Những "ngôi nhà cõi âm" tiền tỷ của đại gia Việt

Dân trí Nhiều đại gia Việt không ngần ngại chi hàng chục tỷ chuẩn bị trước cho hậu sự của mình bằng cách sắm những chiếc quan tài "độc" hay xây dựng những lăng mộ xa xỉ.

Xây lăng mộ 3.000 cây vàng báo hiếu cha mẹ

Khu lăng mộ đã có từ cách đây 80 năm (hiện nằm ở khu phố 2, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) được truyền tụng là lăng mộ thờ cha mẹ mà ông Hà Mỹ Suông, tên thường gọi là Hội đồng Suông - một đại điền chủ ở tỉnh Hà Tiên cũ hồi đầu thế kỷ 20 bỏ tiền ra xây dựng. Do không có con ruột nối dõi tông đường nên tất cả số tiền dành dụm lúc bấy giờ đều được ông Suông mua vàng dự trữ. Khi số vàng đã đựng đầy 6 thùng lớn (mỗi thùng tương đương với can 50 lít) ông Suông quyết định xây khu lăng mộ để làm nơi an nghỉ cho cha mẹ.

Khu lăng mộ này được xây dựng trong vòng 2 năm (1935-1936) với nhiều loại nguyên vật liệu quý hiếm, là những khối đá xanh hoặc trắng rất lớn, nặng hàng tạ, thậm chí cả tấn. Các khối đá được mài dũa cầu kỳ, chạm trổ đẹp mắt, chỉ cần đặt cạnh nhau, xếp vào nhau đã khít chặt mà không cần phải dùng đến thứ chất kết dính nào.

Các chi tiết trên lăng mộ và xung quanh lăng mộ vẫn giữ nguyên nét tinh xảo và độc đáo.
Các chi tiết trên lăng mộ và xung quanh lăng mộ vẫn giữ nguyên nét tinh xảo và độc đáo.

Theo lời ông Nguyễn Anh Tuấn, cháu cố của ông Hội Đồng Suông, thì ông Suông đã phải lặn lội sang tận Hong Kong mua đá cẩm thạch loại được nhập từ Thụy Sĩ để ốp thân và hầm mộ. Còn đá núi, ông cho người ra tận Ngũ Hành Sơn lấy về. Khi vật liệu đã đầy đủ, ông Hội đồng Suông lại cho người đi mời những nghệ nhân có tay nghề giỏi nhất, được tuyển chọn từ Trung Quốc và Hải Phòng.

Gần một thế kỷ trôi qua, tất cả mọi đường nét, chi tiết dù là nhỏ nhất của khu lăng mộ đình đám này vẫn còn khá nguyên vẹn và rõ nét như vừa mới được tạc. Toàn bộ công trình toát lên vẻ hài hòa, thực sự là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo chứ không còn đơn thuần là ngôi mộ.

Phần mộ của cha và mẹ ông Hội Đồng Suông được làm bằng đá trắng, nắp mộ bằng phiến đá xanh nguyên khối tuyệt đẹp. Đầu phần mộ chạm trổ một con vật rất lạ với tai thỏ, mình chuột, đuôi sóc, đầu chồn, miệng ngậm mấy sợi cỏ, từng đường nét chạm khắc con vật đều tinh tế hết sức. Còn lại, bốn bề thân mộ đều là những tác phẩm nghệ thuật bằng đá vô cùng tinh tế mà người thợ chạm khắc phải cực kỳ tài ba.

Đại gia Hòa Bình xây lăng mộ chờ ướp xác

Ở Sơn Lâm, Lương Sơn, Hoà Bình, hầu như ai cũng biết đến biệt danh "Đức gấu". Ông là Nguyễn Công Đức, người Hà Nội chính gốc nhưng đã chuyển lên đây sống từ nhiều năm nay. Ông Đức nổi tiếng không chỉ vì nuôi gấu mà còn tự mình xây dựng một trang trại, trong đó có khu lăng mộ chờ ướp xác mình.

Chân dung đại gia Đức gấu.
Chân dung đại gia Đức "gấu".

