Hiểu đúng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền

Xung quanh vấn đề dinh dưỡng của mì ăn liền hiện có nhiều cách suy nghĩ và nhìn nhận khác nhau. Để tìm ra câu trả lời chính xác cần nhìn nhận vấn đề theo một góc nhìn “hai chiều” .

Hiểu đúng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền - 1

Trao đổi với chúng tôi về mì ăn liền có giá trị dinh dưỡng thế nào, PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, mì ăn liền cung cấp cho cơ thể năng lượng, chất bột đường, protein, chất béo. Nguyên tắc đầu tiên của dinh dưỡng hợp lý là đa dạng hóa bữa ăn (có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm trong 1 bữa ăn). Ngay cả một thực phẩm dù rất giàu dinh dưỡng mà sử dụng quá mức, không đúng cách cũng gây những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe.

Hiện nay, mì ăn liền của các nhà sản xuất ở Việt Nam mà đã được cấp phép lưu thông trên thị trường đều phải đảm bảo tuân thủ các quy định về nguồn gốc xuất xứ, thành phần nguyên liệu và phụ gia sử dụng, hàm lượng cho phép… của pháp luật Việt Nam về an toàn thực phẩm. Tất cả các sản phẩm đều có công bố chất lượng và được cơ quan quản lý có thẩm quyền xác nhận “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm”.

*Thưa PGS, có “oan ức” cho mì ăn liền khi nói sản phẩm này không có giá trị dinh dưỡng và không có ích cho sức khỏe?

Hàng ngày, mỗi người đều có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau như: năng lượng, chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và nước. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và mức lao động. Bữa ăn hàng ngày giúp cung cấp năng lượng cũng như các dưỡng chất khác cho cơ thể từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Về mì ăn liền có thành phần chính là bột lúa mì, được xếp vào nhóm lương thực. Ngoài cung cấp chất bột đường và năng lượng cho cơ thể, mì ăn liền còn chứa một lượng chất đạm, chất béo. Hàm lượng của các thành phần dinh dưỡng này đểu thể hiện rõ trên bao bì của sản phẩm. Một số sản phẩm mì ăn liền còn có thêm nguyên liệu khác nữa như trứng, tôm, thịt gà, thịt heo… Trung bình một gói mì ăn liền (70-80g) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 320-350 kcal. Các chất dinh dưỡng từ mì ăn liền chắc chắn là góp phần vào việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

* Có một số tin đồn mì gói gây ung thư, PGS nghĩ gì về điều này?

Về vấn đề ung thư thì không phải do mì gói mà có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân do dinh dưỡng không hợp lý như ăn quá mặn, ăn thực phẩm không an toàn, thiếu chất xơ, ít chất chống oxy hóa, đặc biệt là ít rau, quả; sử dụng chất béo không hợp lý, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ... Điều này đã được khoa học chứng minh. Như vậy không chỉ khi ăn mì ăn liền mà ăn các thực phẩm khác cũng cần đảm bảo an toàn thực phẩm, tần suất sử dụng phù hợp, luôn biết phối hợp nhiều thực phẩm để đảm bảo cho bữa ăn đa dạng và cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng.

Hiểu đúng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền - 2

*Thưa PGS, có phải ăn nhiều mì gói dễ bị nóng trong người và nổi mụn?

Các chất dinh dưỡng (protein, glucid, lipid…) được cung cấp vào cơ thể nên điều chỉnh cho vừa đủ và phù hợp với nhu cầu của từng người giúp đảm bảo cho các hoạt động và chuyển hóa hàng ngày. Bất kỳ thực phẩm nào nếu sử dụng thường xuyên mà không kết hợp với cung cấp các thực phẩm khác như rau xanh, quả chín, thực phẩm giàu chất đam… thì sẽ không đảm bảo tính đa dạng của bữa ăn dễ dẫn đến thiếu các vitamin, chất khoáng, chất xơ, chất đạm… làm cơ thể mệt mỏi, táo bón, thiếu nước gây cảm giác “nóng trong người và nổi mụn”. Do đó, cần sử dụng thực phẩm đúng cách (kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau) để đảm bảo bữa ăn đa dạng, đủ và cân đối về dinh dưỡng dễ làm cho các chuyển hóa trong cơ thể được tốt và không gây tích tụ các chất cặn bã.

*Theo bà có thể chế biến mì ăn liền tùy theo khẩu vị của mỗi người để thêm bổ dưỡng, ngon miệng?

Nếu có thời gian, điều kiện, người dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng các loại rau xanh, củ quả, thực phẩm giàu chất đạm để bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và đảm bảo cân bằng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tùy theo loại mì ăn liền và khẩu vị, ta có thể thêm chút gia vị như chanh, ớt, tiêu, hành, rau thơm; thêm rau củ quả như cải xanh, rau muống, xà lách, cải xoong…; thêm tôm, mực, thịt heo, thịt bò, trứng gà… Cần chú ý cho vừa đủ lượng nước với nhiệt độ thích hợp, vừa đủ thời gian mì chín (thường khoảng 3-5 phút) theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sợi mì vừa ăn và nước nấu mì không quá mặn hoặc quá lạt.

*Xin cảm ơn PGS!

Nguyễn Quang