Người Sài Gòn "giải cứu" hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây

(Dân trí) - Sau khi thương lái Trung Quốc ngừng mua vì dịch Covid-19, người dân TPHCM những ngày qua đã tiêu thụ hàng nghìn tấn khoai lang tím với giá 2.000 đồng/kg để "giải cứu" nông dân ở miền Tây.

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang cho nông dân miền Tây

Từ sáng sớm những ngày qua, rất đông người dân TPHCM tập trung tại 603 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TPHCM) để mua khoai lang tím, giúp bà con nông dân ở tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Anh Nguyễn Trần Mộng Thành, chủ điểm bán khoai cho biết: "Tôi đang kinh doanh quán cà phê thì được một người anh ngỏ ý mượn mặt bằng để bán khoai lang tím giúp bà con nông dân. Không suy nghĩ nhiều, tôi liền đồng ý và cả 2 chúng tôi sử dụng địa điểm này trở thành nơi phân phối khoai lang tím với giá rẻ đến người dân thành phố".

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 1

Để giảm thời gian người dân chờ đợi và tập trung, anh Thành đã bỏ khoai vô bọc 20kg sẵn.

Những ngày đầu giải cứu, anh Thành bán khoai với giá chỉ 2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để hỗ trợ thêm cho bà con nông dân, từ ngày 14/6 giá khoai đã tăng lên thành 2.500 đồng/kg.

Để tránh tiếp xúc và người dân tập trung đông gây nguy cơ lây bệnh trong mùa dịch, nhóm của anh Thành gồm 6 người (chủ yếu người trong gia đình) đã bỏ sẵn khoai từng bao 20 kg và bán với giá 50.000 đồng/bao.

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 2

Thời điểm đầu, anh Thành bán khoai giá 2.000 đồng/kg nhưng từ 14/6 sẽ tăng thêm 500 đồng giúp người nông dân có thêm thu nhập.

Anh Thành chia sẻ: "Đây đều là người nhà, anh em bạn bè đến để hỗ trợ, ai rảnh giờ nào qua giờ đó. Do dịch bệnh Covid-19 nên việc thuê người là rất khó, hơn nữa trong tình hình dịch bệnh, nhóm của anh đã thực hiện giãn cách giữa người mua và hạn chế tối đa việc người dân tập trung đông, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 3

Anh Thành (bên trái) cùng người anh của mình đã chung sức giúp đỡ bà con Vĩnh Long, Đồng Tháp tiêu thụ khoai đang bị "đứt" đầu ra.

Trung bình mỗi ngày nhóm anh Thành lấy trên 100 tấn khoai lang tím từ các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và tiêu thụ hết trong ngày. Đến nay nhóm của anh đã giải cứu cho bà con nông dân hơn 1.000 tấn khoai lang tím.

"Tôi hy vọng thông qua các phương tiện báo, đài, người dân thành phố sẽ biết thông tin. Từ đó, chung sức ủng hộ nhiều hơn, số lượng khoai tiêu thụ sẽ nhiều hơn, giúp bà con nông dân bớt khổ. Hiện nay số lượng khoai của bà con nông dân ở Vĩnh Long, Đồng Tháp vẫn còn rất lớn", anh Thành thông tin.

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 4

Có rất đông người dân đến mua ủng hộ. Người mua ít thì 20kg mua nhiều thì vài tấn.

Những ngày qua rất nhiều người tại các nhóm thiện nguyện, những nhà chùa, tại các điểm chăm trẻ mồ côi, người cơ nhỡ thường đến mua khoai. Đồng thời, nhiều người dân từ các quận, huyện, nhiều công ty… cũng đã đến mua ủng hộ.

"Được nhiều người thương, ủng hộ, chúng tôi cố gắng hết sức giúp bà con nông dân vượt qua mùa khoai này. Số lượng khoai tại vườn còn nhiều, giờ chỉ mong làm sao bán cho bà con được hết khoai của vụ này, rồi trả khoai về với giá trị thực của nó. Chúng tôi làm mệt nhưng vui vì làm những điều ý nghĩa", anh Thành chia sẻ.

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 5

Người dân khá phấn khởi khi giải cứu khoai lang giúp nông dân. 

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 6

Nhiều người mua về mang đi tặng. 

Người Sài Gòn giải cứu hàng ngàn tấn khoai lang miền Tây - 7

Anh Thành mong sớm bán hết khoai để người dân bớt khổ.