Hầm mộ ướp xác được ông Đức khởi công từ năm 2000, hoàn thiện năm 2006. Công trình nhằm hướng Tây Bắc, số bậc thang dẫn lên hầm mộ được các pháp sư tính toán cẩn thận. Ông còn mời ba pháp sư cao tay (2 người Việt Nam, 1 người Trung Quốc) để thống nhất hướng hầm mộ.

Để xây dựng lăng mộ cho chính mình, ông ngao du khắp Việt Nam rồi sang cả Trung Quốc, Ấn Độ để tìm hiểu kỹ thuật ướp xác. Sau đó, phải mất 3 năm rưỡi thuê 30 thợ lành nghề kỳ công đẽo đục đá trên đỉnh một ngọn núi ở Lương Sơn (Hòa Bình) sâu cả chục mét để làm hai hầm mộ chuẩn bị cho việc ướp xác khi ông và vợ về với tổ tiên.

Lăng mộ phục vụ cho việc ướp xác.
Lăng mộ phục vụ cho việc ướp xác.

Ông Đức cũng không ngại hao tốn công sức đi tìm các dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ cho việc ướp xác tốt nhất. Ông vào tận núi Bà Đen, Tây Ninh - nơi tìm thấy xác người còn nguyên vẹn để tìm hiểu địa chất, địa hình nơi đây. Ông cũng tới Ninh Thuận rất nhiều lần để đặt mua than trai - một loại than rất hiếm đốt từ thân cây trai. Bột gạo nếp rắc lên thi thể, áo quan làm từ gỗ quý, tinh dầu Cổ Am, tinh dầu Gù Hương ướp xác... đến nay tất cả đã được ông Đức chuẩn bị đầy đủ đặt tại lòng hầm mộ.

Số tiền chi cho việc xây ngôi mộ có một không hai này không được ông Đức tiết lộ, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người đây hẳn là một con số rất lớn. "Ướp xác hẳn là cái "sự khó", nên tôi thử xem nó khó thế nào. Với lại, người già thường hay lo đến chuyện hậu sự. Tào Tháo lo từ khi 36 tuổi, Thành Cát Tư Hãn cũng lo xây mộ mình lúc 38 tuổi, lúc xây mộ tôi cũng ở cái tuổi "thất thập", lo đến chuyện hậu sự cũng là vừa rồi...", ông Đức chia sẻ

Lăng mộ triệu đô của đại gia đất Cảng

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", vị đại gia đất Hải Phòng Vũ Hồng Khánh khao khát tự tay xây mộ cho mình lúc nằm xuống. Quần thể lăng mộ của ông Vũ Hồng Khánh "ngự" trên mảnh đất rộng hơn 3.000 m2 giữa TP Hải Phòng. Để hoàn thành ngôi mộ "độc nhất vô nhị" này, ước chừng ông Khánh đã bỏ ra hơn 1 triệu USD.

Đại gia Vũ Hồng Khánh bên cạnh lăng mộ tự xây cho mình.
Đại gia Vũ Hồng Khánh bên cạnh lăng mộ tự xây cho mình.

Để bắt tay xây dựng lăng mộ cho mình, ông Khánh đã vào tận khu vực núi Nhồi, Thanh Hóa để tự tay chọn những khối đá đẹp nhất, đắt nhất. Ông bảo: "Đá xanh, đá đen đủ tiêu chuẩn phải nguyên khối, nguyên tảng, không có đường vân dù chỉ nhỏ bằng sợi tóc, không màu sắc pha tạp". Vì thế, ông không dùng cách khai thác bằng nổ mìn mà dùng sức người khai thác, bởi theo ông, đá khai thác bằng nổ mìn sẽ om, sức bền không tốt. Mỗi tảng đá như thế giá từ 10-30 triệu đồng. Phải mất 5 năm với bàn tay của hàng trăm thợ lành nghề, ý tưởng của ông mới thực sự hoàn thiện.

