận tiện.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 04:00

Hội An tưng bừng lễ hội cây quật cảnh
Hội An tưng bừng lễ hội cây quật cảnh

(Dân trí) - Hàng chục cây quật (cây quất) được tạo hình nghệ thuật độc đáo từ các nghệ nhân hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà được mang ra trưng bày khoe sắc trong ngày hội vừa diễn ra sáng nay.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:42

Mẹo vặt bỏ túi hữu ích dành cho đầu bếp tại gia
Mẹo vặt bỏ túi hữu ích dành cho đầu bếp tại gia

(Dân trí) - Với những mẹo vặt tuyệt hay dưới đây, chắc chắn công việc nội trợ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết!

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:24

Chuốc rượu, văn hóa hay hủ tục?
Chuốc rượu, văn hóa hay hủ tục?

(Dân trí) - Uống rượu là hình ảnh quen thuộc trong bữa tiệc của người Việt, tuy nhiên việc chuốc rượu nhau đến mức say mất kiểm soát hiện đang diễn ra tràn lan, nhất là trong dịp trước và trong Tết nguyên đán. Việc này đang gây hậu quả không nhỏ cho xã hội. Vậy chúng ta nên nhìn nhận việc chuốc rượu là văn hóa hay hủ tục?

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:00

Những trường hợp có thể bị phạt khi đi vào làn đường buýt BRT
Những trường hợp có thể bị phạt khi đi vào làn đường buýt BRT

(Dân trí) - Người đi xe gắn máy (xe máy điện) bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Còn mức phạt đối với xe ôtô từ 800.000 đến 1.200.000 đồng khi “đi không đúng phần đường, làn đường quy định”.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:35

Làng làm hương tất bật vào vụ Tết
Làng làm hương tất bật vào vụ Tết

(Dân trí) - Một mùi hương nhẹ dịu, sâu lắng mà ấp áp lạ thường xua tan đi cái lạnh tê tái của những ngày cuối đông. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm làng hương truyền thống Quán Giò, thành phố Thanh Hóa khi cái tết Ông Công, Ông Táo đang đến gần.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:38

8 loại cây cảnh giúp thanh lọc bầu không khí trong nhà
8 loại cây cảnh giúp thanh lọc bầu không khí trong nhà

(Dân trí) - Ngoài tác dụng làm đẹp, một số loại cây cảnh có tác dụng tạo nên bầu không khí trong lành, ổn định độ ẩm không khí và cung cấp oxy. Đây là những yếu tố quan trọng tạo nên một ngôi nhà an lành cho cả trẻ nhỏ và người dễ mắc dị ứng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:28

Khởi đầu tết vui, rinh IPhone 7
Khởi đầu tết vui, rinh IPhone 7

Năm mới sắp đến gần, dù bạn đã có cho mình kế hoạch đi chơi thăm thú khắp nơi hay chưa hề có ý tưởng nào cả, hãy thử nhập cuộc với thử thách lý thú này.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:00

Gà Đông Tảo "cháy hàng" dịp Tết Đinh Dậu
Gà Đông Tảo "cháy hàng" dịp Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, đây cũng là thời điểm “lên ngôi” của giống gà tiến vua đắt đỏ. Nhờ chăn nuôi gà Đông Tảo, nhiều hộ gia đình ở huyện Khoái Châu giàu lên nhanh chóng, có năm thu nhập lên đến hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:28

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt
Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt

(Dân trí) - Chỉ thích ăn các loại rau sống, ngâm rau quá lâu trong nước trước khi chế biến hay chỉ bảo quản rau bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh là những thói quen sai lầm khi sử dụng rau củ quả mà các gia đình Việt thường hay mắc phải.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc hồng trên vùng cao Sa Pa
Hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc hồng trên vùng cao Sa Pa

(Dân trí) - Đúng vào những ngày đầu năm mới 2017, hàng cây hoa anh đào Nhật Bản nằm trong khuôn viên UBND huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) lại nở hồng rực rỡ, khoe sắc tuyệt đẹp làm say lòng người trong những ngày xuân.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:36

Giải pháp cho những triệu chứng thường gặp với giấc ngủ
Giải pháp cho những triệu chứng thường gặp với giấc ngủ

(Dân trí) - Nếu thường xuyên gặp các triệu chứng như mất ngủ, ngáy to hay bị đau lưng mỏi cổ mỗi khi thức dậy thì bài viết này chính là chiếc chìa khóa hữu hiệu nhất để giải quyết vấn để của bạn.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:30

