Dưa hấu "giải cứu" bày bán la liệt ở vỉa hè Đà Nẵng, ít người mua

(Dân trí) - Không thể xuất khẩu nên các tiểu thương, nông dân phải đưa dưa hấu đi bán lẻ. Tại nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, dưa hấu bày bán la liệt nhưng ít người mua.

Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dưa hấu được bày bán la liệt với các tấm biển "Giải cứu dưa hấu cho người dân miền Trung", "Dưa hấu 5.000 đồng/kg".

Đang bán dưa hấu trên vỉa hè đường Tôn Đức Thắng (trước chùa Quang Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), chị Châu Thị Cương (trú tỉnh Kon Tum) cho biết, chị đưa dưa ra Đà Nẵng bán đã hơn 10 ngày nay.

Dưa hấu giải cứu bày bán la liệt ở vỉa hè Đà Nẵng, ít người mua - 1

Dưa hấu được bày bán trên vỉa hè của nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Năm nay, gia đình chị trồng 2 ha dưa hấu nhưng không xuất khẩu được nên phải chở xuống Đà Nẵng bán. Chuyến này, chị đưa ra Đà Nẵng 25 tấn dưa hấu, bán với giá 5.000 đồng/kg. Hiện chị đã bán được hơn 20 tấn dưa hấu.

"Năm ngoái, gia đình tôi lỗ 400 triệu đồng. Đưa dưa ra chờ cửa khẩu Tân Thanh mở nhưng sau lại không mở nên đổ luôn. Năm nay, thấy tình hình không xuất khẩu được, nhiều nhà dưa trái còn nhỏ họ bỏ luôn, không chăm sóc nữa", chị Cương nói.

Dưa hấu giải cứu bày bán la liệt ở vỉa hè Đà Nẵng, ít người mua - 2

Bên cạnh những đống dưa là những tấm bảng kêu gọi người dân giải cứu (Ảnh: Khánh Hồng).

Dưa hấu "giải cứu" bày bán la liệt trên vỉa hè ở Đà Nẵng, ít người mua

Cũng bán dưa hấu trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn thuộc địa bàn quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), anh Nguyễn Văn Hùng (trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, vợ chồng anh lên Gia Lai mua dưa hấu để xuất khẩu qua Trung Quốc. Tuy nhiên bây giờ dưa không xuất khẩu được nên phải chia ra bán lẻ.

"Hơn 20 tấn dưa chúng tôi chia ra nhiều điểm, nhờ anh em trong nhà bán. Mua dưa trong kia đã hơn 3.000 đồng/kg rồi, chưa tính tiền xe. Giờ chỉ mong bán hết dưa để vớt vát lại tiền vốn", anh Hùng nói.

Dưa hấu giải cứu bày bán la liệt ở vỉa hè Đà Nẵng, ít người mua - 3

Dưa hấu được bán với giá 5.000 đồng/kg (Ảnh: Khánh Hồng).

Dưa hấu giải cứu bày bán la liệt ở vỉa hè Đà Nẵng, ít người mua - 4

Mặc dù dưa rẻ nhưng sức mua không được mạnh như mọi năm (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo anh Hùng, mặc dù dưa rẻ, chỉ 5.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ chậm, mỗi điểm như vậy mỗi ngày chỉ bán được khoảng một triệu đồng.

Cũng chung tình trạng ế ẩm, chị Nguyễn Thị Thu đưa 4 tấn dưa Quảng Ngãi ra Đà Nẵng đã 3 ngày nay nhưng mới bán chưa được nửa tấn.

"Ở trong quê bây giờ dưa đang nhiều quá trời nhưng không xuất khẩu được nên phải đưa ra đây bán. Tuy nhiên, sức mua còn chậm quá", chị Thu than thở.