Khoai lang và khoai tây: Loại nào có lợi hơn cho sức khỏe?

(Dân trí) - Rất nhiều người tin rằng khoai lang tốt hơn cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại không hề nghĩ vậy.

Mọi người thường nghĩ rằng khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn khoai tây nhưng trên thực tế hai người anh em này có cấu hình đa lượng tương tự nhau, chỉ khác một chút ít về hàm lượng vitamin và chỉ số GI. Điều tạo ra sự khác biệt lớn giữa hai loại khoai này về hàm lượng dinh dưỡng lại chính là phương pháp nấu ăn. Dưới đây là cách làm thế nào để chúng ta sử dụng hiệu quả nhất giá trị của hai loại củ này.

1. Thành phần dinh dưỡng

Khoai tây thường bị cho là tác nhân gây bệnh tiểu đường với hàm lượng calo cao và kém dinh dưỡng hơn khoai lang. Tuy nhiên, hai loại củ này có thành phần dinh dưỡng không mấy khác biệt 

- Sự khác biệt về calo không đáng kể: 100g khoai lang có chứa 90calo, trong khi cùng lượng đó của khoai tây thì chỉ có 92 calo. Thành phần protein, chất béo và carbohydrate của cả hai giống khoai giống hệt nhau, đều chứa 2g protein, 0,15 gram chất béo, 21g carbs.

- Cả hai loại đều giàu khoáng chất và vitamin, như magiê, canxi, Vitamin B6 và vitamin C. Khoai lang chứa nhiều hơn một chút vitamin B6 và vitamin C trong khi đó khoai tây lại chứa nhiều kali hơn, 17% so với 10% của khoai lang.

Khoai lang và khoai tây: Loại nào có lợi hơn cho sức khỏe? - 1
Khoai lang và khoai tây: Loại nào có lợi hơn cho sức khỏe?

Sự khác biệt chính giữa khoai tây và khoai lang là làm lượng beta-carotene hay còn gọi là vitamin A. Loại vitamin này tạo ra màu sắc của khoai lang và khiến mọi người tin rằng nó khiến khoai lang tốt hơn cho sức khỏe. Thế nhưng điều này không hẳn là đúng. Khoai lang, nhất là khoai lang tím, có chất chống oxy hóa cao hơn, nhưng khoai tây lại có hợp chất gọi là glycoalkaloids được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Hàm lượng chất xơ của cả hai loại đều như nhau.

2. Chỉ số đường huyết Glycemic (chỉ số GI)

Một lập luận mà những người ủng hộ khoai lang đưa ra đó là sự khác nhau về chỉ số GI (chỉ số đường huyết) - chỉ số đánh giá sự các loại thực phẩm tác động lên lượng đường trong máu.

Mặc dù chỉ số GI của khoai lang thấp hơn khoai tây, cách bạn nấu cũng ảnh hưởng đến con số này. Tùy từng cách nấu mà chỉ số GI của khoai lang sẽ thay đổi từ 44 đến 94. Vì thế, hãy chọn cách nấu khoai tây phù hợp thay vì hạn chế nó ra khỏi thực đơn của bạn.

Khoai lang và khoai tây: Loại nào có lợi hơn cho sức khỏe? - 2
Khoai lang và khoai tây: Loại nào có lợi hơn cho sức khỏe?

Để tận hưởng tất cả các lợi ích của hai loại khoai mà không phải lo lắng về lượng đường trong máu, bạn cần nấu đúng cách và tránh thêm các phụ gia không cần thiết, ví dụ như phô mai, kem, đường, hoặc bơ khi chế biến khoai tây. Chiên cũng làm tăng chỉ số GI của thực phẩm, khiến cả khoai tây và khoai lang kém dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên nướng thay vì chiên, và không bỏ vỏ để có thêm chất xơ. Thêm thảo mộc và gia vị vào khoai tây để tăng hương vị thay cho phô mai hoặc bơ.

Kết hợp khoai tây với các loại rau không tinh bột, cá, thịt, và thực phẩm giàu protein sẽ giúp làm giảm thêm chỉ số đường huyết của khoai tây. Luộc thay vì nướng cũng giúp giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm giàu tinh bột này.

Thảo Nguyên

Theo BM