Khu trung tâm lăng mộ rộng chừng 200m2, lẩn khuất sau những hàng cau vua rợp bóng. Khuôn viên lăng mộ được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài dũa rất khít. Hầm mộ sâu trong lòng đất 4m, được bao bọc bởi những phiến đá khổng lồ, mỗi khối nặng 2,6 tấn. Ở giữa lăng mộ là khối đá đen nặng 10 tấn, mặt trước là những dòng chữ khắc nội dung kể tài năng cũng như đóng góp của ông cho xã hội. Trên cùng tháp đá bức tượng bán thân của ông Khánh được chạm khắc tỉ mỉ.

Vị đại gia này muốn xương cốt của mình nằm vĩnh hằng dưới một lớp nước để tạo sự kín đáo, yên tĩnh và cũng là để con cháu đời sau được tự hào về khả năng của ông cha mình.

Bỏ tiền tỷ xây lăng mộ lớn nhất Việt Nam

Doanh nhân Trần Văn Sen đã bỏ tiền tỷ, mua lại gần 10ha đất làng Mẹo - ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú ở tỉnh Thái Bình để xây dựng lăng Đức Hoằng Nghị Đại vương, tức ông Trần Hoằng Nghị, cha đẻ của Thái sư Trần Thủ Độ. Đây được đánh giá là lăng mộ thuộc loại lớn nhất Việt Nam.

Vẻ ngoài hoành tráng của lăng mộ lớn nhất Việt Nam.
Vẻ ngoài hoành tráng của lăng mộ lớn nhất Việt Nam.

Hoằng Nghị Đại Vương là người đã có công lớn trong việc giúp trấn Nam Sơn Hạ xưa trở thành vùng đất trù phú. Khi qua đời, ông được nhân dân lập đền thờ, tôn là Thành Hoàng. Trải qua sóng gió chiến tranh, khu đền thờ Hoằng Nghị Đại Vương bị tàn phá nặng nề, chỉ còn lại là một nấm đất. Nghĩ về tổ tiên, năm 2002 nhà đại tỷ phú Trần Văn Sen đã quyết định xây dựng lại lăng mộ này.

Mất 9 năm xây dựng (từ 2002 tới 2011), khu lăng đền mới hoàn thành. Móng lăng ăn sâu xuống lòng đất 4,2m, được đổ bê tông kín đặc tạo thành tầng hầm rất rộng, chứa mộ phần của Đức Hoằng Nghị Đại vương. Trên mặt đất, lăng có 3 tầng, 6 mái, cao 41m. Các chi tiết trong mộ khá cầu kỳ, phủ màu vàng và đỏ.

Đặc biệt, nơi đây còn có tượng các vua quan đời Trần bằng đồng nguyên chất, ngoài phủ vàng. Trên trần các tầng đều có chữ Phúc, được viết rất xảo diệu, sắp xếp hợp lý khiến người xem phải trầm trồ.

Sắm quan tài bạc tỷ

Trong làng đại gia ai cũng từng biết đến câu chuyện quan tài của ông P., một người chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý ở Chợ Lớn (TP.HCM). Đại gia này chi 500 triệu tiền cọc cho một cơ sở để làm một cỗ quan tài theo yêu cầu. Ngoài tiền công, nếu làm đẹp, người thợ sẽ được nhận thêm 1,5 tỷ đồng tiền thưởng. Khi cỗ quan tài của ông P. làm xong, rất nhiều người kéo đến xem, vì trong đời họ chưa bao giờ thấy một cỗ quan tài nào chạm trổ kỳ công, lại dát vàng, đá quý bóng loáng như thế.

Ông Ba X – chủ một trại hòm tại Sài Gòn, cho biết một quan tài trung bình mà các đại gia đặt ở chỗ ông thường không dưới 3 tỷ đồng. Giá thành phụ thuộc vào họa tiết nhiều hay ít, nếu yêu cầu chạm khắc công phu thì loại gỗ làm quan tài đó phải thuộc loại tốt và dày trên 10cm. Tuy nhiên, đó mới là là tiền gỗ với tiền công của thợ mộc, các đại gia còn công phu đầu tư không ít tiền để đính thêm các loại chất liệu quý, dát vàng. Chưa kể một số đại gia còn chưa yên tâm về chất lượng trong nước nên phải gửi qua nước ngoài để cỗ quan tài của mình hoàn chỉnh hơn.

