Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân

(Dân trí) - Đều đặn vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, tiền sảnh tầng 5 và tầng 7 khu B của Bệnh viện Đà Nẵng trở nên nhộn nhịp khi những bệnh nhân và người nhà được các bạn trẻ cắt tóc, gội đầu miễn phí.

Anh Phạm Văn Lành (30 tuổi, quê ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trưởng nhóm cắt tóc, gội đầu miễn phí tại Bệnh viện Đà Nẵng lặng lẽ hơn 2 năm qua, cùng những người bạn hớt tóc miễn phí cho các bệnh nhân.

Anh Lành cho biết cứ đúng mỗi tháng 2 lần, bất kể nắng mưa, anh và những người bạn ra Đà Nẵng. “Sau khi được sự chấp nhận của lãnh đạo bệnh viện, nhóm của anh Lành đã sắp xếp công việc, đều đặn vào ngày 1 và ngày 15 hằng tháng hớt tóc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo”.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân - 1

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện

Từ ngày nhóm hoạt động, các bệnh nhân được hớt tóc, gội đầu, cạo râu hoàn toàn miễn phí với chất lượng dịch vụ không kém gì những tiệm hớt tóc bên ngoài. Theo các thành viên trong nhóm chia sẻ, việc hớt tóc ở đây cũng không khác gì ở tiệm, bởi cơ bản mỗi bệnh nhân cũng như mỗi khách hàng, đều có nhu cầu riêng về kiểu tóc, kiểu râu. Người thì cắt gọn, người thích cạo, người lại muốn tỉa sơ sơ bộ râu... nên mỗi người thợ đều tư vấn cho họ hết mình.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân - 2

Công việc này đã được nhóm duy trì được 2 năm nay

Đây là hoạt động nhằm chia sẻ những khó khăn, lan tỏa tình yêu thương tới những người bệnh đang điều trị tại bệnh viện và gia đình của họ, nhất  là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

“Ở Bệnh viện Đà Nẵng, có nhiều bệnh nhân phải nằm một chỗ, di chuyển khó khăn, một số khác thì không có người nhà chăm sóc. Mọi sinh hoạt của họ nhờ vào sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và các cán bộ phòng công tác xã hội (CTXH). Xuất phát từ sự khó khăn đó, nhóm cố gắng duy trì hoạt động để giúp đỡ được phần nào cho bệnh nhân”, anh Lành tâm sự.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân - 3

Mỗi đợt cắt tóc diễn ra vào buổi chiều, bắt đầu từ 2 giờ chiều cho tới hơn 6 giờ tối

Theo bệnh nhân Lê Văn Luận (49 tuổi, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) nằm viện ở khoa Nội Thần kinh chia sẻ, người nhà bận bịu nên không ghé chăm thường xuyên, anh phải ở một mình, may có mấy chú hớt tóc tới nên cũng thấy vui và đồng thời đỡ tốn một khoảng chi phí cho việc hớt tóc.

“Nếu tính về số tiền thì không lớn, chỉ khoảng 40.000 một đầu, nhưng với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn nó tương đương với 2 suất ăn mỗi ngày của họ”, anh Luận chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân - 4

Tuy giá trị đồng tiền không lớn nhưng sự quan tâm chia sẻ của những chàng trai đã làm lan tỏa tình yêu thương, giúp người bệnh vui vẻ hơn

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các bệnh nhân có nhu cầu cắt tóc, cạo râu, nhưng đi lại, di chuyển khó khăn hoặc vừa mổ xong, các thợ cắt tóc đến tận các khoa, vào từng giường để phục vụ người bệnh.

Anh Ngô Quang Thảo (29 tuổi, trú thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), thành viên của nhóm cho biết, có nhiều bệnh nhân vì sức khỏe không thể di chuyển ra tiền sảnh được, thì anh em sẵn sàng vào phòng bệnh để cắt, ở đây còn có các anh chị của phòng CTXH hỗ trợ việc gội đầu cho bệnh nhân nữa, nên công việc diễn ra nhanh chóng lắm.

Mỗi đợt hớt tóc diễn ra vào buổi chiều, bắt đầu từ 2 giờ chiều cho tới hơn 6 giờ tối. Càng về chiều, những bệnh nhân xếp hàng chờ được hớt tóc ngày một nhiều hơn. Có người được người nhà đẩy đi bằng xe lăn, người mang theo bên mình chai dịch truyền, người bước đi khó nhọc phải ngồi lại trong phòng bệnh để chờ.

“Những bệnh nhân đa số có hoàn cảnh khó khăn, lại gần như dành toàn bộ thời gian đi đi về về ở bệnh viện nên rất ít có thời gian chăm sóc tóc tai. Bên cạnh đó, tôi thấu hiểu được cảm giác cô đơn và buồn chán của những người nằm giữa 4 bức tường trắng bệnh viện. Chính vì thế, việc hớt tóc, chăm sóc cho bệnh nhân còn là để họ có thêm niềm vui, có thêm sự sẻ chia trong những tháng ngày mệt mỏi vì bệnh tật”, anh Lành chia sẻ.

Với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nằm viện dài ngày, sự quan tâm này giúp bệnh nhân cảm thấy được chia sẻ, vơi đi lo lắng về bệnh tật. Nhìn thợ cắt tóc chuẩn bị cho chồng mình, chị Hân phấn khởi chia sẻ: “Chương trình cắt tóc miễn phí này rất hữu ích cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, các em đã nhiệt tình lên tận nơi để cắt tóc. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều hoạt động như vậy để có ngày càng nhiều bệnh nhân được giúp đỡ”.

Người nào được hớt xong thì có đội ngũ cán bộ phòng CTXH gội đầu, lau mặt. Cứ thế, chương trình hớt tóc thiện nguyện của anh Lành và những người bạn trôi qua, trong niềm vui của tất cả mọi người.

Thành Vân

Đang được quan tâm