Chuyện dân Hà thành "canh tác" rau sạch trên... ban công, sân thượng

(Dân trí) - Trước những mối lo ngại về chất lượng và an toàn thực phẩm, nhất là rau củ, không ít gia đình tại Hà Nội đã trở thành “nhà nông thực thụ” khi biết cách biến ước mơ có vườn rau xanh, sạch ngay tại nhà trở thành hiện thực.

Chỉ bằng những vật dụng dễ kiếm như thùng xốp, giỏ nhựa, chậu hoa không sử dụng và tận dụng khoảng không gian nhỏ hẹp ngoài ban công hay trên sân thượng, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội đã có một “vườn rau” sạch ngay tại nhà, yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng về chất lượng vì rau tự trồng luôn sạch và đảm bảo.

Vốn là một kỹ sư nông nghiệp cộng với việc nhận thấy nguồn thực phẩm bên ngoài thị trường ngày càng nhiễm nhiều hóa chất độc hại nên anh Nguyễn Hiểu Biết (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xây dựng một mô hình trồng rau ngay tại nhà để cung cấp phần nào nguồn rau sạch cho gia đình.

Tận dụng diện tích ban công nhỏ hẹp chưa đầy 2m2, anh Biết đã áp dụng mô hình trồng rau thủy canh (tức trồng rau nhờ nước) bằng cách nắp đặt hệ thống gia cố và mua nguyên vật liệu trồng, chăm sóc rau như giỏ nhựa, thùng xốp, các giá thể mùn dừa, trấu hun…

Trồng rau theo mô hình thủy canh vừa an toàn lại giúp cây phát triển nhanh chóng
Trồng rau theo mô hình thủy canh vừa an toàn lại giúp cây phát triển nhanh chóng

Anh Biết cho hay: Hiện tại vườn rau của anh có khoảng 160 giọ rau. Loại rau chủ yếu là các loại họ cải như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải nhật hay xà lách mỹ. Dù số lượng rau chưa nhiều nhưng cũng giúp gia đình anh có được những bữa ăn thực sự an toàn.

Hoặc như gia đình anh Đỗ Mạnh Hà (Lê Trọng Tấn, Hà Nội), do không yên tâm về chất lượng các loại rau bày bán ở chợ, thậm chí là siêu thị nên gia đình anh đã biến sân thượng của ngôi nhà 4 tầng thành vườn rau xanh mướt, quanh năm cho thu hoạch.

Không giống những gia đình khác thường trồng rau trong thùng xốp, với diện tích 50m2, gia đình anh Hà đã dùng đất bãi sông Hồng chuyển lên tầng thượng rồi phân chia luống và trồng theo từng vùng với các loại rau khác nhau.

Vợ chồng anh Hà chia sẻ: “Mục đích ban đầu của gia đình là trồng rau chào đón sự ra đời của cậu con trai của mình. Vợ chồng mình muốn con và gia đình được thưởng thức những thực phẩm sạch và sau những giờ làm việc căng thẳng, khu vườn tầng thượng này sẽ là nơi thư giãn và nghỉ ngơi của gia đình”.

Với khoảng trống đáng mơ ước để trồng rau nên lượng rau thu được không chỉ cung cấp đủ cho bữa ăn của gia đình mà vợ chồng anh Hà còn đem rau cho những người thân thiết và hàng xóm. Loại rau được gia đình trồng đa phần là các loại rau ăn lá như rau cải, rau muống, rau ngót…

Chuyện dân Hà thành "canh tác" rau sạch trên... ban công, sân thượng - 2

Trồng rau củ trong thùng xốp trên sân thượng hay ngoài ban công đã được rất nhiều người dân áp dụng. Tuy nhiên việc đưa cả cây ăn quả lên nhà cao tầng thì gia đình chị Nguyễn Thu Huyền (Tây Hồ, Hà Nội) là một trong số ít gia đình làm được.

Nhờ khoảng trống của hai ban công và sân thượng, chị Huyền đã liên tục trồng các loại cây ăn quả trong thùng xốp. Hiện tại, các góc ban công và sân thượng nhà chị Huyền có tới hơn 30 thùng xốp trồng đủ các loại rau củ và cây ăn quả như hái dưa hấu, ổi, khế, cà chua hay thậm chí cả thanh long,...

Chị Huyền cho biết: “Đợt vụ dưa vừa qua, mình đã trồng được những quả dưa vàng và dưa hấu, quả nặng nhất lên tới khoảng 2kg. Ông xã mình, dù không thích ăn dưa nhưng khi mình bổ dưa thì anh ấy đã nức nở khen vì dưa rất ngọt. Và điều quan trọng nhất là khi ăn những trái dưa mình trồng nó có hương vị đặc trưng chứ không nhiễm mùi của thuốc kích thích hay hóa chất bảo quản như dưa ở ngoài thị trường”.


Chị Huyền với những luống rau sạch canh tác ngoài ban công nhà mình

Chị Huyền với những luống rau sạch "canh tác" ngoài ban công nhà mình

Thực tế, xu hướng tự trồng rau củ sạch có từ vài năm nay và âm thầm lan tỏa ở khắp Hà Nội. Tuy nhiên, công việc tưởng chừng như đơn giản này lại đòi hỏi những lưu ý quan trọng trong các khâu như chọn đất, loại hạt giống hay cách chăm sóc. Chính bởi vậy, không phải bất kỳ ai muốn “làm người nông dân thực thụ” cũng thành công.

Bác Phạm Thị Ngoan (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Thấy nhóm bạn đi tập thể dục cùng tôi tự trồng rau ở ban công hay các khu đất trống rìa đường nên tôi cũng tập tành làm theo. Thiết nghĩ công việc trồng rau vừa cung cấp rau sạch ăn lại giúp thư giãn tuổi già nhưng không hiểu sao hạt giống gieo nhiều mà lên ít hay cây lên được vài ngày rồi chững lại không phát triển được. Đôi ba lần như vậy nên tôi cũng nghỉ không trồng nữa”.

Hay trường hợp của chị Ngô Thị Nhân (Đống Đa, Hà Nội), sau những lần trồng rau thất bại chị đã chuyển sang trồng một số loại cây ăn quả ngắn ngày. Chăm chút cho những cây dâu tây mình trồng rất kỹ nhưng đến khi đơm hoa kết trái thì quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út. Mất hết cả hứng thú, kể từ đó mình không còn đả động gì với việc trồng rau củ, quả trong thùng xốp nữa, chị Nhân nói.

Theo các chuyên gia về cây trồng cho thì có 5 yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh trưởng cũng như chất lượng rau củ khi trồng là đất, phân, nước, ánh nắng và hạt giống. Với hai yếu tố đầu thiên về hữu cơ là đất và phân thì việc lựa chọn và chăm bón ra sao rất quan trọng. Nếu bón nhiều quá, rau củ sẽ cứng khi ăn không còn ngọt. Nếu bón quá ít, cây sẽ mềm và không đủ khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng để phát triển.

Ngoài ra, các chuyên gia còn nhấn mạnh, điều quan trọng là không nên nhân tạo 5 yếu tố đã nêu trên khi trồng rau, củ, quả trong thùng xốp nói riêng hay trồng ngoài vườn, bãi nói chung.

 

Nhữ Trang