Chiếc quan tài được chạm trổ tinh xảo với nhiều chi tiêt cầu kỳ.
Chiếc quan tài được chạm trổ tinh xảo với nhiều chi tiêt cầu kỳ.

Theo chủ một xưởng mộc, thường các đại gia chọn gỗ pơ mu, giáng hương và kích thước quan tài phải to, 4 thành quan tài dày 8cm trở lên, nắp dày 11cm, đáy từ 6 - 8cm, quan tài phải được đục đẽo tinh xảo. Kiểu dáng ưa chuộng của các đại gia là rồng, cọp, đại bàng, đính vàng 24k, 18k hoặc đá quý. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, thấp nhất là 1,5 tỷ đồng, cao thì lên đến cả chục tỷ đồng. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, thấp nhất là 1,5 tỷ đồng, cao thì lên đến cả chục tỷ đồng.

Riêng với loại quan tài làm theo sở thích của chủ nhân, các đại gia thường phải đặt hàng từ 6 tháng cho đến 1 năm. Tất cả nguyên vật liệu đều phải đặt hàng từ nước ngoài. Một quan tài như vậy sẽ có giá 6 tỷ đồng trở lên. Đặt mua quan tài cũng như một cách để khẳng định vị thế của mình.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Chen chân mua rượu nếp, hoa quả ngày Tết Đoan Ngọ
Chen chân mua rượu nếp, hoa quả ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Nhiều người tranh thủ ra chợ từ sớm để sắm đồ về cúng ông bà tổ tiên. Những mặt hàng được chọn mua nhiều nhất trong ngày này là hoa quả, rượu nếp, thịt vịt,...

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:31

Gặp cụ bà 97 tuổi “siêu” công nghệ "gây sốt" trên báo Tây
Gặp cụ bà 97 tuổi “siêu” công nghệ "gây sốt" trên báo Tây

(Dân trí) - Bài báo nước ngoài viết về cụ bà Lê Thi 97 tuổi, Hà Đông, Hà Nội dù tuổi cao nhưng vẫn vẽ tranh, làm thơ đặc biệt sử dụng máy tính hàng ngày để đọc tin tức, “chat” facebook khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, ngưỡng mộ…

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:54

Phiên chợ "ảo", nghĩa tình thật ở Quảng Ngãi
Phiên chợ "ảo", nghĩa tình thật ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Đến với "Chợ phiên Facebook Quảng Ngãi" (FQng), các bạn trẻ không chỉ đơn thuần mua và bán những món hàng yêu thích. Mà đó là phiên chợ tạo nên sự kết nối giữa người với người. Để rồi tình người từ phiên chợ nghĩa tình lan tỏa đến những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:00

Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão
Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão đã đến gần, đây là thời điểm rất dễ xảy ra những sự cố trên lưới điện. Ban chỉ đạo xử lý vi phạm an toàn hành lang lưới điện tại thành phố và các quận, huyện đang tích cực đưa ra các giải pháp để xử lý dứt điểm các điểm tồn tại đảm bảo an toàn cho vận hành của lưới điện. Bên cạnh sự nỗ lực của Ngành điện việc nâng cao ý thức chấp hành an toàn của các cơ quan, doanh nghiệp, và của người dân để bảo vệ tài sản và tính mạng là rất cần thiết.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:45

Đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông
Đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông

Tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh thường trực đối với mỗi người tham gia giao thông hàng ngày. Những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) cũng như số người tử vong do TNGT không những không giảm mà còn tăng lên mức báo động, nhất là khi nhu cầu tham gia giao thông của người dân ngày càng gia tăng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:42

Sinh viên ngành kỹ thuật thang máy đang thiếu môi trường thực hành
Sinh viên ngành kỹ thuật thang máy đang thiếu môi trường thực hành

Với nhịp độ phát triển kinh tế và đô thị nhanh như hiện nay, nhu cầu sử dụng, sửa chữa và bảo trì hệ thống thang máy, thang cuốn cũng tăng theo sự xuất hiện của các tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm hiện đại. Tuy nhiên, nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:25

