Đường đến 1 tỉ USD của đậu nành Việt

Theo Tetra Pak, mức tiêu thụ sữa đậu nành ở Việt Nam sẽ gia tăng từ 780 triệu lít lên mức 900 triệu lít trong vòng 3 năm tới.

Với 84,3%* thị phần dẫn đầu thị trường sữa đậu nành Việt Nam, Vinasoy đã chuẩn bị kỹ lưỡng trên con đường hướng đến mốc doanh thu tỉ USD.

Thị trường đi xuống, Vinasoy tăng tốc

Sau nhà máy Bắc Ninh hoàn thành năm 2015, những cánh tay rô bốt ở nhà máy Vinasoy Bình Dương giai đoạn 1 đang làm việc không ngơi nghỉ để kịp hoàn thành những chuyến hàng mới cho khu vực miền Nam, nâng tổng công suất Vinasoy lên 390 triệu lít/năm và là sự xác tín cho quá trình tăng tốc mạnh mẽ.

Đi ngược với bối cảnh chung là ngành hàng FMCG tăng trưởng chậm lại thấy rõ, Vinasoy vẫn tăng trưởng đều đặn. Báo cáo Market Pulse của Nielsen về ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại đáng kể, từ mức 8,9% trong quý I về mức 4,2% trong quý III năm nay. Vinasoy lại có tốc độ tăng trưởng 7% vẫn cao hơn mức bình quân của ngành, thị phần vẫn dẫn đầu ở mức 84,3%, tăng 1,3 điểm phần trăm so với năm 2016. Đây là những con số mơ ước với bất kỳ doanh nghiệp FMCG nào hiện nay. Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 của Đường Quảng Ngãi cho thấy, lợi nhuận gộp của ngành hàng sữa đậu nành vẫn ổn định, quanh mốc 1.000 tỉ đồng.

Nhớ lại năm 2005, Vinasoy đã từng đứng trước quyết định “sống hay chết”. Tầm nhìn với hạt đậu nành đã giúp công ty đứng vững trong thời kỳ khó khăn nhất. Từ doanh nghiệp vốn ít ỏi, Vinasoy giờ đạt doanh thu hơn 4,000 tỷ đồng.

Đường đến 1 tỉ USD của đậu nành Việt - 1

Với năng lực hiện dẫn đầu thị trường, Vinasoy tin rằng sữa đậu nành vẫn còn tiềm năng rất lớn trong dài hạn khi các hộ gia đình vẫn chưa sử dụng sữa đậu nành hộp giấy (65% ở thành thị và 50% ở Nông thôn).

Vấn đề là, Vinasoy sẽ giải bài toán cho giai đoạn tiếp theo thế nào?

Chạy đua đến tương lai

“Tại sao Việt Nam không nhập nguyên liệu đậu nành hay sữa đậu nành với giá rẻ hơn?” Câu hỏi này lần nữa được đặt ra khi trước bối cảnh hội nhập, khi mà các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chế biến, vốn là lợi thế cạnh tranh của các quốc gia xung quanh sẽ tràn vào thị trường đáng kể.

Hơn ai hết, chính Vinasoy hiểu rất rõ điều này. Nhập về thì khá dễ khi đã có vốn ban đầu, song điều khó ở đây là làm sao để tạo ra sự khác biệt về lợi thế và năng lực cạnh tranh cho chính doanh nghiệp. Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Điều hành Vinasoy chia sẻ, không ít lần ông đi nghiên cứu ở các thị trường có quy mô sữa đậu nành phát triển, đặc biệt là Thái Lan. Lời giải sau những chuyến đi đó chính là phải tạo ra sự khác biệt mới cho mình.

Nếu như công nghệ, máy móc và tiêu chuẩn quốc tế được chọn ngay từ những ngày đầu sản xuất sữa đậu nành, thì bước đi tiếp theo chính là sự chuẩn bị về nguyên liệu.

Hạt giống đậu nành vốn được xem là “Gót chân Asin” của ngành sữa đậu nành vì ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm sữa.Vì vậy, vị thế của Vinasoy được ông Tụ xác định là dựa vào khả năng kiểm soát chặt chẽ 100% nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và hoàn toàn không biến đổi gen với cả nguồn đậu nành mà công ty đang sử dụng.

