Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng”

Dân trí Hiện nay, những vườn bưởi Diễn có tuổi đời trên 20 năm ở Phú Diễn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, giá bưởi vì thế cũng đắt gấp 3-4 lần so với các giống bưởi khác trên thị trường.

Đại gia đi ô tô mua nghìn quả bưởi về ăn Tết

Từ lâu, bưởi Diễn đã là nổi tiếng là đặc sản trứ danh của đất Hà Nội. Hiện nay, nhiều nơi như: Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình… cũng nhân giống loại bưởi này về trồng nhưng không đâu ngon như bưởi Diễn trồng trên đất Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 1

Bưởi diễn được xếp vào bao tải cho các khách hàng

Cứ vào dịp sát Tết Nguyên đán, nhiều người sành ăn lại cất công lặn lội vào tận vườn để lùng mua được những quả bưởi ngon chính hiệu. Hiện nay, những vườn bưởi Diễn có tuổi đời trên 20 năm ở Phú Diễn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, giá bưởi vì thế cũng đắt gấp 3-4 lần so với các giống bưởi khác trên thị trường.

Trong đó, loại bưởi già, mọng nước bán tại vườn có giá từ 60-90 nghìn đồng/ quả. Giá cao, song theo nhiều chủ vườn không đủ hàng để cung cấp ra thị trường.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 2

Gia đình ông Nguyễn Viết Hợp tấp nập khách đến tận nhà tìm mua bưởi Diễn chính hiệu

Ông Nguyễn Viết Hợp (Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm) Hà Nội cho biết, nhà ông có khoảng 150 cây bưởi tuổi đời trên 20 năm. Năm nay, bưởi được mùa nên ông thu hoạch được trên 50.000 quả.

Từ đầu tháng 11, nhiều khách quen, thương lái ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đánh xe vào đặt tiền mua gần hết. “Có hôm chưa kịp mang bưởi vào nhà, khách đã giành nhau lấy hết tại vườn. Nhiều người cũng gọi điện dặn mua làm quà biếu Tết nhưng cũng đành từ chối vì không có đủ hàng cung cấp”, ông Hợp nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 3

Theo ông Hợp năm nay vườn nhà ông có khoảng 50 nghìn quả nhưng vẫn không đủ cung cấp ra thị trường

Hiện tại, vườn nhà ông Hợp còn khoảng 2 nghìn quả đang đợi chín, dự kiến đến 23 Tết Âm lịch là thu hoạch. Tuy nhiên, theo ông Hợp đã có người đặt tiền mua trước đó cả tháng. “Mấy hôm nay điện thoại tôi đổ chuông liên tục, khách toàn đặt vài trăm quả về ăn Tết nhưng không có đủ hàng. Dù tiếc nhưng cũng đành phải từ chối”, ông Hợp nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 4

Giá bán tại vườn bưởi Diễn có giá từ 60-90 nghìn đồng/ quả

Theo các chủ vườn bưởi, càng sát Tết giá bưởi Diễn càng cao. Có năm, bưởi “cháy hàng” giá lên tới 100 nghìn đồng/ quả nhưng vẫn không có để bán.

Vừa tất bật xếp bưởi vào bao cho khách, ông Phạm Văn Nhương (54 tuổi, chủ một vườn bưởi ở Phú Diễn) cho biết, năm nay ông thu hoạch được khoảng 6 nghìn quả. Hiện tại, những gốc bưởi trên 15 năm đều đã tiêu thụ hết, chỉ còn lại vài nghìn quả giống bưởi lai, tuổi đời 3-5 năm. Với giá bưởi tại vườn khá cao, ông Nhương nhẩm tính vụ năm nay ông thu được ít nhất 300 triệu.

“Bưởi Diễn giá cao nên chủ yếu là cung cấp cho khách sành ăn, người ăn quen còn dân buôn với giá này họ cũng không dám lấy. Hơn nữa, số lượng bưởi Diễn chính hiệu cũng ít, không đủ cung cấp”, ông Nhương nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 5

Hầu hết khách mua hàng đều mua với số lượng lớn vài trăm cho đến vài nghìn quả

Đã ăn quen vị bưởi Diễn nhiều năm, anh Duy Tú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, dịp Tết năm nào anh cũng thuê xe tải vào tận vườn mua hàng nghìn quả bưởi làm quà tặng cho người thân, bạn bè. “Năm nay tôi mua 2 nghìn quả, một phần dành ăn Tết, một phần mua hộ người quen, đối tác, giờ phải mua sớm chứ vào muộn là hết hàng. Bưởi Diễn để càng lâu, càng ngon nên không sợ hỏng mốc”, anh Tú nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 6

