Chuyện người tiên phong khai phá thị trường sữa bột pha sẵn tại Việt Nam

Có một thời các “ Mẹ bỉm sữa” mong ước có ai pha sẵn sữa bột công thức để cho con đem đến trường hay đi về quê cho đỡ cùng vất vả, chưa kể còn nguy cơ bé bị tiêu chảy do không có nguồn nước sạch, dụng cụ pha chế sẽ, hợp tiêu chuẩn…

Câu chuyện đó đã được bàn trong một buổi họp chiến lược phát triển sản phẩm mới của NutiFood, một công ty sáng lập từ các chuyên gia dinh dưỡng và luôn tiên phong cho ra đời các sản phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cộng đồng, đặc biệt là các “Mẹ bỉm sữa”...

Hành trình tìm kiếm dòng sữa đáp ứng tâm tư “Mẹ bỉm sữa”

Những năm 80, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở TP.HCM vô cùng nghiêm trọng, lên tới 50% nên Thành phố đã thành lập Trung tâm dinh dưỡng với nhiệm vụ chính là phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Thời gian đó, Cơ sở thực phẩm Đồng Tâm (trực thuộc TT Dinh Dưỡng) đã làm ra khá nhiều sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận

Trước đòi hỏi của thị trường, năm 2000, Đồng Tâm – tiền thân của Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFoo đã nghiên cứu và tiếp cận với người tiêu dùng nhiều dòng sản phẩm sữa đặc trị cho người bệnh, trẻ em. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood đã nghiên cứu ra công thức hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng giai đoạn phát triển và dòng sản phẩm Nuti IQ giúp phát triển trí não cho nhiều lứa tuổi đã ra đời…

Chuyện người tiên phong khai phá thị trường sữa bột pha sẵn tại Việt Nam - 1

Tuy nhiên, khi trẻ đến tuổi đi học, nhiều phụ huynh lại “lúng túng” vì quá vất vả khi mỗi ngày đều phải pha sữa bột cho con mang đến trường mỗi ngày mà còn không yên tâm liệu sữa có thể bảo quản cả ngày mà vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn? Từ nhu cầu này, NutiFood tiếp tục hành trình tìm kiếm, phát triển và cho ra đời “Nuti IQ theo bé đến trường”.

Ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood – một trong những người tham gia dự án, chia sẻ: “Dự án đặt trước thách thức lớn nhất: công nghệ sản xuất phải đảm bảo sản phẩm sau tiệt trùng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon như sữa mẹ pha tại nhà đồng thời phải giữ được hàm lượng dinh dưỡng bao gồm nhiều vitamin, axit amin rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, trong đó DHA – dưỡng chất tốt cho trí não.”

Để phát triển Dự án, các chuyên gia NutiFood đặt hàng Tetra Pak - Thụy Điển thiết kế riêng thiết bị Flexdos giúp bổ sung vào Dây chuyền sản xuất (trị giá gần 1 triệu USD vào thời điểm năm 2010) và trở thành công ty đầu tiên ở Đông Nam Á giải quyết yêu cầu cung cấp các nguyên liệu vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sau công đoạn sau tiệt trùng mà vẫn đảm bảo thành phần dưỡng chất, giữ nguyên vị thơm ngon của sản phẩm.

Từ đó, sữa bột pha sẵn Nuti IQ ra đời, trở thành sản phẩm sữa bột pha sẵn đầu tiên do một công ty sữa Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Với công thức chuẩn bảo đảm thành phần dinh dưỡng như khi pha tại nhà, tiệt trùng bằng công nghệ UHT, đóng trong hộp giấy-nhôm 6 lớp và lại rất an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ thường, với hạn sử dụng lên đến 8 tháng.

Chuyện người tiên phong khai phá thị trường sữa bột pha sẵn tại Việt Nam - 2

Xứng tầm người đi tiên phong

Qua thời gian dài nghiên cứu, NutiFood cho ra đời được sản phẩm sữa bột pha sẵn Nuti IQ, nhưng ông Hòa gọi đó mới chỉ là sự bắt đầu. Để sản phẩm được người dùng đón nhận như hôm nay, NutiFood trải qua nhiều thử thách. Cái khó nhất, theo chia sẻ của ông Hòa chính là thị trường phân phối- tiêu thụ. Vì đó là sản phẩm sữa bột dinh dưỡng pha sẵn đầu tiên tại thị trường Việt Nam, do một công ty nội địa sản xuất. Đáng chú ý, giá bán lại cao gấp 2 lần so với sữa tươi tiệt trùng cùng dung tích lúc bấy giờ.

Còn quá mới, người tiêu dùng e dè tiếp nhận, trong khi hạn dùng sản phẩm chỉ được 8 tháng, nên các cửa hàng bán lẻ rất ngần ngại. Nhưng, “có công mài sắt, có ngày nên kim” sau 2 năm kiên trì tiếp cận và chứng minh bằng chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng đã thay đổi cách nhìn về sản phẩm này. Các “Mẹ bỉm sữa” đã chọn dòng sản phẩm này thay cho sữa bột công thức, vì không tốn thời gian pha chế và lại tiện dụng…

Chuyện người tiên phong khai phá thị trường sữa bột pha sẵn tại Việt Nam - 3

Nhưng rồi vào thời điểm người dùng bắt đầu đón nhận và sử dụng thì NutiFood lại đối mặt với vấn đề cung không đủ cầu. Thế nên vào năm 2005, NutiFood đã đầu tư nhà máy sữa nước tại Bình Dương với dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất của Tetra Pak vào thời điểm đó. Đây cũng là công ty nhập khẩu dây chuyền sản xuất cho sữa bột pha sẵn đầu tiên của Việt Nam.

Để rồi, sau 17 năm thành lập và phát triển, từ một công ty nhỏ đến thời điểm hiện tại, NutiFood đã trở thành một trong những doanh nghiệp sữa hàng Top nội địa, với doanh số gần 10 ngàn tỷ.

Ông Lê Nguyên Hòa đúc kết câu chuyện của doanh nghiệp: “Đầu tư vào R&D và Công nghệ chính là thế mạnh đặc biệt để chúng tôi phát triển. Và nhờ kiên định chiến lược, nên từ nhà máy đầu tiên ở Bình Dương, đến nay NutiFood đã phát triển thêm 2 nhà máy ở Gia Lai và Hưng Yên. Chúng tôi tự tin với công nghệ, máy móc luôn hiện đại nhất. Đó chính là bảo chứng cho chất lượng và hiệu quả của sản phẩm “made-in NutiFood” giới thiệu với thị trường.

Linh An

Đang được quan tâm