Chiêm ngưỡng cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn bằng trái cây
Chiêm ngưỡng cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn bằng trái cây

(Dân trí) - Hàng nghìn người đổ về Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 16 để xem cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn được kết bằng trái cây và nhiều loại trái cây, củ “khủng” được trưng bày tại đây.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:15

Nhọc nhằn mưu sinh sau gánh “lá mùng 5”
Nhọc nhằn mưu sinh sau gánh “lá mùng 5”

(Dân trí) - Băng rừng, lội suối… tìm “lá mùng 5”, nhiều phụ nữ bất chấp nguy hiểm của bản thân để tìm kiếm các loại lá thuốc, bởi theo họ “lá thuốc càng hiếm thì càng được tiền”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:00

​Gần 7.000 ly sữa cho trẻ em nhân ngày sữa thế giới 1/6/2017
​Gần 7.000 ly sữa cho trẻ em nhân ngày sữa thế giới 1/6/2017

FrieslandCampina Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao quyền được uống sữa của trẻ em cũng như giáo dục về những lợi ích mà sữa mang lại. Qua đó, trao tặng 3.600 ly sữa cho gần 900 em học sinh trường tiểu học Bình Khánh huyện Cần Giờ (27/5/2017), dành tặng 3.000 ly sữa cho trẻ em tham gia ngày hội “Bay vào thế giới” do Mathnasium tổ chức (28/5/2017).

Thứ ba, 30/05/2017 - 05:00

Thị trường Tết Đoan Ngọ "đìu hiu"
Thị trường Tết Đoan Ngọ "đìu hiu"

(Dân trí) - Sáng 29/5 (tức mùng 4 tháng 5 âm lịch), các sạp bán bánh ú tro, xôi, chè, trái cây, hoa tươi… tại các chợ TP Đà Nẵng mở bán từ sớm nhưng khá vắng khách.

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:59

5 món “giết sâu bọ” chớ bỏ lỡ trong ngày Tết Đoan Ngọ
5 món “giết sâu bọ” chớ bỏ lỡ trong ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - “Tháng tư đong đậu nấu chè – Ăn Tết Đoan Ngọ nhớ về tháng năm”. Không biết từ bao giờ cứ đến ngày 5/5 (Âm lịch), dân ta lại chuẩn bị những món ăn dân dã như rượu nếp, bánh tro, hoa quả,… để “giết sâu bọ” và mong cho một mùa màng bội thu.

Thứ hai, 29/05/2017 - 01:00

Những hình ảnh cảm động khiến cuộc sống ý nghĩa hơn
Những hình ảnh cảm động khiến cuộc sống ý nghĩa hơn

(Dân trí) - Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi ta trao cho nhau nhiều hành động yêu thương.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
NSƯT Trần Lực dạy con 5 giá trị sống khi chơi thể thao
NSƯT Trần Lực dạy con 5 giá trị sống khi chơi thể thao

Là một trong những ông bố tiên phong ủng hộ phong cách sống năng động, luôn tạo điều kiện để con thoải mái phát triển khả năng và chơi môn thể thao con yêu thích; mới đây Đạo diễn Trần Lực đã chia sẻ bé Bờm đặc biệt hứng thú với môn bóng đá. Ông bố hot nhất “Bố ơi mình đi đâu thế” còn đóng vai “chuyên gia tâm lý” đưa cách giải quyết 5 tình huống “đau đầu” phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ khi chơi bộ môn này.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:00

Những con đường rực rỡ sắc hoa nơi miền quê thanh bình
Những con đường rực rỡ sắc hoa nơi miền quê thanh bình

(Dân trí) - Khắp các đường làng, ngõ xóm, từ thị trấn cho đến những miền quê xa xôi của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn ngập tràn sắc hoa. Mô hình trồng hoa, cây cảnh đã biến những con đường quê vốn đầy cỏ dại trở nên thơ mộng hơn.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:00

Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong đúng cách
Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong đúng cách

(Dân trí) - Tủ lạnh là vật dụng quan trọng và quen thuộc trong mỗi gia đình. Việc giữ sạch tủ lạnh không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của tủ mà còn giúp các thực phẩm luôn tươi ngon. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu và làm sạch tủ hiệu quả.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:53