Không chỉ có khách ở Hà Nội, nhiều người ở các tỉnh lân cận cũng đi xe ô tô tìm về tận vườn để mua được giống bưởi đặc sản trứ danh

Cũng giống như anh Tú, chị Minh Anh (Bắc Ninh) lặn lội đi xe hàng chục km để tìm mua loại bưởi Diễn đặc sản chính hiệu. Tuy nhiên, dù đã liên hệ vài chủ vườn nhưng chị vẫn chưa thể gom được số lượng như mong muốn. “Tôi chủ quan nên không gọi điện đặt trước nên đến nơi thì đã gần hết hàng rồi, chỉ đặt được gần trăm quả bưởi”, chị Minh Anh nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 7

Dù có giá bán cao song theo các chủ vườn, không đủ hàng để cung cấp ra thị trường

Hiện nay, đi dọc Phú Diễn, hay các khu chợ Hà Nội, bưởi Diễn được bày bán rất nhiều, giá rẻ chỉ 20-30 nghìn đồng/ quả, bằng một nửa so với mua tại vườn. Tuy nhiên, các chủ vườn ở đây khẳng định, đó đều là bưởi được trồng ở các nơi khác.

“Bưởi Diễn chính hiệu không đủ hàng để cung cấp cho khách chứ đừng nói là còn để mang ra chợ bán. Ngay trên đất Phú Diễn, nhưng bưởi được trồng trên đất ruộng, ngoài đồng cũng không thể ngon bằng đất thổ cư rồi. Người sành ăn, nếu được thưởng thức vị bưởi Diễn chính hiệu một lần thì họ phân biệt được ngay ”, ông Nhương nói.

Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 8
Hoa quả Tết: Hái tận vườn, bán giá khủng vẫn “cháy hàng” - 9

Một số vườn bưởi Diễn đang chờ thu hoạch 

Giải thích về việc khó mua bưởi chính gốc, ông Nhương cho biết, hiện nay nhiều hộ trồng bưởi Diễn đã bỏ bưởi, xây nhà trọ cho sinh viên thuê nên diện tích đất ngày càng bị thu hẹp. “Bưởi Diễn chính gốc quả không to, chỉ bằng bát chan canh nhưng vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nhẹ, khi bóc ra tôm bưởi phải có màu vàng, vị ngọt đậm.

Bưởi Diễn có thể để được cả tháng mà không sợ hỏng, quả càng để càng xuống nước, vị càng thanh và ngọt. Tuy nhiên, số lượng vườn bưởi hiện nay không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay, bưởi Diễn lại mất nhiều công chăm bón nên giá bán cao hơn các loại bưởi thông thường”, ông Nhương khẳng định.

Hà Trang - Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Đón Tết kiểu mới trọn vẹn và đoàn viên tại Vinpearl Luxury
Đón Tết kiểu mới trọn vẹn và đoàn viên tại Vinpearl Luxury

(Dân trí) - Thay vì tất bật, bận rộn và lo lắng chuẩn bị triền miên cho Tết, nhiều gia đình đã chọn xu hướng đón Tết “phá cách”, vừa rộn ràng, ấm áp nhưng vẫn vô cùng đẳng cấp. Được thiết kế riêng biệt, kỹ càng, tỉ mỉ để từng thành viên trong gia đình chắc chắn có một mùa Tết ấn tượng, Vinpearl Luxury mang đến một mùa Tết đoàn viên "kiểu mới", thưa thái, sang trọng và vẹn ý từng thành viên.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:18

Cổ động viên mang cúp vàng sang Dubai "tiếp lửa" đội tuyển Việt Nam
Cổ động viên mang cúp vàng sang Dubai "tiếp lửa" đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Đêm 23 và sáng 24/ 1, hàng trăm cổ động viên Việt đã lên máy bay sang Dubai cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang-seo trong trận tứ kết Asian Cup 2019 gặp đội tuyển Nhật Bản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:02

Thương mại điện tử tại Việt Nam: Cần sự đầu tư dài hạn
Thương mại điện tử tại Việt Nam: Cần sự đầu tư dài hạn

(Dân trí) - Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam dù còn khá non trẻ nhưng được đánh giá là thị trường có tiềm năng lớn với tốc độ phát triển từ 20-35% hàng năm. Có thể thấy, thị trường này đang thu hút vốn đầu tư mạnh từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:53

Người đàn ông chi gần 35 triệu/tháng thuê nhà... cho mèo ở
Người đàn ông chi gần 35 triệu/tháng thuê nhà... cho mèo ở

(Dân trí) - Vì không muốn mang hai chú mèo cưng của cô con gái về nhà, một người đàn ông ở Mỹ đã quyết định thuê nhà riêng cho chúng ở với mức giá 1500 USD/tháng .