Đường đến 1 tỉ USD của đậu nành Việt - 2

Một bước đi xa hơn của Vinasoy hướng đến việc làm chủ nguyên liệu trong tương lai chính là áp dụng công nghệ cao để tạo những giống đậu nành mới không biến đổi gen, năng suất cao, dinh dưỡng và hương vị tự nhiên. Tầm nhìn này được thực hiện từ năm 2013 bằng trung tâm nghiên cứu giống đậu nành, hợp tác vùng trồng nguyên liệu với nông dân, hiện sở hữu 1.588 nguồn gen quý hạt đậu nành trong và ngoài nước.

Hiểu rõ về gen trong đậu nành giúp Vinasoy lai tạo được những giống đậu nành có năng xuất vượt trội, hiện nay đã đạt 2,8 tấn/ha (so với giống địa phương chỉ 1,5 tấn/ha) và trong vụ tới, năng suất sẽ tiếp tục được nâng lên khoảng 3 tấn/ha (ngang tầm với năng suất đậu nành thế giới). Không chỉ vậy, những giống đậu nành mới này còn có những chất dinh dưỡng quý cho sức khỏe con người như Omega3, Omema 6... Cái “gốc” này cho phép Vinasoy mở rộng thêm nhiều danh mục sản phẩm khác nhau. Đồng thời tạo ra sự khác biệt, cũng chính là lợi thế cạnh tranh cho Vinasoy.

Năm 2017 được xem là một năm nhìn lại của Vinasoy, ông Tụ kể, không ra mắt sản phẩm mới, không phô trương, mà âm thầm chuẩn bị cho những bước đi dài hơi hơn, dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2018. Rõ ràng, đi chậm lại nhưng Vinasoy đang chạy đua đến tương lai.

Đường đến 1 tỉ USD của đậu nành Việt - 3

20 năm qua giúp Vinasoy ghi tên mình trên bản đồ đậu nành Việt Nam với giá trị hơn 200 triệu USD doanh thu cùng năng lực sản xuất Top 5 thế giới. Vinasoy đang đứng trước ngưỡng cửa mới với giấc mơ chinh phục con số 1 tỉ USD trong giai đoạn 10 năm tới.

Hành trình lớn đôi khi bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ, tham khảo hành trình 20 năm Vinasoy tại: http://20nam.vinasoycorp.vn/

*Theo số liệu đến tháng 11/2017 của Công ty nghiên cứu thị trường The Nielsen. Việc tính toán các thông số trên của Vinasoy dựa trên một phần dữ liệu được báo cáo của Nielsen trong phạm vi dịch vụ Nghiên Cứu Đo Lường Bán Lẻ của ngành hàng Sữa đậu nành uống liền, về mặt doanh thu và sản lượng (theo định nghĩa của Nielsen) trong vòng 12 tháng liên tục tính đến tháng 11/2017, cho thị trường Việt Nam. Bản Quyền ©2017, Công ty Nielsen.

MỚI NHẤT
Bài văn "con không thích Tết" gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi
Bài văn "con không thích Tết" gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi

Điều gì đã khiến sao Việt dậy sóng chia phe tranh cãi, còn người lớn bỗng giật mình suy nghĩ: Chúng ta đã biến Tết thành đáng sợ như thế này sao?

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:25

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản “cá leo cây” kỳ lạ nhất hành tinh
Về Cà Mau thưởng thức đặc sản “cá leo cây” kỳ lạ nhất hành tinh

(Dân trí) - Cá thòi lòi được biết đến là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh. Chúng vừa có khả năng lặn sâu dưới nước, vừa có thể bay nhảy trên cạn hoặc vắt vẻo trên cành cao. Đây là đặc sản hiếm có của vùng nước ngập mặn Cà Mau.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:20

Thu gần trăm triệu nhờ trồng rau liệt quanh giếng cổ ngàn năm
Thu gần trăm triệu nhờ trồng rau liệt quanh giếng cổ ngàn năm

(Dân trí) - Người dân xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) trước đây chẳng thể ngờ rằng, có một ngày cây rau liệt vốn được trồng để phục vụ bữa ăn hàng ngày lại trở thành đặc sản, mang lại giá trị cao cho người dân, được đưa đi khắp vùng miền Trung.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

Kỳ Linh Mậu Tuất 2018 là "Linh vật hóa thân"
Kỳ Linh Mậu Tuất 2018 là "Linh vật hóa thân"

Được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực quà tặng cao cấp, Dự án 1102 vừa cho ra mắt Bộ sưu tập quà tết “Kỳ Linh Mậu Tuất 2018 – Linh Khuyển Trấn An Gia” mang đặc trưng văn hóa Việt Nam. Kỳ Linh Mậu Tuất 2018 do Dự án 1102 chế tác được tạo hình độc đáo dựa trên ý tưởng "Linh vật hóa thân" với đầu Khuyển – mình Nghê.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:29

Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ

(Dân trí) - Mới đây một nông dân xứ Nghệ đã làm "liều" đưa cừu về xứ sở vừa nóng vừa lạnh để nuôi thử. Và thành công ban đầu đến với ông thật tuyệt vời, khi những chú cừu cho sinh sản tốt, thu nhập cao và đặc biệt còn hút khách đến chụp ảnh.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:00

Trải nghiệm cảm giác được nhân viên robot phục vụ cà phê
Trải nghiệm cảm giác được nhân viên robot phục vụ cà phê

(Dân trí) - Khác với những quán cà phê thông thường, một quán cà phê ở Thủ Đức (TPHCM) đã sử dụng robot thông minh làm nhân viên phục vụ khách.“Nữ phục vụ” đặc biệt này còn biết la hét phản đối khi có khách nam sàm sỡ, chạm vào các vùng nhạy cảm.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:00

Xúc động hình ảnh cô dâu 9x bế con 1 tháng tuổi về nhà chồng
Xúc động hình ảnh cô dâu 9x bế con 1 tháng tuổi về nhà chồng

(Dân trí) - Hình ảnh cô phù dâu xinh xắn mới hơn một tháng tuổi nằm gọn trong lòng mẹ về nhà chồng khiến không ít người cảm động…

Thứ năm, 04/01/2018 - 11:33

Khu tập thể Hà Nội cũ thay đổi diện mạo bằng tranh 3D
Khu tập thể Hà Nội cũ thay đổi diện mạo bằng tranh 3D

(Dân trí) - Diện mạo khu tập thể Phụ nữ Trung ương (Đống Đa, Hà Nội) thay đổi hoàn toàn khi 10 bức tranh 3D với nhiều chủ đề như Hà Nội xưa, thế giới trẻ em... được vẽ lên những mảng tường cũ kỹ.

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:19

Mục sở thị trang trại nuôi chó Phú Quốc bạc tỷ ở Hà Nội
Mục sở thị trang trại nuôi chó Phú Quốc bạc tỷ ở Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ được biết đến là người tiên phong cho phong trào nuôi chó Phú Quốc ở Hà Nội, anh Phạm Quốc Thắng còn là chủ trang trại rộng hơn 500m2 với nhiều chú chó đẹp, độc đáo được trả giá lên tới hàng trăm triệu.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:47

Khỏi thuê giúp việc, hãy học phụ nữ Nhật cách dọn nhà
Khỏi thuê giúp việc, hãy học phụ nữ Nhật cách dọn nhà

Sự chỉn chu, tinh tế cùng việc nhanh chóng ứng dụng các công nghệ tiên phong vào cuộc sống của phụ nữ Nhật tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn nhà.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:45

Vietnamobile và sự thấu hiểu giới trẻ qua chương trình khuyến mãi "gây bão"
Vietnamobile và sự thấu hiểu giới trẻ qua chương trình khuyến mãi "gây bão"

Khách hàng trẻ đang lên cơn sốt với chương trình khuyến mãi lớn, kéo dài và độc đáo chưa từng có của Vietnamobile, vừa được miễn phí gọi điện, thoải mái dùng 3G, vừa có cơ hội trở thành tỷ phú và sở hữu những chiếc điện thoại Samsung Galaxy sang trọng trong dịp Tết 2018

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:43

Thác nước đẹp nhất thế giới đóng băng trong cái lạnh -67 độ C
Thác nước đẹp nhất thế giới đóng băng trong cái lạnh -67 độ C

(Dân trí) - Nhiệt độ hạ sâu và giá lạnh kỷ lục khiến nhiều khu vực tại thác nước Niagara đóng băng, thậm chí tạo thành cầu nối giữa hai nước Mỹ và Canada.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Bên trong công viên nước dành cho giới thượng lưu ở Triều Tiên
Bên trong công viên nước dành cho giới thượng lưu ở Triều Tiên

(Dân trí) - Công viên nước Munsu còn được ví như Disneyland, nằm tại vị trí trung tâm của thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, đón cả du khách nước ngoài tới nghỉ ngơi giải trí.

