Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh khiến cả thế giới phải "thức tỉnh"

Huy Hoàng

(Dân trí) - Đằng sau khoảnh khắc của bức hình chụp cảnh một thổ dân cõng cha lên đường đi tiêm ngừa Covid-19 là cả câu chuyện xúc động phía sau. Đồng thời, bức ảnh hiện đang có sức lan tỏa rất lớn.

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc một thổ dân trẻ cõng cha trên lưng cùng nhau lên đường đi tiêm ngừa Covid-19 ở một khu vực hẻo lánh thuộc rừng Amazon, Brazil, đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Đồng thời bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho công tác hậu cần tiêm chủng phức tạp ở một trong những khu vực xa xôi nhất thế giới.

Bức hình được bác sỹ Erik Jennings Simoes (Brazil) chia sẻ trên trang cá nhân, với hai nhân vật chính là Tawy, 24 tuổi, một thổ dân người bản địa và người cha Wahu, 67 tuổi. Bác sỹ Erik cho biết thêm, cả hai phải đi bộ xuyên rừng suốt nhiều giờ mới tới điểm tiêm.

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh khiến cả thế giới phải thức tỉnh - 1
Bức ảnh có sức lan tỏa mạnh (Ảnh BBC).

BBC trích dẫn dữ liệu chính thức cho thấy, 853 thổ dân ở Brazil đã tử vong vì Covid-19. Tuy vậy, các nhóm hoạt động xã hội vì quyền của thổ dân cho rằng, con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

Theo cuộc khảo sát của tổ chức phi chính phủ Apib, chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, hơn 1.000 thổ dân không qua khỏi sau khi nhiễm bệnh.

Không chỉ có sức lan tỏa trên mạng xã hội, khoảnh khắc còn trở thành minh chứng cho thấy những khó khăn người dân Brazil đang phải đối mặt trong hoạt động tiêm chủng chống dịch bệnh.  

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh khiến cả thế giới phải "thức tỉnh"

Được biết, khoảnh khắc này chụp vào tháng 1/2021, thời điểm Brazil đang bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Khi đó, quốc gia này là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch.

Quay trở lại câu chuyện của cha con nhà Tawy và Wahu. Họ thuộc nhóm cộng đồng bản địa Zo'e, nơi có khoảng 325 thành viên. Nhóm người này sống tương đối cô lập trong hàng chục ngôi làng nằm rải rác ở khu vực với diện tích rộng lớn tương tương 1,2 triệu sân bóng đá tại bang Pará, phía bắc Brazil.

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh khiến cả thế giới phải thức tỉnh - 2
Một lán tiêm lưu động đặt trong rừng ở Brazil (Ảnh: BBC).

Bác sỹ Erik chia sẻ thêm, ông Wahu gần như không nhìn thấy gì và đi lại rất khó khăn do mắc chứng bệnh tiết niệu mãn tính. Để đưa cha tới điểm tiêm, con trai Tawy phải cõng từ 5-6 tiếng đi bộ xuyên rừng. Khoảnh khắc này khiến vị bác sỹ xúc động bởi đó là biểu hiện tuyệt vời cho tình yêu của người con trai dành cho đấng sinh thành.

Hiện chính phủ Brazil xem nhóm dân bản địa là một trong những đối tượng ưu tiên khi triển khai hoạt động tiêm chủng. Các đội y tế đã dựng lều trong rừng, thống nhất bàn bạc với người dân qua hệ thống loa phát thanh nhằm "tôn trọng văn hóa" người Zo'e.

Theo nguồn tin từ BBC, vào tháng 9/2021, ông Wahu đã qua đời chưa rõ nguyên nhân. Con trai Tawy vẫn sống cùng gia đình. Mới đây, anh đã được tiêm mũi vaccine thứ 3.