Hành trình 6 ngày đi xe lăn từ TPHCM về quê của chàng trai khuyết tật

(Dân trí) - Không thể bám trụ lại TPHCM vì dịch bệnh quá căng thẳng, anh Trường đã quyết định đi xe lăn về quê.

Chia sẻ với PV Dân Trí, anh Trần Văn Trường (sinh năm 1998) vẫn không thể tin mình đã về đến quê an toàn. Suốt 6 ngày ngồi xe lăn di chuyển liên tục để trở về quê hương đã khiến sức khỏe của anh kiệt quệ: "Đến bây giờ tay chân tôi đau nhừ không thể nhấc lên nổi nữa", anh Trường nói. 

Anh Trường không may mắn liệt cả hai chân sau một trận ốm từ lúc còn nhỏ. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên từ lâu anh đã rời quê hương để vào TPHCM kiếm sống chủ yếu bằng việc bán vé số. Tình hình dịch bệnh căng thẳng, không có thu nhập nên đời sống của anh gặp rất nhiều khó khăn. Ngày 30/7, anh Trường đã quyết định sẽ rời TPHCM với chiếc xe lăn của mình và chút ít lương thực kèm theo. 

Hành trình 6 ngày đi xe lăn từ TPHCM về quê của chàng trai khuyết tật - 1

Anh Trường rời TPHCM chỉ có chiếc xe lăn và một chút đồ ăn (Ảnh: Facebook). 

Sáu ngày ròng rã đi xe lăn về quê dưới thời tiết nắng nóng khiến anh vô cùng mệt mỏi nhưng anh cũng không dám dừng ở đâu quá lâu vì lo sợ bản thân cũng có nguy cơ mắc bệnh sẽ lây lan cho những người tiếp xúc dọc đường. Trên đường về Phú Yên, anh Trường nhận được những suất đồ ăn miễn phí được các đội tình nguyện ở dọc đường trao tặng. 

"Rời TPHCM về quê trong thời điểm này tôi biết là vô cùng khó khăn nhưng không còn tiền nên cứ đánh liều về quê một chuyến. Đây cũng không phải lần đầu tiên tôi đi xe lăn từ TPHCM về Phú Yên. 

Hành trình 6 ngày đi xe lăn từ TPHCM về quê của chàng trai khuyết tật - 2

Anh may mắn nhận được sự giúp đỡ của Hội Bạn hữu đường xa tại tỉnh Cam Ranh (Ảnh: Facebook). 

Bốn năm trước, trong một lần định ra bến xe để bắt ô tô về Phú Yên ăn Tết, tôi không may làm rơi hết sạch tiền. Bần cùng quá nên cũng đành đi xe lăn về Phú Yên. Hành trình đó mất 8 ngày", anh Trường nghẹn ngào nói. 

May mắn hơn 4 năm trước, lần trở về này anh nhận được sự giúp đỡ của Hội Bạn hữu đường xa tại tỉnh Cam Ranh vào ngày 4/8. Hội đã liên lạc ngay với Đội SOS Chữ thập đỏ tại Phú Yên để kịp thời hỗ trợ anh Trường.

Chia sẻ với PV Dân trí, đại diện Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh Trường, chúng tôi đã thống nhất với Hội Bạn hữu đường xa sẽ gặp và đón anh Trường tại Đèo Cả (Phú Yên). Đến 12 giờ 45 phút cùng ngày, anh Trường đã được chúng tôi đón để lấy mẫu xét nghiệm và được đưa về địa phương thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định". 

Tin liên quan