Thứ tư, 03/01/2018 - 03:26

Thú vị chuyến bay cất cánh năm 2018, hạ cánh... năm 2017
Thú vị chuyến bay cất cánh năm 2018, hạ cánh... năm 2017

(Dân trí) - Do chênh lệnh múi giờ 23 tiếng nên hành khách trên chuyến bay của hãng Hawaiian Airlines như “đi ngược thời gian”. Chuyến bay cất cánh năm 2018 và hạ cánh năm 2017 tại một địa điểm khác.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:28

Độc đáo bưởi cảnh ghép 10 loại quả trên một cây
Độc đáo bưởi cảnh ghép 10 loại quả trên một cây

(Dân trí) - Mỗi vụ Tết Nguyên đán, ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội) thu về hàng trăm triệu đồng nhờ ghép thành công 10 loại quả trên một thân cây bưởi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:01

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời"
Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời"

(Dân trí) - Người Nhật có thể bỏ ra khoản tiền lớn để mua hoa quả bởi họ rất coi trọng chất lượng hàng đầu của trái cây, đặc biệt những loại quý hiếm, được trồng trong môi trường đặc biệt.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:27

Vườn mai trắng độc đáo hiếm có ở Hà Nội
Vườn mai trắng độc đáo hiếm có ở Hà Nội

(Dân trí) - Mai trắng được đánh giá là đẹp nhất trong “thập đại danh hoa”, khá khó trồng và kén người chơi. Biết được giá trị của loài hoa này, nhiều người không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê một cây mai trắng về trưng trong dịp Tết.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:24

‘Vui vì đã đem lại hạnh phúc cho người khác’
‘Vui vì đã đem lại hạnh phúc cho người khác’

Sáng 26/12 trong cái lạnh và mưa mùa đông, anh Trần Tiến Trung vội vã hơn mọi ngày để đưa các con tới lớp sau đó di chuyển từ nhà (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) lên phố Cửa Bắc (Hoàn Kiếm) thay vì đến trụ sở làm việc như hàng ngày. Anh tới dự và tham gia “Lễ phát động Tuần lễ hồng”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:00

Làng hoa lâu đời nhất Quảng Trị tất bật chuẩn bị hoa Tết
Làng hoa lâu đời nhất Quảng Trị tất bật chuẩn bị hoa Tết

(Dân trí) - Gần 2 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, người trồng hoa tại làng hoa An Lạc (tỉnh Quảng Trị) đang tất bật chăm sóc, phòng trừ bệnh để hoa nở đúng dịp Tết. Thời tiết không thuận lợi, kèm theo bệnh nấm khiến người trồng hoa không khỏi lo lắng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:00

Đại gia xếp hàng mua đặc sản gà 9 cựa trong truyền thuyết
Đại gia xếp hàng mua đặc sản gà 9 cựa trong truyền thuyết

(Dân trí) - Theo nhiều dân buôn, một gà trống trưởng thành ở Xuân Sơn (Phú Thọ) đủ 9 – 10 cựa có giá bán lên tới hàng chục triệu thậm chí cả trăm triệu tuy nhiên trong thực tế rất hiếm tìm được con gà đủ số lượng cựa như trên, dù có tiền cũng chưa chắc đã mua được.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:54

"Bi kịch" trong các nhà xác ở Trung Quốc
"Bi kịch" trong các nhà xác ở Trung Quốc

Một thi thể được bảo quản 10 năm ở nhà xác tốn khoảng 260.000 USD chi phí.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:42

Vợ 1m65, chồng 80cm gây xôn xao trong đám cưới xứ Thanh ngày cuối cùng năm 2017
Vợ 1m65, chồng 80cm gây xôn xao trong đám cưới xứ Thanh ngày cuối cùng năm 2017

Đám cưới diễn ra vào ngày 31.12 tại thành phố Thanh Hóa hiện đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:59

Mùa lễ hội và câu chuyện "uống có trách nhiệm"
Mùa lễ hội và câu chuyện "uống có trách nhiệm"

Rượu bia được coi là thức uống gắn kết mọi người trên bàn tiệc, đặc biệt vào mỗi dịp lễ hội. Nhưng tàn tiệc, việc lái xe sau khi uống rượu bia lại có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:00

Tìm được “Hoa hậu” chó ở cuộc thi mở rộng lần thứ nhất năm 2017
Tìm được “Hoa hậu” chó ở cuộc thi mở rộng lần thứ nhất năm 2017

(Dân trí) - Chiều 1/1/2018, tại Khu du lịch Vinh Sang (xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) diễn ra Hội thi chó đẹp tỉnh Vĩnh Long mở rộng lần thứ nhất năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00