DMagazine

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội

(Dân trí) - Quán cắt tóc của chàng trai khiếm thính nằm trong con ngõ nhỏ Văn Chương (Tôn Đức Thắng, Hà Nội). Điều đặc biệt là cả chủ và nhân viên đều bị khiếm thính, vậy nên mọi giao tiếp là ngôn ngữ ký hiệu.

CHÀNG TRAI KHIẾM THÍNH DẠY CẮT TÓC MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT Ở HÀ NỘI

Quán cắt tóc của chàng trai khiếm thính nằm sâu trong con ngõ nhỏ Văn Chương (Tôn Đức Thắng, Hà Nội). Điều đặc biệt là cả chủ và nhân viên đều bị khiếm thính, vậy nên mọi giao tiếp đều là ngôn ngữ ký hiệu.

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 1

Tiệm cắt tóc đặc biệt ấy là của chàng trai khiếm thính Nguyễn Thái Thành (SN 1991, quê ở Việt Yên, Bắc Giang). Khi khách bước vào quán sẽ được ông chủ hoặc các nhân viên đưa cho một tờ giấy và chiếc bút, để khách hàng có thể ghi yêu cầu của mình lên đó. Việc giao tiếp có thể diễn ra rất nhanh chỉ khoảng vài chữ nhưng nhiều khi cũng kéo dài cả trang giấy.

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 2
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 3

Khi bắt tay vào việc, các học viên sẽ đứng xung quanh xem anh Thành cắt tóc cho khách, mọi cử chỉ của anh đều là những ngôn ngữ ký hiệu mà chỉ các nhân viên khiếm thính của anh mới hiểu được.

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 4

Chia sẻ với PV, anh Thành viết lên tờ giấy A4 với những dòng chữ ngay ngắn, thẳng hàng: "Bản thân bị câm điếc bẩm sinh, nên từ khi tốt nghiệp trường Dạy trẻ câm điếc Nhân Chính tôi cũng đi học một số nghề như nấu ăn, may mặc nhưng thấy không phù hợp. Rồi một lần đi cắt tóc, tôi nhìn ông thợ múa kéo điêu luyện thấy mê. Từ đó, tôi quyết định theo đuổi nghề cắt tóc cho đến nay"

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 5
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 6
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 7
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 8

Hiện tại, salon tóc của anh Thành đang có 3 nhân viên. Điều đặc biệt là cả 3 nhân viên đó đều bị khiếm thính giống anh Thành. Vì quá hiểu những mặc cảm của bản thân mà mình đã trải qua trong thời gian xin học việc cắt tóc nên Thành rất muốn tạo điều kiện cho những bạn bị khiếm thính như mình có điều kiện học tập miễn phí và làm việc tại đây. Để từ đó, họ tự nuôi sống bản thân mình, cũng như trở thành những người có ích cho xã hội.

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 9
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 10
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 11
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 12

Trên 4 bức tường của quán, treo khá nhiều bằng khen mà anh Thành đạt được trong suốt quá trình học tập và rèn luyện nghề làm tóc. Anh Thành cho biết thêm, nhiều khách đến salon đã yêu cầu đích danh được Thành tạo mẫu. Nhiều người còn là những người nổi tiếng như Á hậu Thụy Vân, Hoa hậu Dương Thùy Linh...

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 13
Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 14

Những mẩu giấy nhỏ là nhận xét của khách hàng và các học viên của quán, được anh Thành treo lên bảng làm kỷ niệm. "Mỗi khi đọc lại những mẩu giấy này tôi cảm thấy rất vui và hành phúc. Đó là động lực để tôi không ngừng học hỏi và vươn lên trong cuộc sống", anh Thành chia sẻ, viết lên tờ giấy.

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 15

Một khách hàng là chị Đinh Thị Thu Hà chia sẻ: "Được một người bạn giới thiệu qua quán này cắt tóc và cho biết đây là quán cắt tóc của người khiếm thính tôi cảm thấy khá bất ngờ và muốn đến cắt thử.

Sau vài lần cắt tóc ở đây, được mọi người khen đẹp nên tôi cảm thấy rất vui và ưng ý. Tôi cũng giới thiệu một số người thân đến đây cắt tóc vì chủ quán cắt đẹp và cũng là để ủng hộ quán".

Chàng trai khiếm thính dạy cắt tóc miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội - 16

Anh Thành cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, tổ chức tặng quà cho trẻ em khuyết tật, cắt tóc miễn phí, để tiếp thêm nghị lực sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Quân