Thứ sáu, 02/10/2015 - 13:38

"Độc chiêu" nhận biết mì chính thật, giả

Dân trí

Tình trạng làm giả, làm nhái mì chính trên thị trường ngày càng nhiều, song người tiêu dùng có thể phát hiện ra nhờ sự quan sát và sử dụng mẹo đơn giản dưới đây.

Mì chính là một trong những gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Do được sử dụng phổ biến nên hiện nay không ít những nhãn hiệu mì chính Trung Quốc không rõ nguồn gốc đội lốt hàng trong nước. Thêm nữa, việc những cơ sở chế biến thực phẩm, hàng ăn đường phố thường xuyên chọn lựa chọn các loại mì giả để thu lợi nhuận đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhận biết bằng cảm quan

Bao bì: Mì chính thật sẽ có biểu tượng của sản phẩm rõ ràng, màu sắc đỏ tươi, bao bì dày dặn và không nhăn. Trong khi đó, mì chính giả có biểu tượng sản phẩm màu vàng sậm, nhòe, không đọc được chữ bên trong, bao bì cứng, dễ nhăn nheo.

Cách đóng gói: Mì chính thật có đường hàn ở các cạnh túi bằng nhau, không nổi bọt và dưới đáy in rõ ngày tháng sản xuất. Mì chính giả thường có các đường hàn không đều nhau, không in hoặc có ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc.

Cánh mì chính: Đối với hàng thật, cánh mì to, sánh đều, không gãy. Hàng giả, cánh không đều, gãy vụn và có nhiều bụi trắng.


Mì chính từ lâu đã là gia vị quen thuộc trong nhà bếp (Ảnh: Internet)

Mì chính từ lâu đã là gia vị quen thuộc trong nhà bếp (Ảnh: Internet)

Trọng lượng: Mì chính thật luôn có trọng lượng đúng với trọng lượng được in trên bao bì. Nếu trọng lượng ít hơn hay gần tương đương với trọng lượng in trên bao bì là mì chính giả.

Giá cả: Thông thường những mặt hàng đại hạ giá hay sản phẩm quá rẻ có nhiều khả năng là hàng giả. Bởi những mặt này không phải mất chi phí cho nghiên cứu, phát triển và quảng cáo sản phẩm. Đặc biệt, hàng giả thường sử dụng những nguyên liệu kém chất lượng gây nhiều mặt hại cho người tiêu dùng.

Bởi vậy, hãy cảnh giác với các điểm bán hàng không tin tưởn và cẩn trọng với việc mua hàng qua các trang bán hàng trực tuyến.

Nhận biết bằng mẹo

Hòa một ít tinh thể vào nước và nếm, nếu là mì chính thật thì có vẻ ngọt dịu, hàng giả sẽ có vị lạ hoặc kích thích lưỡi.

Cho một lượng tinh thể vào chiếc thìa sạch và hơ lên trên ngọn lửa. Nếu là mì chính thật sẽ có mùi như tóc cháy, mì chính giả sẽ có mùi khác và tàn tro màu trắng.


Mì chính từ lâu đã là gia vị quen thuộc trong nhà bếp (Ảnh: Internet)

Mì chính từ lâu đã là gia vị quen thuộc trong nhà bếp (Ảnh: Internet)

Cho một thìa cà phê tinh thể cần thử vào một chén nước rau muống luộc, nếu nước rau chuyển sang màu sẫm hơn thì đó không phải là mì chính.

Cho một thìa cà phê tinh thể cần thử vào một chén nước quấy đều lên, nếu thấy có những tinh thể không tan thì đó không phải là mì chính.

Lưu ý khi sử dụng mì chính

Theo các chuyên gia khuyên, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng nên hạn chế tối đa sử dụng mì chính trong khẩu phần ăn. Lượng mì chính cho vào thức ăn chỉ được chiếm tỉ lệ 10g/1kg sản phẩm, tức 1%.

Bản chất của mì chính là sản phẩm của phản ứng hóa học được sử dụng để cải thiện vị, điều vị làm hương vị các món ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn. Nhưng mì chính không hề có giá trị dinh dưỡng. Nếu sử dụng mì chính quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt,…còn về lâu dài, các chất độc tích tụ lại có thể gây ra những chứng bệnh về bệnh tim, thận, thậm chí là ung thư.

Nhữ Trang

 

Đáng quan tâm
Mới nhất