Gia đình nhận nhầm 8,3 tỷ đồng tiền trợ cấp nhưng tiêu hết không trả lại

(Dân trí) - Người đứng đầu thị trấn Abu, Nhật Bản, vừa gửi lời xin lỗi tới người dân vì chuyển nhầm số tiền trợ cấp 46,3 triệu Yen (hơn 8,3 tỷ đồng) cho một gia đình nhưng không đòi lại được.

Theo kế hoạch của chính phủ Nhật Bản, mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế nhà nhằm hỗ trợ vì bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, từng gia đình sẽ nhận khoản trợ cấp khoảng 100.000 Yen (gần 18 triệu đồng). Thị trấn Abu ở tỉnh Yamaguchi dự kiến sẽ trả trợ cấp cho 463 hộ gia đình.

Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra trong quá trình chuyển tiền. Một nhân viên kho bạc cho biết đã chuyển 46,3 triệu Yen vào tài khoản của một gia đình duy nhất, thay vì phải chia thành 100 tài khoản khác nhau.

Gia đình nhận nhầm 8,3 tỷ đồng tiền trợ cấp nhưng tiêu hết không trả lại - 1
Một hộ gia đình ở Nhật Bản đã nhận khoản tiền trợ cấp lên tới 8,3 tỷ đồng, cao gấp 463 lần mức bình thường, nhưng không trả lại (Ảnh: Mainichi).

Người nộp đơn cho hộ gia đình này ban đầu bày tỏ ý định trả lại số tiền thừa. Nhưng sau cùng, người phụ trách của thị trấn không liên lạc được với họ. Tới đêm ngày 21/4, đại diện thị trấn Abu mới tiếp cận được với gia đình, thì nhận được câu trả lời, họ không thể hoàn trả số tiền thừa bởi đã "tiêu hết sạch" và "sẵn sàng chịu trách nhiệm".

Tuy nhiên đáng nói ở chỗ, đại diện gia đình không giải thích được họ đã chi bao nhiêu và những khoản nào để tiêu hết số tiền trên nhanh như vậy. Trong khi đó, giới chức thị trấn không thể tự ý kiểm tra tài khoản ngân hàng, nên phải phối hợp cùng cảnh sát và luật sư để giải quyết vấn đề.

Ở thời điểm hiện tại, những người có liên quan vẫn đang tiếp tục đàm phán với chủ hộ về việc hoàn trả tiền thừa trợ cấp bị chuyển nhầm.

Gia đình nhận nhầm 8,3 tỷ đồng tiền trợ cấp nhưng tiêu hết không trả lại - 2
Thị trưởng thị trấn Abu và phó thị trưởng cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo hôm 22/4 vì không thu hồi được khoản tiền chuyển nhầm (Ảnh: News).

Ngày 22/4, trong một cuộc họp báo, ông Norihiko Hanada, người đứng đầu thị trấn Abu, đã cúi đầu xin lỗi người dân, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm thu hồi khoản tiền gửi nhầm.

"Đây là sự cố rất đáng tiếc. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết mọi việc", người đứng đầu thị trấn cam kết.

Từ năm 2021, chính phủ Nhật Bản đã tung ra nhiều gói hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, trong đó có chính sách cấp 100.000 Yen miễn thuế cho mỗi hộ gia đình. Đây là những khoản trợ cấp nằm trong kế hoạch nhằm đảm bảo hồi phục nền kinh tế Nhật Bản sau đại dịch, bất chấp dịch bệnh hiện vẫn đang diễn ra với chiều hướng phức tạp và giá cả leo thang.