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:44

Siêu thị ở Bỉ mở cửa không cần lợi nhuận
Siêu thị ở Bỉ mở cửa không cần lợi nhuận

(Dân trí) - Một siêu thị mới mở ở Bỉ theo mô hình hoạt động không lợi nhuận. Người điều hành đồng thời là người bán, người mua, kế toán, nhân viên gói hàng, và giao hàng cho khách.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Sáng nay cho con ăn gì?
Sáng nay cho con ăn gì?

(Dân trí) - Bữa sáng cho con tới trường tưởng như chỉ là chuyện đơn giản nhưng lại biến thành một ‘cuộc chiến’ giữa nhịp sống bận rộn.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:14

Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất
Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được vừa được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) ghi nhận là “Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất” (Best Bank for Credit Cards Vietnam 2018) của Việt Nam năm 2018.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:50

Căn hộ ở Hồng Kông có giá hơn 8,4 tỷ đồng chỉ bằng... bãi đậu xe nhỏ
Căn hộ ở Hồng Kông có giá hơn 8,4 tỷ đồng chỉ bằng... bãi đậu xe nhỏ

(Dân trí) - Những căn hộ với diện tích cực kỳ nhỏ, giá thành rẻ là một giải pháp với người dân có thu nhập trung bình ở Hồng Kông, khi cơn sốt bất động sản tại đây dường như không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:42

Sự kiện văn hóa “Nét Xuân” khai mạc ngày 25/1 trên phố đi bộ Hồ Gươm
Sự kiện văn hóa “Nét Xuân” khai mạc ngày 25/1 trên phố đi bộ Hồ Gươm

(Dân trí) - Một sự kiện văn hóa cổ truyền với các hoat động văn hóa mang đậm chất dân gian truyền thống sẽ được tổ chức dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ và không gian phố đi bộ Hồ Gươm là nơi để mọi gia đình vui Xuân và sắm Tết.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:00

"Độc nhất vô nhị" quất hình hồ lô "cháy hàng" dịp Tết
"Độc nhất vô nhị" quất hình hồ lô "cháy hàng" dịp Tết

(Dân trí) - Bên cạnh những loại quất quen thuộc, năm nay gia đình bà Đỗ Thị Mai (Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) đã cho "ra lò" thành công cây quất cảnh có quả độc đáo giống hình một chiếc bình hồ lô.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:40

Xu hướng mới - Phối phụ kiện hiện đại cùng trang phục truyền thống
Xu hướng mới - Phối phụ kiện hiện đại cùng trang phục truyền thống

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng xu hướng mix đồ tết đầy ấn tượng qua bộ sưu tập mùa xuân của CHARLES& KEITH.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Thủ phủ cam bù rạo rực đón Tết
Thủ phủ cam bù rạo rực đón Tết

(Dân trí) - Cam bù là loại cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao của một số xã ở các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh), đặc biệt nó còn cho người dân thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”
Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”

(Dân trí) - Chiều 22/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm - Hà Nội, nối tiếp “Con đường gốm sứ” ven sông Hồng năm 2010.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:56

Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!
Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!

(Dân trí) - Hai công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc đã quyết định cho toàn bộ nhân viên nữ còn độc thân từ độ tuổi 30 trở lên được phép nghỉ tết âm lịch thêm 8 ngày nữa để có cơ hội... tìm một nửa còn lại của mình.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:05

Cộng đồng mạng rủ nhau khai bếp sau clip mới của đạo diễn “Em chưa 18”
Cộng đồng mạng rủ nhau khai bếp sau clip mới của đạo diễn “Em chưa 18”

(Dân trí) - Đón Xuân Tài Lộc là clip Tết ngắn chỉ hơn 2 phút của đạo diễn “Em chưa 18” Lê Thanh Sơn. Sau hơn 2 tuần xuất xưởng, clip đã “cán mốc” 8 triệu view.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:00

