“Hốt bạc” từ dịch vụ dọn dẹp nhà dịp Tết

(Dân trí) - Hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm dịch vụ dọn dẹp nhà cửa vào “mùa cao điểm”. Những người làm nghề này phải “chạy sô” vì nhu cầu khách hàng rất lớn.

Vào mỗi dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, làm sạch đồ dùng để đón Tết, do đó đây cũng là dịp dịch vụ dọn vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn.

Nghề dọn nhà ăn tết

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa “hốt bạc” dịp tết

 

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán nhưng các công ty hoặc nhóm dọn dẹp vệ sinh đã “chốt” đơn hàng và không nhận thêm. Công việc còn lại là hoàn thành công việc của khách cho kịp tết.

Anh Nguyễn Quang Huy (TP Đà Nẵng) chia sẻ, trước kia anh từng làm cho công ty chuyên dọn dẹp nhà cửa nhưng 2 năm trở lại đây anh tách ra làm riêng. Mỗi dịp tết đến thuê nhân công rất vất vả, người lao động chủ yếu là sinh viên vì đây chỉ làm thời vụ dịp tết nên mình không giữ lâu được.

Nghề dọn nhà ăn tết

Tùy theo mỗi căn nhà mà có giá thuê khác nhau, dù giá cao hơn gấp 2-3 lần bình thường nhưng nhu cầu vẫn rất lớn

 

Mùa dọn dẹp thường bắt đầu từ 20 tháng Chạp đến 30 tết, cho đến khi hoàn thành xong khách hàng cuối cùng. Anh Huy cho biết, cuối năm, việc nhiều nhất là sửa nhà, dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên, thiết kế lắp đặt cho khách về nhà mới… Tùy theo mỗi hạng mục nhận làm, thời gian có thể xong trong 1 ngày hoặc kéo dài 3-4 ngày đối với đơn hàng lớn.

“Mỗi nhà tùy theo diện tích cũng như mức độ phức tạp của công việc mà có giá khác nhau. Mình chủ yếu nhận tại Đà Nẵng, nếu có khách từ Hội An, Điện Bàn… thì tính thêm tiền xăng xe, ăn uống. Nếu chỉ chỉ dọn dẹp nhà không thì giá từ 2-3 triệu, mình thuê sinh viên tầm 250.000-300.000/ngày công. Hiện mình quản lý khoảng 10 bạn, chia làm việc theo ca hoặc cao điểm có khi làm cả ngày để kịp tiến độ”, anh Huy chia sẻ thêm.

Nghề dọn nhà ăn tết

Người làm phải tỉ mẩn, dọn dẹp từng ngóc ngách cho gia chủ

 

Theo những người làm dịch vụ dọn dẹp, nghề này giống như “làm dâu trăm họ”. Người làm cần tỉ mỉ, cẩn thận, không thì vừa không lấy được tiền vừa mang tiếng oan.

Chị Lê Thị Loan (làm công việc này được 5 năm) chia sẻ; “Minh quê ở thị xã Điện Bàn, bình thường làm nông đến cận Tết thì được thuê ra Đà Nẵng dọn dẹp nhà cửa”.

Làm công việc này sức thôi chưa đủ, phải dùng cả mẹo nữa, mỗi loại vết bẩn phải lựa chọn một lọ nước tẩy rửa khác nhau. Nhiều gia đình quần áo của con cái họ mình cũng phải thu dọn hộ. Phải tỉ mẩn, cẩn thận cọ sạch từng ngóc ngách nếu không đã mất công còn bị than phiền. Bên cạnh đó phải trung thực, gọn gàng thì người ta mới tin tưởng đợt sau thuê dọn tiếp.

Chị Loan kể, làm công việc này cũng vất vả lắm, không những thế có khi chủ mất tiền hay bể đồ gì đó… thì mình cũng “đứng tim” theo. Chị thường đi theo nhóm từ 2-3 người, đối với những chỗ cao, mạng nhện giăng đầy thì có các thanh niên lau chùi.

“Chúng tôi theo nhóm, quản lý người ta nhận đơn hàng rồi kêu mình đi làm. Nếu siêng năng, chăm chỉ thì sau đợt dọn dẹp mình cũng “lận túi” được tầm vài triệu ăn tết. Nếu muốn thu nhập cao hơn thì phải có mối quen mình nhận làm riêng, nhưng như thế sẽ vất vả hơn nhiều”- chị Loan cho biết.

Những người làm công việc dọn dẹp chính là “gánh” nỗi lo nhà sạch cho nhiều gia đình đón Tết. Mong muốn của họ là được thấy chủ nhà đón Tết trong không khí thơm tho, sạch sẽ và đầm ấm nhất.

C.Bính-N.Linh