9 loại cá quen thuộc nhưng không nên ăn quá nhiều
9 loại cá quen thuộc nhưng không nên ăn quá nhiều

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại chứa hàm lượng thủy ngân nhất định nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:16

Lễ hội trái cây Nam bộ 2017 khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi
Lễ hội trái cây Nam bộ 2017 khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi

(Dân trí) - Lễ hội trái cây Nam bộ năm 2017 sẽ khai mạc vào ngày 1/6 và kéo dài trong suốt 3 tháng hè, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (Quận 9, TPHCM).Hoạt động chính của lễ hội năm nay là chợ nổi trái cây với hơn 50 gian hàng gồm 150 chủng loại từ khắp mọi miền đất nước, với giá rẻ hơn so với thị trường từ 20 - 40%.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:11

Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam
Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam

(Dân trí) - Hành nghề xem ôm kiếm sống qua ngày, nhưng những người đàn ông lam lũ, chân chất ấy còn tự nguyện nhận luôn nhiệm vụ “xe ôm cứu thương” cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông hay truy bắt tội phạm, vận động hỗ trợ người nghèo…

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:23

"Phát sốt" với những trái dứa màu hồng mới xuất hiện
"Phát sốt" với những trái dứa màu hồng mới xuất hiện

(Dân trí) - Hoàn toàn không phải là một sản phẩm photoshop, những trái dứa màu hồng mới xuất hiện gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Trên thực tế, đây là một giống dứa biến đổi gen.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:19

Bếp Ngon: Cùng "Phan Hải" học cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội
Bếp Ngon: Cùng "Phan Hải" học cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội

(Dân trí) - Ngoài món phở đã làm nức lòng bao người sành ăn thì các món bún của ẩm thực Hà Nội cũng đã trở nên quen thuộc với khách du lịch. Trong đó, món bún thang là món ăn tinh tế và chế biến cầu kỳ bậc nhất được người Hà Thành xưa sáng tạo nên.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:28

Giàu lên bất ngờ vì những kho báu “rơi trúng đầu”
Giàu lên bất ngờ vì những kho báu “rơi trúng đầu”

(Dân trí) - Xuất thân là những người lao động nghèo có cuộc sống mưu sinh vô cùng bấp bênh, vất vả, nhưng nhờ vận may không ngờ mà họ nhanh chóng đổi đời, trở thành tỷ phú. Thậm chí, một lần “nhặt” được kho báu có thể giúp họ có cuộc sống ấm no cả đời.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:00

Cuộc sống ở làng tái định cư nhiều… “không”
Cuộc sống ở làng tái định cư nhiều… “không”

(Dân trí) - Những tưởng cuộc sống của bà con đồng bào làng Ia Bia (xã Ia Le, Chu Pưh, Gia Lai) sẽ ổn định hơn khi được di dời tới khu tái định cư mới. Trái lại với sự mong đợi, gần 10 năm nay đời sống bà con lại rơi vào cảnh “cùng cực” vì thiếu nước sinh hoạt và đất sản xuất. Nhiều hộ không có cái ăn đã phải quay về rừng sinh sống.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:00

Lý do không cần nhường ghế cho người già ở Nhật Bản gây sốc
Lý do không cần nhường ghế cho người già ở Nhật Bản gây sốc

Nếu đến Nhật, bạn không nên nhường chỗ ngồi cho người cao tuổi ở bất cứ phương tiện nào.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:44

Những thiết kế phòng cho trẻ đang là xu hướng năm nay
Những thiết kế phòng cho trẻ đang là xu hướng năm nay

(Dân trí) - Khi thiên thần nhỏ của gia đình sắp sửa chào đời, một trong những việc mà bố mẹ cần quan tâm hàng đầu chính là chuẩn bị cho bé một không gian sống thật đẹp và phù hợp. Hãy cùng tham khảo những mẫu thiết kế phòng dành cho các công chúa và hoàng tử nhỏ đang trở thành “hot trend” trong bài viết dưới đây.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:00