Bể bụng với "Yoga cười" bên Hồ Gươm
Bể bụng với "Yoga cười" bên Hồ Gươm

(Dân trí) - Hàng trăm người quây quần dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) để cùng nhau “tập cười”. Đây là môn thể dục dưỡng sinh được gọi là Yoga cười được du nhập vào Việt Nam gần chục năm nay và đang dần trở nên phổ biến.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:14

Niềm vui của mẹ bầu khi lần đầu tiên “giao tiếp” với con
Niềm vui của mẹ bầu khi lần đầu tiên “giao tiếp” với con

Vào tuần thứ 20 của thai kì, nhiều mẹ bầu chợt thấy bụng mình khẽ “lúng búng” một cú đạp nhẹ nhàng như lời nhắn “Mẹ ơi, con đang ở đây!”, đó chính là giao tiếp chính thức đầu tiên giữa hai mẹ con, giúp mẹ bầu thật sự cảm nhận được sự hiện hữu của bé yêu..

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn, Hà Nội tưng bừng chào đón năm mới 2017
Người dân Sài Gòn, Hà Nội tưng bừng chào đón năm mới 2017

Ngày cuối năm 2016 và ngày đầu năm mới 2017, người dân đón năm mới tại nhiều địa điểm vui chơi, giải trí. Trong số đó, các trung tâm mua sắm là địa điểm được ưu tiên lựa chọn với những khu trang trí đậm dấu ấn lễ hội, các màn biểu diễn từ các nhóm nhạc, nhóm nhảy cùng nhiều trò chơi tương tác hấp dẫn cho khách tham quan.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Trường học xuống cấp, trẻ em thiệt thòi
Trường học xuống cấp, trẻ em thiệt thòi

Trường học tạm bợ, học nhờ còn tồn tại là nỗi lo chung của cả nước, và là vấn đề nhức nhối tại ĐBSCL khiến cho khu vực này vẫn chưa thoát khỏi vùng trũng về giáo dục. Thống kê từ Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết ĐBSCL hiện nay còn đến 200 xã chưa có trường mầm non, mẫu giáo; trong đó thiếu nhiều nhất là ở Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang (1)...Tồn tại song song là hàng ngàn trường học tạm bợ, học nhờ tại các địa phương. Hiện cả vùng còn 1.905 phòng học tạm và 2.608 phòng học nhờ, mượn.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Chú rể 73 tuổi rước cô dâu 70 trong ngày đầu năm mới
Chú rể 73 tuổi rước cô dâu 70 trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm 2017, tại Phủ Lý, Hà Nam đã diễn ra một đám cưới đặc biệt của một đôi uyên ương đã bước qua tuổi 70, khiến cả xã xôn xao.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:26

Chiếc cổng cưới đậm sắc miền quê Nam bộ giữa lòng Sài thành
Chiếc cổng cưới đậm sắc miền quê Nam bộ giữa lòng Sài thành

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm, một gia đình ở quận Bình Thạnh quyết định tổ chức lễ cưới ngay tại tư gia. Đám cưới sẽ bình thường như bao đám cưới khác nếu như gia chủ không thực hiện chiếc cổng cưới thủ công đậm chất Nam Bộ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:11

Buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” trên làn đường dành riêng
Buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” trên làn đường dành riêng

(Dân trí) - Dọc tuyến đường buýt nhanh đi qua, từ Yên Nghĩa đến Kim Mã, trong giờ cao điểm sáng nay chỉ ùn ứ cục bộ một số điểm. Tuy nhiên, hàng chục chiếc xe buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” giữa “biển” phương tiện trên tuyến đường dành riêng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:39

Cách chế biến món cuống tim bò xào cần tỏi đơn giản nhưng cực hấp dẫn
Cách chế biến món cuống tim bò xào cần tỏi đơn giản nhưng cực hấp dẫn

(Dân trí) - Nhắc đến món xào, ít ai nghĩ một nguyên liệu như cuống tim cũng có thể trở thành món ăn hấp dẫn. Cuống tim bò xào cần tỏi là món ăn không mất quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn đem lại một bữa cơm ngon miệng, thích hợp cho những buổi tụ họp cùng bạn bè, gia đình.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:03

Đu đủ bonsai tán siêu độc tiền triệu hút hàng trước Tết
Đu đủ bonsai tán siêu độc tiền triệu hút hàng trước Tết

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song nhà vườn đu đủ bonsai của ông Thanh ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đều đã có khách đặt mua hết.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:38

Mẹo thông minh để sắp xếp tủ lạnh gọn gàng
Mẹo thông minh để sắp xếp tủ lạnh gọn gàng

(Dân trí) - Với những gia đình đông thành viên thường có thói quen lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Giữ tủ sạch sẽ không mùi và sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn bảo quản chất lượng đồ ăn tốt hơn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:22