Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này!

(Dân trí) - Thật bất ngờ khi theo thống kê về những loại thực phẩm phổ thông có nguy cơ gây mất an toàn nhất cho con người, rau xà lách, trứng gia cầm, thịt gà, phô mai lại ở ngay vị trí “top đầu”!

nhung thuc pham huy hoai suc khoe_1

Các nhà khoa học đến từ “Trung tâm sức khỏe cộng đồng thế giới” đã phân tích số liệu thống kê trong 12 năm qua, để tìm ra loại thực phẩm nào có khả năng gây ngộ độc cao nhất. Kết quả thật bất ngờ khi rau xà lách đứng đầu bảng xếp hạng này. Cụ thể, trong loại rau này có chứa đến 363 ổ dịch bệnh chứa chấp các virut và vi khuẩn có hại cho cơ thể con người. Đây chính là tác nhân đã gây ra 13568 trường hợp ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới. Vì vậy, ngay cả khi mua rau xà lách đã được đóng gói sẵn ở các siêu thị, thì chúng ta cũng nên rửa thật kĩ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này! - 1

Vi khuẩn đường ruột (Salmonella) có trong phân gia cầm, có thể xâm nhập vào trứng trong quá trình ấp của gà mẹ bị nhiễm bệnh. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm cho con người, mà đặc biệt là người già và trẻ em. Bởi vì những người này có hệ miễn dịch yếu nên nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn đáng kể. Do đó, mọi người nên đề phòng bằng cách rửa kỹ trứng trước khi chế biến, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này! - 2

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chỉ cần một giọt nước từ thịt gà sống cũng có thể đủ vi khuẩn Campylobacter (gây nhiễm trùng ruột ở người và động vật) để lây nhiễm cho một người. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên vệ sinh dụng cụ chế biến bằng nước nóng và rửa tay kĩ càng sau khi tiếp xúc với thịt gà sống, bởi vì vi khuẩn đường ruột này lây lan rất nhanh trong quá trình rửa thịt.

Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này! - 3

Thành phần chính để tạo ra phô mai là sữa. Vì vậy, phô mai có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nguồn sữa và quá trình sản xuất. Theo thông tin từ các chuyên gia, bất kỳ giai đoạn nào của việc chế tạo phô mai cũng đều dễ dàng bị các tác nhân gây hại xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn listeriosis và brucella. Cả hai vi khuẩn này có thể gây nên nhiều tình trạng bệnh lý như sốt, đau mỏi cơ, buồn nôn hay tiêu chảy. Thậm chí,nếu vi khuẩn lan tới hệ thống thần kinh, người bệnh có thể đau đầu, cứng cổ, choáng váng, mất thăng bằng, co giật…Do đó, cách tốt nhất là nên sử dụng những sản phẩm làm từ sữa của các thương hiệu có tiếng trên thị trường hiện nay, để yên tâm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu.

Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này! - 4

Theo nghiên cứu, khoảng 12% số lượng xúc xích và các sản phẩm làm từ thịt khác bị nhiễm vi khuẩn E.coli (gây ngộ độc thức ăn) và các vi sinh vật gây hại như listeriosis và salmonella. Đặc biệt, vi khuẩn listeriosis rất nguy hiểm cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nó có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng đau đầu, cứng cổ, choáng váng, mất thăng bằng, co giật hay thậm chí bị viêm màng não cho những người bị nhiễm phải.

Cần đặc biệt chú ý khi chọn mua và chế biến các loại thực phẩm này! - 5

Lý do tại sao bạn không nên uống soda quá nhiều là vì trong thức uống này có chứa hàm lượng cao chất axit photphoric và caffeine, làm giảm mật độ khoáng của xương(BMD), dẫn đến tình trạng loãng xương. Ngoài ra, loại đồ uống có ga này còn khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và viêm gan. Bên cạnh đó, cảm giác thèm ăn các thức ăn ngọt, các thực phẩm có chứa carbohydrat khác sẽ tăng theo tỷ lệ thuận với tần suất uống soda.

Minh Nhật

Theo BS