Thứ hai, 08/04/2019 - 06:31

Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột!

Dân trí

Trái ngược với phương pháp ăn uống Low-carb, được tin là tốt cho sức khỏe, rất phổ biến hiện nay, bữa ăn của người dân Okinawa (nơi có tuổi thọ trung bình thuộc tốp đầu ở Nhật Bản) lại có tỷ lệ tinh bột : protein lên đến 10: 1.

Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột! - 1

Nghe có vẻ khó tin, nhưng ở Okinawa, Nhật Bản có 68 người 100 tuổi cho mỗi 100 nghìn cư dân, con số này cao gấp 3 lần nhiều nơi ở Mĩ. Cùng với đó, người dân Okinawa có cơ hội sống đến 100 tuổi cao hơn 40% so với những người ở các đất nước khác.  

Để giải mã bí quyết trường thọ của người Nhật, thông qua việc phân tích chế độ ăn uống và lối sống, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khảo sát ở Okinawa từ năm 1975.

Đến năm 2016, sau khi đã thực hiện nghiên cứu trên 1000 người sống hơn một thế kỷ ở Okinawa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng người dân nơi đây đã hạn chế được các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhờ tuân thủ chế độ ăn giàu tinh bột.

Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột! - 2

Trái ngược với phương pháp ăn uống Low-carb, được tin là tốt cho sức khỏe, rất phổ biến hiện nay (hạn chế tối đa các thực phẩm chứa tinh bột), người dân Okinawa lại có tỷ lệ tinh bột : protein trong chế độ ăn uống của họ lên đến 10: 1. Theo như nghiên cứu, chế độ ăn nhiều tinh bột và ít protein giúp cho cơ thể tránh được các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột! - 3

Tuy nhiên, không đơn giản như ăn đúng tỷ lệ chúng ta sẽ sống lâu mà phải biết cách chọn chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Người dân Okinawa ăn chủ yếu là khoai lang và rất nhiều sản phẩm từ đậu nành thay vì gạo, họ cũng ăn cá và một số loại thịt khác. Đặc biệt phải ăn nhiều rau xanh – mướp đắng là một trong những món ưa thích của họ. 

Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột! - 4
Người Nhật sống trường thọ nhờ…ăn nhiều tinh bột! - 5

Lắng nghe cơ thể của bạn và chọn một chế độ ăn phù hợp và tuân thủ lối sống lành mạnh – đây có lẽ là chìa khóa mở ra một cuộc sống hạnh phúc và lâu bền.

Minh Hoàng

Tổng hợp