Người Đà thành kho cá, làm bánh tét "tiếp sức" TPHCM chống dịch

Nguyễn Tri

(Dân trí) - Hàng trăm phần cá nục kho, cả ngàn đòn bánh tét… được người dân Đà Nẵng chế biến và gửi vào TPHCM nhằm "tiếp sức" cho các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch.

Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 1
Hai ngày qua, tại số 161 đường Chương Dương (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), các tình nguyện viên tất bật chế biến 5 tạ cá nục để gửi vào TPHCM.
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 2
Có mặt từ sớm, chị An Bình (thành viên CLB Chuyến xe Vạn Tình 0 đồng) cùng các tình nguyện viên tỉ mẩn sơ chế cá để chuyển vào bếp nấu. Ngoài các tình nguyện viên của CLB Bếp cơm Vạn Tình, Chuyến xe Vạn Tình 0 đồng, CLB Hiếu Hạnh, nhiều bạn trẻ cũng biết đến chương trình qua facebook và đăng ký tham gia hỗ trợ.
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 3

Khoảng 5 tạ cá nục tươi sẽ được kho keo kiểu miền Trung, cấp đông thành từng phần ăn trước khi vận chuyển vào TPHCM. Các tình nguyện viên chủ yếu hỗ trợ khâu sơ chế cá, chuẩn bị các loại gia vị, hành, ớt tươi… Còn việc kho cá đã có 3 đầu bếp "cứng" của câu lạc bộ lo.

Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 4
Cá sau khi được kho keo sền sệt sẽ được chia vào từng túi zip, mỗi túi 10 con, hút chân không và vận chuyển đến kho cấp đông.
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 5

Anh Hồ Ngọc Thanh (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình và Chuyến xe Vạn tình 0 đồng) cho biết, dự kiến trong thứ 6 tuần này (23/7), CLB sẽ vận chuyển 5 tấn cá tươi, cá kho, 300kg cá cơm khô, 1.000 đòn bánh tét, cùng gạo, mì, các loại củ, quả và nhu yếu phẩm vào TPHCM để hỗ trợ cho những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 6
Các phần cá kho, bánh tét sẽ dành tặng cho những người dân vô gia cư, người lang thang không có điều kiện nấu nướng. Các loại thực phẩm còn lại sẽ được phát đến những khu trọ công nhân, xóm lao động nghèo…
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 7

"CLB đã thuê một xe đông lạnh 10 tấn để vận chuyển hàng hóa, sẽ có 1-2 tình nguyện viên theo xe để kết nối và hỗ trợ. Các thủ tục để vận chuyển hàng vào vùng dịch đang được hoàn thiện", anh Thanh nói.

Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 8
Theo anh Thanh, từ khi TPHCM bùng phát dịch Covid-19, CLB đã huy động được hơn 30 tấn gạo để gửi cho bà con khó khăn. Song song với đó, CLB vẫn duy trì các hoạt động hỗ trợ người dân ở Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của đại dịch như phát các suất cơm miễn phí, tặng quà cho các hộ nghèo, vận chuyển miễn phí cho bệnh nhân nghèo…
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 9
"Trong thời gian, CLB sẽ tiếp tục kêu gọi ủng hộ cho TPHCM. Trước đây, khi Đà Nẵng là tâm dịch, các tấm lòng ở TPHCM đã hỗ trợ rất nhiều, đây là sự sẻ chia, cũng là sự tri ân tấm lòng của họ. Riêng tại Đà Nẵng, chúng tôi sẽ trao khoảng 1.000 suất quà hỗ trợ các hộ khó khăn vì dịch bệnh", anh Thanh nói.
Người Đà thành kho cá, làm bánh tét tiếp sức TPHCM chống dịch - 10
Trước đó, CLB Xe bán tải Đà Nẵng đã kêu gọi và vận chuyển hơn 9 tấn cá đông lạnh vào hỗ trợ TP HCM.  "Các thành viên CLB đã lặn lội ra cảng cá Thọ Quang và liên hệ để mua cá nục từ tàu ngư dân mới cập vào bờ. Hy vọng khi nhận được những phần cá này, bà con sẽ cảm thấy ấm lòng với tấm lòng của những người dân miền Trung gửi vào", anh Bùi Minh Việt, Phó Chủ nhiệm CLB Xe bán tải Đà Nẵng chia sẻ.