Thanh Long "giải cứu" tràn vỉa hè giá rẻ bèo, người Hà Nội ùn ùn mua ủng hộ
(Dân trí) - Thanh long được cho là hàng quay đầu từ Lạng Sơn có đủ hai loại ruột trắng và ruột đỏ; giá bán 70 nghìn đồng một thùng, một container chứa gần 2 nghìn thùng thanh long đã bán hết chỉ trong một ngày.
Trên trục đường Thanh Hà Cienco5, nhiều chiếc container đỗ song song ở một khoảng đất trống, hàng chục người tất bật khuân vác, cân kéo, chằng buộc những thùng thanh long.
Chủ một chiếc container tiết lộ, xe hàng của họ từ Lạng Sơn về đến Hà Nội từ sáng sớm (31/12/2021) loanh quanh mãi mới tìm được một địa điểm thích hợp để bán hàng vì xe container vốn quá khổ. Một container chứa gần 2 nghìn thùng thanh long ruột đỏ và trắng.
Với quan điểm "vớt được đồng nào hay đồng đó", nên chủ các container thanh long đồng loạt bán với giá chỉ 70 nghìn đồng/một thùng 10kg (tính ra 7 nghìn đồng/kg), trắng đỏ như nhau. Do đó, mới mở bán từ sáng đến chiều mà gần 2 nghìn thùng thanh long đã gần hết.
Theo các thương lái, đây là giá bán "giải cứu" "rẻ chưa từng có". Trên thị trường, giá thanh long ruột đỏ được chào bán từ 35-50 nghìn đồng/kg, thanh long ruột trắng cũng dao động ở mức 30 nghìn đồng/kg.
Chị Trần Thị Trang quê ở (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: "Những ngày qua gia đình ăn mít giải cứu rồi, nay trên đường về quê đi qua đây lại thấy người ta bán quá trời thanh long và rất đông người đi đường đã tạt vào mua.
Nhìn trên bao bì thấy toàn chữ Trung Quốc, ban đầu tôi cũng hơi e ngại nhưng sau khi thấy nhiều người tạt vào mua quá, tôi liều mình mua 2 thùng mang về nhà ăn".
Anh Bùi Văn Thanh quê ở (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: "Thấy họ bán thanh long cả container mà giá có 70 nghìn một thùng, cả thanh long ruột đỏ lẫn trắng, giá như nhau hết. Họ bóc vỏ thùng cho mình kiểm tra hàng cẩn thận luôn, tôi mua luôn 3 thùng mang về cho người nhà ăn và biếu người thân".
Anh Long quê ở (Thái Bình) nghe tin hàng nông sản quay đầu từ Lạng Sơn về Hà Nội bày bán la liệt nên cũng liều mình đánh xe tải lên Hà Nội tìm mua hàng rồi về bán lại. Thương lái này cho biết, đây là chuyến hàng thứ 3 anh lên Hà Nội gom hàng, 2 chuyến trước toàn lấy mít về bán, chuyến này mít ít hơn nên chuyển sang lấy thanh long.
"Lời lãi không được bao nhiêu, mình làm một phần cũng vì dịch bệnh không có việc, tranh thủ kiếm được đồng nào hay đồng ấy. Mình lấy về bán cũng muốn góp phần giúp tiêu thụ nông sản không chuyển sang Trung Quốc được, thêm nữa người quê mình có cơ hội để ăn mít Thái, thanh long ruột đỏ", anh Long nói.
Chủ một container khác cho biết, những ngày qua dân buôn hoa quả sang Trung Quốc rất khổ sở, ăn không ngon, ngủ không yên, suốt nhiều ngày trời sống trong lo lắng. Hoa quả lại là hàng dễ hỏng, thối nên nếu để lâu có thể mất trắng. Nhiều chủ hàng đã quay đầu, hạ giá bán rẻ trong nước để "gỡ đồng nào, được đồng đó" ăn Tết.
"Nay là đầu năm mới đấy anh ạ, đáng lẽ tầm này bọn em đang ở nhà quây quần bên gia đình, đằng này lại phải tất bật bên vỉa hè ở nơi cách xa gia đình hàng nghìn cây số để bán tống bán tháo hàng mong sao hết sớm, gỡ gạc lại chút vốn liếng.
Thật lòng em từ sáng đến giờ ăn được cái bánh mỳ, bốc hàng liên tục cũng mệt lắm rồi. Tuy nhiên, nhìn thấy bà con vào mua hàng ủng hộ tiểu thương đông đúc như vậy trong lòng cũng có phần an ủi, nhiều lúc nghĩ mà chỉ muốn bật khóc", một người bán hàng nói.