Bi hài táo bonsai “mọc” trên cây dâm bụt bán đầy đường phố Hà Nội
Bi hài táo bonsai “mọc” trên cây dâm bụt bán đầy đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Có hình dáng đẹp mắt, giá rẻ chỉ dao động từ 300-500 nghìn đồng/ cây, táo cảnh bonsai được nhiều người ưa chuộng tìm mua trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, rất nhiều cây trong số này là cây giả, được thương lái gắn quả trên thân cây dâm bụt bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:49

Kiếm tiền tiêu Tết: Tưởng khó mà dễ như chơi
Kiếm tiền tiêu Tết: Tưởng khó mà dễ như chơi

(Dân trí) - Tết không chỉ là khoảng thời gian xum vầy, còn là thời gian để các bạn trẻ kiếm thêm chút đỉnh. Bạn hãy tham khảo ngay “bí kíp” kiếm tiền du xuân từ các bạn trẻ năng động nhé

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:45

Né tránh không bằng tận hưởng, mùa Tết tất bật sẽ càng thêm đáng nhớ
Né tránh không bằng tận hưởng, mùa Tết tất bật sẽ càng thêm đáng nhớ

(Dân trí) - Lung linh, rực rỡ nhất và đồng thời cũng là mùa bận rộn nhất trong năm, nhưng mùa Tết cuối năm phải chăng vẫn là khoảng thời gian bạn xứng đáng có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất? Nếu câu trả lời là có, tại sao không cùng Heineken tận hưởng trọn vẹn chính từ những tất bật cho những ngày Tết càng thêm đáng nhớ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:55

Lựa chọn quà Tết: Nâng niu sức khoẻ - Trao gửi yêu thương
Lựa chọn quà Tết: Nâng niu sức khoẻ - Trao gửi yêu thương

(Dân trí) - Không phải vô cớ khi dịp Tết, lời chúc đầu tiên bao giờ cũng là sức khỏe, rồi mới đến những thịnh vượng, phát tài, may mắn. Sức khỏe chính là khởi đầu cho tất cả hạnh phúc, do đó những món quà sức khỏe trở thành xu hướng chưa bao giờ “lỗi nhịp” trong dịp mừng Năm mới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:00

Đào rừng Sơn La bán tràn lan trên quốc lộ 6 chờ về Tết miền xuôi
Đào rừng Sơn La bán tràn lan trên quốc lộ 6 chờ về Tết miền xuôi

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán, dọc trên tuyến quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) nhiều cây, cành đào rừng được người dân đem ra bên đường bày bán.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:22

Mai vàng miền Nam "đổ bộ" xuống phố Thủ đô chào Tết
Mai vàng miền Nam "đổ bộ" xuống phố Thủ đô chào Tết

(Dân trí) - Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, tại trước cửa SVĐ Mỹ Đình hàng trăm cây mai vàng được thương lái mang từ Bình Định ra Thủ đô để bán phục vụ nhu cầu hoa chơi Tết của người dân Hà thành.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:04

Đỗ quyên bonsai "hàng khủng" giá gần tỷ đồng chưng Tết ở Hà Nội
Đỗ quyên bonsai "hàng khủng" giá gần tỷ đồng chưng Tết ở Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây hàng trăm cây đỗ quyên bonsai đã được đưa từ Sa Pa (Lào Cai) về Hà Nội để người dân chơi Tết. Giá cây dao động từ vài chục triệu tới gần một tỷ đồng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:41

Những món ăn dát vàng siêu xa xỉ ở Dubai
Những món ăn dát vàng siêu xa xỉ ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhà giàu ở Dubai sử dụng vàng mọi nơi, từ phủ lên siêu xe, nội thất, tòa nhà, cho tới việc thưởng thức các món ăn cũng phải rắc vàng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:47

Những bài học kinh nghiệm về phát triển người tài tại Sanofi
Những bài học kinh nghiệm về phát triển người tài tại Sanofi

(Dân trí) - Vừa qua, Sanofi Việt Nam là một trong những đại diện hiếm hoi của Việt Nam được Viện Nghiên cứu Nhà tuyển dụng hàng đầu (Top Employers Institute) vinh danh là “Doanh nghiệp Thực hành Tốt Phát triển Nhân sự” năm 2019.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:40